Vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ đảng thông qua đảng viên trong công tác phát triển tổ chức công đoàn và công tác phát triển đảng

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/07/2015 15:37

Nghị quyết đại hội Chi bộ Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên khóa VI (nhiệm kỳ 2010 – 2015) đưa ra một số giải pháp chủ yếu, trong đó có giải pháp lãnh đạo tổ chức công đoàn nhằm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra. Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên thông qua vai trò của đảng viên thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Công đoàn Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên lần thứ IV, chú trọng công tác phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn trong các đơn vị thành viên Liên minh HTX tỉnh. Đây là một trong các giải pháp hữu hiệu nhằm phát huy tốt vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ đảng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Thực tế những năm qua cho thấy trong các đơn vị là thành viên của Liên minh HTX tỉnh đã có tổ chức công đoàn là những đơn vị chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các quy định của địa phương; tổ chức tốt các phong trào thi đua; tích cực tham gia các hoạt động xã hội; quan tâm đến đời sống, việc làm của người lao động; nội bộ đoàn kết và đơn vị phát triển bền vững, góp phần xây dựng kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên phát triển.
Thực hiện Nghị quyết của Chi bộ, các đồng chí đảng viên ở mỗi vị trí công tác chuyên môn được phân công đều có đóng góp tích cực trong công tác tuyên truyền phát triển tổ chức công đoàn. Đặc biệt là vai trò của các đồng chí đảng viên là cán bộ công đoàn chuyên trách, ngoài việc tích cực tuyên truyền, vận động người lao động tự nguyện gia nhập tổ chức công đoàn, người sử dụng lao động tạo điều kiện để thành lập tổ chức công đoàn trong đơn vị, các đồng chí cán bộ công đoàn chuyên trách đã có nhiều sáng tạo trong việc tuyên truyền như: Tranh thủ tiếp xúc người sử dụng lao động tại các hội nghị, hội thảo, các sự kiện do Liên minh HTX tỉnh tổ chức để vận động. Đồng thời nhờ các đồng chí có uy tín với đơn vị như Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, Lãnh đạo Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa để tuyên truyền, thuyết phục…Kết quả, từ năm 2010 – 2015 công đoàn Liên minh HTX Thái Nguyên đã phát triển mới được gần 200 đoàn viên và thành lập mới được 10 công đoàn cơ sở (CĐCS) nâng tổng số CĐCS trực thuộc hiện nay lên 40 đơn vị. Các CĐCS đã hoạt động dần đi vào nề nếp, hiệu quả, thực hiện ngày tốt hơn chức năng tuyên truyền, giáo dục, động viên CNLĐ phát huy quyền làm chủ của người lao động. Tham gia quản lý, đồng thời giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động. Đại diện và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNLĐ trong các đơn vị.
Về công tác phát triển đảng, có thể nói Chi bộ đã hoàn thành xuất sắc mục tiêu này trong nhiệm kỳ qua. Với chỉ tiêu tại Đại hội Chi bộ Liên minh HTX tỉnh lần thứ VI đề ra là phấn đấu trong nhiệm kỳ kết nạp 3 đồng chí đảng viên mới. Trên thực tế, trong nhiệm kỳ Chi bộ đã thực hiện kết nạp được 7 đồng chí đảng viên mới và 2 đồng chí đang hướng dẫn làm thủ tục kết nạp. Có được kết quả trên trước hết là do có sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của các đồng chí đoàn viên ưu tú. Nhưng một yếu tố rất quan trọng đó là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy. Từ việc chỉ đạo tổ chức Công đoàn cơ quan thường xuyên quan tâm, phát hiện giới thiệu quần chúng ưu tú cho Đảng; phân công đảng viên có kinh nghiệm theo dõi giúp đỡ quần chúng ưu tú; hàng tháng trong phiên họp Chi bộ thường kỳ đều có đánh giá đối với công tác xây dựng đảng, công tác phát triển đảng viên mới, các đồng chí đảng viên được phân công theo dõi giúp đỡ quần chúng có trách nhiệm báo cáo kết quả rèn luyện phấn đấu của đoàn viên ưu tú và khi đã đủ điều kiện thì quan tâm hướng dẫn làm thủ tục đề nghị Đảng ủy cấp trên chuẩn y kết nạp kịp thời, đúng quy định; bởi vậy trong nhiệm kỳ chi bộ đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu phát triển đảng viên mới đã đề ra, góp phần hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội lần thứ VI của Chi bộ đã đề ra.
Tác giả bài viết: Phạm Thị Lan - Chủ tịch Công đoàn LMHTXTN

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...