Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Thái Nguyên: Bám sát cơ sở, giải ngân kịp thời, nâng cao hiệu quả dự án vay vốn

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/07/2015 15:41

Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Thái Nguyên là đơn vị trực thuộc Liên minh HTX tỉnh, được thành lập từ năm 2009 đến nay đã được hơn 05 năm hoạt động. Trong bộ máy quản lý và điều hành của Quỹ, Đồng chí chủ tịch Hội Đồng Quản lý Quỹ là Bí thư chi bộ cơ quan, Các đồng chí Giám đốc Quỹ và Trưởng Ban Kiểm soát Quỹ đều là chi ủy viên chi bộ nên rất thuận lợi cho công tác lãnh đạo chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ. Mọi chủ trương, kế hoạch, nhiệm vụ chính trị luôn được triển khai đến Văn phòng Quỹ một cách nhanh chóng và kịp thời.

Thực hiện sự chỉ đạo của chi bộ cơ quan, mỗi cán bộ viên chức Văn phòng Quỹ  luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tâm huyết, bám sát cơ sở. Trong công tác tư vấn hỗ trợ khách hàng, mỗi cán bộ văn phòng Quỹ luôn nhiệt tình tư vấn, giúp đỡ các HTX, THT xây dựng phương án/dự án kinh doanh, rút ngắn thời gian tiếp nhận hồ sơ, đảm bảo giải ngân kịp thời đúng tiến độ, đảm bảo nâng cao hiệu quả nguồn vốn Quỹ.
Các đồng chí lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh thường xuyên đến thăm, động viên khích lệ các đơn vị vay vốn. Mặt khác lãnh đạo, chỉ đạo các cán bộ văn phòng Quỹ phải sâu sát trong việc kiểm tra, giám sát, nắm bắt tình hình hoạt động của khách hàng, tư vấn, hỗ trợ, đánh giá hiệu quả các dự án/ phương án vay vốn tại Quỹ. Chi bộ luôn tạo điều kiện cho cán bộ viên chức Quỹ học tập nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, học tập các nghị quyết, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, mở rộng dân chủ nhằm phát huy trí tuệ, năng lực của cán bộ viên chức cơ quan. Điều đó đã tạo nên không khí phấn khởi trong cán bộ, đảng viên tạo động lực trong việc khắc phục mọi khó khăn, tích cực học tập, sáng tạo trong công việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế tập thể của tỉnh.
Với những định hướng, mục tiêu, nhiệm vụ đó, tập thể cán bộ văn phòng Quỹ đã thực hiện tốt nhiệm vụ và đạt một số kết quả sau:
            Qua hơn 4 năm hoạt động (2010 – 4/2015), Quỹ cho vay 170 lượt khách hàng, doanh số cho vay gần 44 tỷ đồng. Quỹ thực hiện trợ vốn theo đúng định hướng chỉ đạo của Chi bộ cơ quan nhằm phát triển kinh tế tập thể của tỉnh, tập trung vốn chủ yếu vào các ngành nghề trồng trọt, chế biến và kinh doanh nông sản , chăn nuôi gia súc, gia cầm,.. dịch vụ nông nghiệp, công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp, vận tải, xây dựng dân dụng và giao thông nông thôn… Theo đó, tổng số vốn cho vay đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn chiếm 80,78%...; Đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới, Quỹ đã dành 3,65 tỷ đồng cho vay các HTX, THT thuộc xã điểm nông thôn mới (12/35 xã). Quỹ đã tổ chức quản lý điều hành sử dụng  nguồn vốn an toàn, chất lượng các khoản nợ đảm bảo tỷ lệ 100% được phân loại thuộc nhóm nợ đủ tiêu chuẩn theo quy định của Ngân hàng Nhà nước; Các dự án/phương án đã và đang thực hiện, đạt hiệu quả cao cả về kinh tế, xã hội, đã góp phần giảm bớt khó khăn về vốn hoạt động trong khu vực kinh tế tập thể, nông nghiệp và nông thôn.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thùy - Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...