“THÁNG CÔNG NHÂN” NHIỀU HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA HƯỚNG VỀ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/07/2015 15:32

“THÁNG CÔNG NHÂN” NHIỀU HOẠT ĐỘNG Ý NGHĨA  HƯỚNG VỀ NGƯỜI LAO ĐỘNG

Ngay từ đầu năm Công đoàn Liên minh HTX Thái Nguyên đã xây dựng kế hoạch hoạt động cho “Tháng công nhân” năm 2015. Năm nay, bên cạnh việc hướng dẫn chỉ đạo các CĐCS căn cứ điều kiện thực tế của đơn vị, phối hợp với lãnh đạo chuyên môn chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động. Công đoàn Liên minh HTX Thái Nguyên đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về người lao động.

Một là: Công đoàn Liên minh HTX đã phối hợp với Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2010 – 2015 và tôn vinh các điển hình tiên tiến. Tại Hội nghị đã có 50 gương mặt tiêu biểu, đại diện cho hơn 200 nghìn người đang tham gia hoạt động trong lĩnh vực kinh tế tập thể của tỉnh được lựa chọn. Đây là những cán bộ, công nhân lao động đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong lao động sản xuất kinh doanh, đóng góp tích cực vào sự phát triển của từng đơn vị và của kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên trong giai đoạn 2010 – 2015. Hoạt động này không chỉ có tác dụng động viên, khích lệ các điển hình tiên tiến mà còn có giúp các đơn vị nhận thức sâu sắc hơn ý nghĩa của công tác thi đua khen thưởng và việc tổ chức tốt các phong trào thi đua trong đơn vị sẽ giúp các đơn vị, doanh nghiệp, HTX phát triển bền vững.
Hai là: Phối hợp với Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh thăm hỏi tặng quà 10 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và 4 công nhân lao động bị tai nạn lao động. Hoạt động này vừa thể hiện tình cảm, trách nhiệm, đồng thời động viên, chia sẻ giúp cán bộ, đoàn viên công nhân lao động ở các đơn vị vươn lên trong cuộc sống.
Ba là: Tổ chức Hội nghị tập huấn những điểm mới của Luật BHXH sửa đổi bổ sung năm 2014 và tập huấn về nghiệp vụ công tác công đoàn cho 85 đồng chí lãnh đạo các đơn vị; chủ tịch, phó chủ tịch, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra, trưởng ban nữ công  các CĐCS và các đồng chí là ủy viên BCH, UBKT công đoàn Liên minh HTX. Qua hội nghị này đã giúp các lãnh đạo các đơn vị, các đồng chí cán bộ công đoàn trong ngành kịp thời nắm bắt những chính sách mới của Đảng và Nhà nước liên quan đến người lao động, đặc biệt là những công đoàn cơ sở mới được kiện toàn nắm được những kỹ năng, kiến thức trong hoạt động công tác công đoàn, đưa hoạt động công đoàn trong các đơn vị dần đi vào nề nếp.
Thứ tư: Tổ chức tuyên truyền, phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở HTX điện Thuận Thành, nhằm phát triển tổ chức và thực hiện tốt mục tiêu phát triển đoàn viên của Nghị quyết Đại hội công đoàn Liên minh HTX khóa III đã đề ra.
Năm là: Tổ chức thành công Hội nghị đối thoại trực tiếp với người lao động (điểm) tại hai khu vực huyện Phú Lương và huyện Phổ yên. Thông qua Hội nghị này đã giúp các đồng chí Lãnh đạo, và cán bộ công đoàn trong các đơn vị trong ngành hiểu rõ hơn mục đích, ý nghĩa, nội dung và sự cần thiết tổ chức hội nghị đối thoại tại đơn vị, để góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa tại các đơn vị.
Sáu là: Chỉ đạo các CĐCS làm tốt việc chấm bài, tổng kết khen thưởng cuộc thi An toàn vệ sinh viên (ATVSV) giỏi cấp cơ sở, coi việc tổ chức tốt cuộc thi cấp cơ sở là một việc làm giúp cho người lao động có thêm kiến thức trong việc chấp hành các quy định an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xây dựng “Văn hóa an toàn” trong các đơn vị. Công đoàn Liên minh HTX tổng hợp chấm điểm, tổng kết trao giải cuộc thi cấp ngành và thành lập đội tuyển của ngành tham gia Hội thi ATVSV giỏi cấp tỉnh hình thức sân khấu hóa.
Bên cạnh việc tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về người lao động của Công đoàn Liên minh HTX, “ Tháng công nhân” năm nay đã nhận được sự quan tâm hưởng ứng vào cuộc của lãnh đạo các đơn vị. Hầu hết các đơn vị trong ngành có trụ sở riêng đều treo băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2015; các đơn vị như: HTX Chè Tân Hương, Công ty TNHH Hải Bình, HTX Vận tải ô tô Tân Phú, …đã tổ chức cho CNLĐ đi thăm quan nghỉ mát; Doanh nghiệp tư nhân Trung Thành, Công ty TNHH Hải Bình, HTX Thương mại Bảo Lộc và nhiều HTX dịch vụ điện đã tổ chức tập huấn ATVSLĐ, khám sức khỏe định kỳ cho CNLĐ, tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân lao động bị ốm đau dài ngày;  Quỹ tín dụng nhân dân Yên Minh, Quỹ tín dụng nhân dân Phú Lương, HTX vận tải ô tô Tân Phú, công ty TNHH Hải Bình…đã lắp đặt máy điều hòa, phương tiện làm việc để cải thiện điều kiện làm việc, cải thiện bữa ăn ca cho cán bộ, công nhân lao động;12 đơn vị trong ngành đã tổ chức đối thoại trực tiếp với người lao động và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.
Có thể nói, từ những hoạt động cụ thể và thiết thực của các cấp Công đoàn Liên minh HTX Thái Nguyên trong “Tháng công nhân” năm nay có ý nghĩa tích cực trong việc động viên công nhân lao động hăng say lao động, sáng tạo, làm động lực cho sự phát triển của từng đơn vị, doanh nghiệp, HTX nói riêng và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thái Nguyên nói chung. Qua đó cũng khẳng định đựơc vai trò vị trí của tổ chức công đoàn trong hệ thống chính trị xã hội.
Tác giả bài viết: Phạm Thị Lan - Chủ tịch Công đoàn LMHTXTN

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...