XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI Ở HÀ CHÂU

Đăng lúc: Thứ hai - 21/03/2016 09:30 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Ngay sau khi nhận được kế hoạch chỉ đạo về xây dựng nông thôn mới (NTM) của cấp trên, Đảng ủy-Ủy ban nhân dân xã Hà Châu đã thống nhất ra nghị quyết lãnh đạo,tổ chức thực hiện xây dựng (NTM) và theo đó các ban đã được thành lập từ xã xuống 15/15 xóm trên địa bàn xã .

Công trình nhà văn hóa xã Hà Châu

Công trình nhà văn hóa xã Hà Châu

Xã tổ chức 120 buổi lớp tập tuyên truyền và phát động phong trào thi đua từ cán bộ tới nhân dân tích cực hưởng ứng chương trình mục tiêu “ Thái Nguyên chung tay xây dựng NTM”.
Tiêu chí đầu tiên là lập quy hoạch, đề án xây dựng NTM-Thực hiện xong quy hoạch xây dựng NTM, đã được UBND huyện Phú Bình phê duyệt tại quyết định số 2462/QĐ-UBND ngày 8/8/2011.
Về đường giao thông đạt 100% với 11,11Km. Đường trục đi các xóm đã bê tông được 2,9Km đạt 100% chỉ tiêu đề ra. Đường trục nội xóm đã bê tông được 4 km, đạt 64 %,  Đường nội đồng vừa cứng hóa vừa cấp phối được 4Km, cho xe cơ giới đi lại thuận tiện, đạt chỉ tiêu đề ra. Cùng với đó xã Hà Châu còn góp vốn xây dựng cầu treo Hà Châu, cống dốc Đồn và cầu máng Gò Quăng, Chùa Cả. Có được kết quả đó là do xã và các xóm đã làm rất tốt công tác tuyên vận và tiếp thu các nguồn lực một cách tổng hợp có hiệu quả như: Tổng kinh phí thực hiện là 49.340 triệu đồng, huy động nguồn tài chính trong nhân dân được 7.030 triệu đồng cùng nhiều ngày công lao động… Về thủy lợi nội đồng đã và đang đáp ứng 100% yêu cầu của tưới tiêu sản xuất do kênh mương đã cứng hóa được 8.878km, bà con nông dân thường xuyên nạo vét kênh mương và tu sửa đắp bờ… nên không gây ra tình trạng ứ tắc hoặc tràn úng. Cùng với đó nhân dân xã Hà Châu còn sửa chữa được 10 tuyến kênh tưới, tổng kinh phí gần 8 triệu đồng, xây được 2 kè chống lũ trị giá 15,900 triệu đồng, xây 1 cầu đập tràn tại xóm Chẩy trị giá 1,600 triệu đồng, và xây 1 tuyến mương tiêu úng trị giá 710 triệu đồng…trong đó nhân dân đóng góp 570 triệu đồng.
Cả xã có 100% số hộ dân sử dụng điện sản xuất và sinh hoạt. Về cơ sở trường lớp thì xã Hà Châu có trường Tiểu học đã đạt chuẩn giai đoạn 2. Kết quả giáo dục thường xuyên đạt chất lượng cao, trong 5 năm qua (2011-2015) các cấp học đều có tỷ lệ lên lớp thẳng 100%, phổ cập giáo dục đạt 100%, có 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở, được tiếp tục đi học Trung học phổ thông hoặc bổ túc hoặc học nghề. Số học sinh giỏi cấp huyện cấp tỉnh tăng dần từng năm, đặc biệt có 1 học sinh giỏi cấp Quốc gia. Về đời sống Văn hóa xã hội – Năm 2015 có 11/15 xóm đạt danh hiệu Làng Văn Hóa, 12 xóm xây dựng được nhà văn hóa mới, còn 3 xóm nữa sẽ xây dựng ở năm 2016. Xã Hà Châu cũng đã hoàn thành nhà văn hóa xã diện tích 450 m2, nhà thi đấu thể thao diện tích 180m2 và khu thể thao xã diện tích 7.222m2.
Thu nhập bình quân năm 2015 của xã Hà Châu khá cao với 22,24 triệu đồng/ người/năm, tăng 14,24 triệu đồng so năm 2010. Được thế là vì Hà Châu biết phát huy các dự án, mô hình có thế mạnh của địa phương trong nông nghiệp,chăn nuôi và lao động trong các công ty, làm nghề tự do, đặc biệt có 2 hợp tác xã là chăn nuôi gia súc gia cầm và đào đãi vàng và 1 doanh nghiệp tư nhân hoạt động khá hiệu quả…Từ đó mà tỷ lệ hộ nghèo theo bộ tiêu chí là 10% thì xã xã Hà Châu chỉ còn 9,34%, đạt tiêu chí. Có được những kết quả rất đáng phấn khởi như thế thì không thể thiếu sự lãnh đạo chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng và sự phấn đấu vươn lên thoát nghèo trở thành giầu có cho gia đình và xã hội của tất thảy nhân dân trong xã và không thể thiếu điều cốt yếu- ấy là sự học của các thế hệ con cháu ở đây và những yếu tố khác…
 Xã Hà Châu có Trạm Y Tế đạt chuẩn Quốc gia, tiếp tục thúc đẩy và đem lại kết quả chăm sóc, khám chữa bệnh ngày càng tốt hơn cho nhân dân trong xã mà còn có cả nhân dân các xã lân cận, được dư luận hoan nghênh, các y sĩ y tá ở đây không chỉ có tay nghề vững vàng mà còn có đủ y đức của người thầy thuốc.
Về hệ thống tổ chức chính trị xã hội luôn trong sạch vững mạnh nhiều năm liên tục, các tổ chức đoàn thể đều đạt từ tiên tiến trở lên. Cán bộ xã đạt chuẩn, trong đó trình độ cao đẳng đại học 11 người, trung cấp 8 người. Như vậy đến hết năm 2015 có 19/21 cán bộ đạt chuẩn. An ninh trật tự xã hội luôn luôn được giữ vững và ổn định. Về công tác giữ gìn và bảo vệ môi trường hiện xã Hà Châu đã có trên 97,15% số hộ gia đình sử dụng nước sạch hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia, 90% các cơ sở kinh doanh buôn bán chế biến thực phẩm đều thực hiện nghiêm túc VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM và bảo vệ, giữ gìn môi trường trong sạch lành mạnh. Sẽ có tổ thu gom rác thải tại 15/15 xóm trên địa bàn xã, và trên đồng ruộng, tổng cộng là 22 hố chứa rác thải để chờ sử lý.
Với những kết quả đạt được, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có Quyết định công nhận xã Hà Châu là xã đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2015.
Tác giả bài viết: Lương Quang Huy
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên