Liên minh Hợp tác xã tỉnh Ninh Bình kỷ niệm 70 năm phong trào HTX

Đăng lúc: Chủ nhật - 27/03/2016 19:43 - Người đăng bài viết: Nguyễn Minh Khôi
 

Sáng nay (25/3), Liên minh Hợp tác xã tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm phong trào hợp tác xã (HTX), ngày HTX Việt Nam và biểu dương các điển hình tiên tiến.

LMHTX NB

LMHTX NB

Liên minh Hợp tác xã tỉnh Ninh Bình kỷ niệm 70 năm phong trào HTX

     Sáng nay (25/3), Liên minh Hợp tác xã tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm phong trào hợp tác xã (HTX), ngày HTX Việt Nam và biểu dương các điển hình tiên tiến.

    Tới dự có đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Thịnh, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. Cùng dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị
Các đại biểu dự lễ kỷ niệm

    

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND cho Liên minh HTX.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,

Chủ tịch HĐND tỉnh trao tặng bức trướng của

Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ tỉnh cho Liên minh HTX tỉnh

    Cách đây 70 năm, ngày 11/4/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư kêu gọi điền chủ nông gia Việt Nam tham gia HTX. Thực hiện lời dạy của Bác, hàng loạt các cơ sở kinh tế hợp tác (tiền thân là các tổ đổi công, tổ vần công) được hình thành; tiếp đến là các HTX được phát triển. Từ đó đến nay, trong từng giai đoạn lịch sử của cách mạng, các HTX đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đặc biệt những năm gần đây, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, các HTX trong các ngành, lĩnh vực đã và đang vượt qua khó khăn để đổi mới và phát triển, từng bước khẳng định vai trò, vị trí của mình trong sự nghiệp phát triển KT-XH của đất nước.

    Đối với tỉnh Ninh Bình, khu vực kinh tế tập thể đã có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh hiện có trên 2.800 tổ hợp tác và 324 HTX, thu hút hơn 150.000 người tham gia hoạt động trên nhiều lĩnh vực, phát triển rộng khắp trên địa bàn 8 huyện, thành phố. Tổng vốn hoạt động của các HTX hiện đạt trên 1000 tỷ đồng; doanh thu bình quân đạt 1,6 tỷ đồng/năm. Số tổ hợp tác không ngừng được tăng lên, đã thành lập mới một số HTX với các mô hình đa dạng. Các HTX về cơ bản đã được chuyển đổi xong theo Luật HTX năm 2012, đang tiếp tục được củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả họat động. Các HTX đã huy động có hiệu quả các nguồn lực xã hội để mở rộng sản xuất, phát triển ngành nghề, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

    Thời gian qua, với vai trò là người bạn đồng hành cùng các HTX, Liên minh HTX  tỉnh đã đề xuất, tham mưu với cấp uỷ, chính quyền triển khai các chủ trương, chính sách, tạo điều kiện hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể. Tham gia tích cực vào phong trào xây dựng Nông thôn mới; vận động phát triển HTX, xây dựng các mô hình HTX mới, tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ cho kinh tế tập thể, phối hợp tốt với các đơn vị, địa phương mở rộng các hoạt động hợp tác, vận động tài trợ, huy động các nguồn lực thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển… Liên minh HTX tỉnh ngày càng khẳng định được vai trò là nhân tố quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác và phong trào HTX của tỉnh.

    Phát biểu tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam và đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận, biểu dương những cố gắng và thành tích mà khu vực kinh tế tập thể và Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình đã đạt được.

    Đồng chí Nguyễn Tiến Thành nhấn mạnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI đã xác định phát huy vai trò kinh tế tập thể, tổ chức lại HTX theo Luật HTX năm 2012, thực hiện có hiệu quả các đề án phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn.

z

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy,

Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại lễ kỷ niệm

    Để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Liên minh HTX tỉnh, các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể. Xây dựng và triển khai Chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI nội dung về phát triển kinh tế tập thể.

    Tăng cường công tác kiểm tra, tổng kết, nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể làm ăn có hiệu quả. Từ các mô hình HTX kiểu mới trong thực tiễn giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh có nhận thức đúng, đầy đủ về vị trí, vai trò của kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và trong thời kỳ hội nhập quốc tế hiện nay.

    Cùng với đó, các HTX cần chủ động, tích cực tranh thủ nguồn lực tài chính lồng ghép với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới để hình thành mô hình HTX dịch vụ công, HTX sản xuất nông nghiệp, củng cố lại hoạt động của các HTX theo Luật HTX năm 2012. 

    Phát huy tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm, năng động, sáng tạo đẩy mạnh quá trình liên kết giữa các HTX với nhau, giữa các HTX với doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau; liên kết hợp tác cả về vốn, tổ chức sản xuất và kinh doanh theo chuỗi liên kết giá trị.

    Liên minh HTX tỉnh chủ động, tích cực tham mưu cho tỉnh triển khai thực hiện tốt các chủ trương, định hướng, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế tập thể, kinh tế HTX và các chính sách tháo gỡ khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh của các HTX. Thường xuyên quan tâm phối hợp củng cố các HTX hiện có, phát triển các HTX mới đảm bảo phương châm phát triển tích cực, vững chắc.

    Tại lễ kỷ niệm có nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đã vinh dự được UBND tỉnh, Liên minh HTX Việt nam, Liên minh HTX tỉnh khen thưởng.

Các
Các đại biểu và các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến chụp hình lưu niệm

Trúc Quyên (nbtv.vn)

 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên