HTX KIỂU MỚI TRONG NÔNG NGHIỆP PHÁT TRIỂN NHƯ THẾ NÀO TRONG GIAI ĐOẠN TỚI

Đăng lúc: Thứ hai - 15/06/2015 10:16
 

Nhằm thúc đẩy kinh tế hợp tác, HTX phát triển theo chủ trương Nghị quyết Trung ương 5 (Khóa IX) phù hợp với điều kiện thực tế ở mỗi địa phương và sự nghiệp phát triển KT-XH trong những năm tới, ngày 11/4/2015, tại trụ sở Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã diễn ra cuộc tọa đàm với chủ đề: Xây dựng HTX kiểu mới trong nông nghiệp như thế nào trong giai đoạn 2015-2016 và 2017-2020.

Tham dự và chủ trì tọa đàm có các đồng chí: Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban kinh tế Trung ương; Tiến sĩ Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp&PTNT; Tiến sĩ Nguyễn Đắc Thắng, Phó Chủ tịch điều hành Liên minh HTX Việt Nam; Nguyễn Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Nguyễn Văn Giàu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội; Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Tham dự tọa đàm còn có đại diện lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam, Ban Kinh tế Trung ương; MTTQ Việt Nam, các Bộ, ngành, tổ chức đoàn thể ở Trung ương; Liên minh HTX thành phố Hà Nội, Thái Nguyên; các chuyên gia, các nhà khoa học, các Ban, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam; một số HTX nông nghiệp mới thành lập, hoạt động hiệu quả trong cơ chế thị trường hiện nay, một số doanh nghiệp liên kết và các cơ quan thông tấn báo chí ở Trung ương, Hà Nội đến dự và đưa tin.
Các đại biểu đã thảo luận xoay quanh vấn đề: xây dựng các HTX kiểu mới trong nông nghiệp như thế nào trong giai đoạn tới?  Ý kiến các đại biểu đều tập trung vào những nội dung sau:
Phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là các HTX là một chủ trương nhất quán và xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta. Tuy nhiên, các HTX nhìn chung có quy mô nhỏ, thiếu vốn đầu tư, năng lực cạnh tranh thấp. Vì vậy, để phát triển, nâng cao hiệu quả các HTX nói chung, HTX trong nông nghiệp nói riêng, cần thực hiện đồng bộ một số giải pháp sau: nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của kinh tế tập thể, HTX trong nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN; thực hiện tốt Luật HTX năm 2012 và gắn với việc thực  hiện chương trình xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh công tác tuyên truyền phát triển kinh tế tập thể đến các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân; rà soát, hoàn thiện khung khổ pháp luật, cơ chế, chính sách phát triển HTX, nghiên cứu, xây dựng ban hành Nghị định riêng về HTX trong nông nghiệp; phải có bộ máy quản lý Nhà nước về kinh tế tập thể từ Trung ương đến địa phương; tăng cường vai trò của Liên minh HTX Việt Nam và các tổ chức hội; thường xuyên sơ kết, tổng kết, đánh giá và tháo gỡ kịp thời khó khăn, vướng mắc để các HTX ổn định sản xuất-kinh doanh và phát triển.
Phát biểu bế mạc, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thiện Nhân hoan nghênh các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp quý báu cho buổi tọa đàm. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới nên có một đề án tuyên truyền xây dựng HTX nông nghiệp kiểu mới để qua đó nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của HTX trong cán bộ, dảng viên và quần chúng nhân dân. Đồng chí mong rằng các cơ quan truyền thông có chương trình tuyên truyền về phát triển kinh tế tập thể nói chung và HTX nông nghiệp nói riêng, đặc biệt là Đài truyền hình Việt Nam. Đồng chí đề nghị Ban Kinh tế Trung ương chuẩn bị và trình Ban Bí thư Nghị quyết về vấn đề này, qua đó triển khai những nội dung này trong toàn quốc. Bên cạnh đó đồng chí đề nghị Bộ Nông nghiệp&PTNT sớm hoàn thiện và gửi dự thảo Nghị định của Chính phủ về HTX để các HTX đóng góp ý kiến vào dự thảo. Đồng chí khẳng định, trong những năm tới cần hình thành một đề án xây dựng HTX kiểu mới và  có cuộc vận động tri thức trẻ về xây dựng HTX kiểu mới.
Tác giả bài viết: Lê Huy Nhỡn
Nguồn tin: Liên minh HTX tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên