Thống kê

  • Đang truy cập: 67
  • Hôm nay: 818
  • Tháng hiện tại: 34,866
  • Tổng lượt truy cập: 1,825,254

Thư viện video

Thái Nguyên vẻ đẹp tiềm ẩn

Quảng cáo trái

 

Viện Khoa học Sự Sống

Đăng lúc: Thứ tư - 20/12/2017 19:58 - Người đăng bài viết: Liên minh HTX Thái Nguyên
 
Viện Khoa học Sự Sống

Viện Khoa học Sự Sống trực thuộc Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên là một Viện nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực nghiên cứu khoa học (Cơ bản và ứng dụng), Viện có đội ngũ đông đảo các nhà khoa học được đào tạo chuyên sâu ở trong và ngoài nước về các lĩnh vực khác nhau của khoa học sự sống.

Nhiệm vụ chính của Viện là nghiên cứu những vấn đề khoa học và công nghệ thuộc các lĩnh vực: Công nghệ Hóa sinh; Công nghệ tế bào; Sinh học phân tử và công nghệ gene; Công nghệ vi sinh; Sinh thái môi trường và các lĩnh vực khác có liên quan.

Viện là đơn vị triển khai, ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ mới; Tổ chức sản xuất, kinh doanh, tư vấn, dịch vụ về lĩnh vực khoa học sự sống và các lĩnh vực liên quan vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần xây dựng và phát triển ngành khoa học sự sống.

Viện là cơ sở đào tạo nhân lực khoa học và công nghệ có trình độ cao, tham gia đào tạo đại học và đào tạo sau đại học không chỉ của trường Đại học Nông Lâm nói riêng mà của các trường thành viên của Đại học Thái Nguyên nói chung. Viện cung cấp thông tin, tư vấn, bồi dưỡng và nâng cao trình độ cán bộ trong lĩnh vực khoa học sự sống.

Nhân dịp kỉ niệm 45 năm thành lập trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên, Viện Khoa học Sự Sống, giới thiệu và trưng bày một số sản phẩm ứng dụng khoa học công nghệ điển hình như sau:

1. Bộ môn công nghệ vi sinh

Trong thời gian vừa qua đã hoàn thiện được quy trình sản xuất các loại nấm như linh chi, nấm sò, mộc nhĩ và sản xuất số lượng lớn nấm thành phẩm chất lượng cao được đưa ra thị trường. Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm gồm:

- Quy trình sản xuất nấm Linh Chi, nấm sò, mộc nhĩ.

- Giá thể nấm Linh Chi, bịch nấm Sò, bịch Mộc Nhĩ (Có thể bán)

- Nấm sò thành phẩm, nấm linh chi thành phẩm, mộc nhĩ thành phẩm (Có thể bán).

Bên cạnh đó bộ môn tập trung nghiên cứu và hoàn thiện được quy trình sản xuất một số chế phẩm sinh học kháng sinh thế hệ mới như:

- Men vi sinh Bio-vet: Bổ sung các vi sinh vật hữu hiệu, các vitamin và acid amin, kích thích tiêu hóa, tăng tính thèm ăn, tăng sức đề kháng, phòng ngừa tiêu chảy, giảm mùi hôi phân. Hiệu quả trong phòng bệnh sưng phù đầu (E.coli dung huyết) ở lợn con trước và sau cai sữa, bệnh hô hấp ở gà, vịt, ngan. (Có thể bán)

- Men sinh học Bio-Tilis, chế phẩm vi sinh T-EMB-1: Tăng cường hệ vi sinh vật đường tiêu hóa, khống chế bệnh tiêu chảy, bệnh đường hô hấp ở gia súc, gia cầm (Có thể bán)

Công nghệ vi sinh
Công nghệ vi sinh

2. Bộ môn công nghệ tế bào

Trong những năm vừa qua Bộ môn đã hoàn thiện và đưa vào ứng dụng một số quy trình nhân giống cây trồng bằng kĩ thuật nuôi cây mô tế bào từ giai đoạn vào mẫu, nhân nhanh, ra rễ cho đến hoàn thiện kỹ thuật chăm sóc ngoài vườn ươm tạo ra sản phẩm thương mại. Bên cạnh đó còn sản xuất cây giống với số lượng lớn cung cấp cho các tỉnh miền núi phía bắc, ví dụ: Chuối tây, chuối tiêu hồng, ba kích tím, lan kim tuyến, lan thạch hộc tía... Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm gồm:
-  Quy trình nhân giống cây chuối tiêu bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào;

- Quy trình trồng thâm canh cây ba kích tím;

- Quy trình trồng cây lan kim tuyến;

- Quy trình trồng cây thạch hộc tía;

- Bình mẫu nuôi cấy mô cây lan kim tuyến, cây thạch hộc tía, cây ba kích tím, cây chuối tiêu; (Có thể bán)

- Cây chuối tây nuôi cấy mô; (Có thể bán)

- Cây chuối tiêu nuôi cấy mô; (Có thể bán)

- Cây Ba kích tím nuôi cấy mô; (Có thể bán)

- Cây lan kim tuyến nuôi cây mô;

- Cây Thạch hộc tía nuôi cấy mô;

- Buồng chuối tiêu hồng nuôi cấy mô;

- Buồng chuối tiêu giống mới nuôi cấy mô.

công nghệ tế bào chiết ghép
Công nghệ tế bào chiết ghép

3. Phòng phân tích hóa học

Là phòng phân tích được văn phòng công nhận chất lượng BiOA công nhận đạt tiêu chuẩn VILAS…., với nhiệm vụ chính là nghiên cứu ứng dụng và phát triển các phương pháp phân tích mới và phân tích, giám định chuyên sâu về chất lượng vệ sinh an toàn nguyên liệu nông sản, đất, nước, cây trồng và sản phẩm thực phẩm.

4. Bộ môn Sinh học phân tử & công nghệ gene

Trong những năm qua bộ môn Sinh học phân tử có những bước phát triển để trở thành địa chỉ nghiên cứu, đào tạo và áp dụng công nghệ gen trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học và ứng dụng thực tiễn.Ví dụ: Định lượng virus bằng Realtime PCR (HBV, HCV, HPV…), xác định quan hệ huyết thống, giám định hài cốt liệt sĩ, chẩn đoán bệnh di truyền…Ngoài ra bộ môn còn tập trung nghiên cứu và sản xuất nấm dược liệu và hoàn thiện được quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo. Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm gồm:

- Quy trình phân tích virut viêm gan B;

- Quy trình sản xuất đông trùng hạ thảo.

5. Lĩnh vực khác

Bên cạnh đó Viện Khoa học Sự Sống còn có 1 cơ sở sản xuất nước uống tinh khiết có thương hiệu và được bán cho các trường Đại học thành viên trong Đại học Thái Nguyên.

Ngoài ra, Viện còn cung cấp một số giống vật nuôi bản địa chất lượng cao như: Gà Cáy Củm (Không phao câu), Lợn đặc sản chất lượng cao. Các sản phẩm trưng bày tại triển lãm:

- Nước uống tinh khiết; (Có thể bán)

- Gà Cáy Củm; (Không phao câu)

- Lợn đặc sản chất lượng cao.

Trong những năm tới Viện sẽ tập trung thực hiện các đề tài/Dự án có tính ứng dụng cao về cây dược liệu địa phương như: Thất diệp nhất chi hoa, lan thạch hộc tía,…,và nhân giống với số lượng lớn các giống vật nuôi bản địa như gà Cáy củm, một số giống Lợn đặc sản…

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 
 

Danh sách các đơn vị cung cấp sản phẩm

Trung tâm giới thiệu và phân phối các sản phẩm nông nghiệp an toàn Thái Cương

Địa chỉ : Số 4, đường Cách mạng Tháng Tám (T.P Thái Nguyên).Website: http://thaicuongtea.vn, nhận giao hàng tận nhà theo yêu cầu của khách hàng.

Giới thiệu địa chỉ xét nghiệm sản phẩm

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

Nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối đảm bảo nguồn thực phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, an...

Trung tâm dịch vụ thương mại phát triển Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Thư viện ảnh

Liên kết

Quảng cáo phải

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá nội dung thông tin của website?

Thông tin trên website có độ tin cậy cao

Thông tin trên website được cập nhật nhanh

Thông tin trên website rất hữu ích

Thông tin trên website rất phong phú

Thông tin trên website luôn mang tính mới

Tất cả các ý kiến trên

Đặc sản Thái Nguyên