Xây dựng HTX kiểu mới thúc đẩy phát triển kinh tế hộ gia đình

Đăng lúc: Thứ năm - 19/04/2018 15:36 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã là một tất yếu khách quan. Điều đó đã được khẳng định trong đường lối phát triển kinh tế - xã hội của Đảng và Nhà nước ta. Các hình thức hợp tác xã cũng đã ra đời từ rất sớm ở nước ta.

Thành viên, người lao động HTX chè Thủy Thuật thu hái chè

Thành viên, người lao động HTX chè Thủy Thuật thu hái chè

Trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, điển hình có hợp tác xã Dân Chủ ở Thái Nguyên. Quá trình phát triển kinh tế hợp tác xã trải qua các giai đoạn cách mạng đã có những đóng góp to lớn vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.
Trong giai đoạn hiện nay, kinh tế tập thể, HTX giữ vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng ở các địa phương. Xây dựng Hợp tác xã kiểu mới hoạt động hiệu quả sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế hộ thành viên. HTX kiểu mới là những tổ chức trên cơ sở liên kết của cá nhân, hộ gia đình, cung cấp các dịch vụ đầu vào và dịch vụ đầu ra, các khâu của quá trình sản xuất, do đó không làm mất đi, hay triệt tiêu kinh tế hộ. Trong HTX kiểu mới, tài sản, vốn liếng, đất đai vẫn thuộc về thành viên, HTX chỉ cung cấp dịch vụ đầu vào và đầu ra. Đặc trưng của HTX kiểu mới là gắn kết lợi ích kinh tế của các thành viên HTX với lợi ích xã hội và phát triển cộng đồng. Trong HTX kiểu mới, kinh tế hộ là tự chủ, có mối quan hệ gắn bó, tác động tương hỗ, cùng nhau phát triển. Trừ một số lĩnh vực có quy định riêng, còn phổ biến tổ chức và hoạt động của HTX kiểu mới không bị giới hạn về quy mô, lĩnh vực và địa bàn...
Khi tham gia vào họat động sản xuất, kinh doanh trong mô hình HTX, các thành viên sẽ có nhiều lợi ích, cụ thể là: Biết được nhu cầu của thị trường để tổ chức sản xuất hiệu quả trong cơ chế thị trường; thu nhập tất yếu sẽ tăng cao tương ứng với mức năng suất tăng lên. Đủ điều kiện tiếp cận với các nguồn vốn vay ưu đãi và đủ lớn từ ngân hàng để tổ chức sản xuất, kinh doanh. Được tổ chức liên kết với doanh nghiệp thông qua HTX. Việc chứng nhận chất lượng và xuất xứ hàng hóa theo đòi hỏi của thị trường được thuận lợi do cơ quan quản lý chất lượng sản phẩm có thể giám sát thông qua HTX.  Khi tham gia vào HTX với diện tích đất canh tác đủ lớn và nuôi trồng những loại cây, con tập trung, các thành viên HTX có điều kiện tiếp cận ứng dụng các tiễn bộ khoa học- kỹ thuật từ các tổ chức nghiên cứu, dịch vụ khoa học- công nghệ. Ngoài việc đem lại lợi ích về kinh tế thì các thành viên còn có cơ hội tương trợ lẫn nhau, tăng thêm tình làng nghĩa xóm. Khi tham gia Hợp tác xã sẽ giúp thành viên giảm đấu vào và đảm bảo dầu ra. Thông qua HTX, xã viên sẽ được hưởng lợi từ việc mua với khối lượng lớn các loại giống cây trồng, vật nuôi, vật tư, áp dụng kỹ thuật, dùng chung máy móc, chế biến sau thu hoạch, bán sản phẩm… Việc "mua chung" thông qua HTX sẽ giảm được chi phí sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm. Các hoạt động hỗ trợ HTX phát triển như tập trung xây dựng chặt chẽ mối liên kết “bốn nhà”; xây dựng thương hiệu hàng hóa để nâng cao giá trị và tăng sức cạnh tranh trên thị trường cho các sản phẩm mà HTX làm ra. Thực trạng hiện nay, khi thị trường đầu vào ít người bán nhưng nhiều người mua. Ngược lại, thị trường đầu ra rất nhiều người bán và ít người mua nên bao giờ các hộ gia đình sản xuất riêng lẻ cũng bị ép giá và thua thiệt. Do đó, các hộ gia đình cần phải liên kết lại với nhau, tập hợp trong mô hình HTX kiểu mới, đề cao tính tự nguyện, cung ứng, hỗ trợ thành viên là hộ gia đình thực hiện các dịch vụ từ đầu vào tới đầu ra, tiêu thụ sản phẩm. Bởi HTX kiểu mới không chỉ làm gia tăng giá trị của bản thân HTX đó mà còn gia tăng kinh tế hộ gia đình.
Kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã là bộ phận của nền kinh tế, là một yếu tố không thể thiếu trong chuỗi sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững, phát triển cộng đồng bảo đảm an sinh xã hội ở các địa phương. HTX kiểu mới phát triển gắn với chuỗi giá trị sản phẩm đang là xu hướng tất yếu, đặc biệt là các HTX trong nông nghiệp. Bởi HTX là khâu kiểm soát quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm, là cầu nối giữa hộ thành viên và thị trường, các doanh nghiệp  và với cơ chế, chính sách của Nhà nước. HTX hỗ trợ nông dân liên kết để tạo quy mô sản xuất lớn, đúng quy trình, bảo đảm chất lượng sản phẩm; thông qua HTX, nông dân sẽ có được thông tin thị trường, giá cả của sản phẩm nông sản ở những thị trường hiện đại. HTX chính là địa chỉ cụ thể để tạo điều kiện cho nông dân và doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả; đồng thời, cũng là nhân tố quan trọng giúp hình thành những vùng chuyên canh sản xuất nông sản rộng lớn với chất lượng nông sản ngày càng được nâng cao. Như vậy, HTX trở thành mắt xích quan trọng trong mối liên kết giữa sản xuất gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm, đóng góp tích cực vào quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có trên 430 HTX, trong đó có hơn 210 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Trong những năm qua, nhiều HTX năng động, tích cực đổi mới phương thức sản xuất kinh, sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa đã làm tăng hiệu quả hoạt động của đơn vị, nhất là đối với các HTX chè. Các HTX đã tham gia xây dựng chuỗi giá trị thông qua mối liên kết giữa HTX với các hộ thành viên sản xuất từ các khâu chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, kỹ thuật thu hái sản phẩm, đều được sự hướng dẫn của HTX, HTX thu mua, sau đó chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm cho thành viên theo một quy trình khép kín. Bước đầu các HTX đạt được kết quả nhất định, doanh thu bình quân hàng năm của các HTX tăng 10%-15%, thu nhập cho các thành viên và hộ gia đình và người lao động đã được tăng lên, bình quân từ 4,5-5 triệu đồng/người/tháng; tạo việc làm ổn định cho thành viên và người lao động làm việc trong HTX. Một số HTX chăn nuôi, sản xuất rau an toàn đã thực hiện sản xuất theo phương thức này đạt hiệu quả thiết thực, đã tạo được lòng tin của thành viên và người lao động. Nhiều hộ gia đình gia đình sản xuất đơn lẻ nhận thấy sự phát triển của HTX kiểu mới gắn liền với sự phát triển kinh tế hộ đã tự nguyện xin vào HTX. Đây là những tín hiệu tích cực trong phát triển kinh tế tập thể, HTX tỉnh Thái Nguyên trong những năm tới.
 
Tác giả bài viết: Ma Thị Nhung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên