Xã Tức Tranh (huyện Phú Lương): Phát triển kinh tế tập thể xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ tư - 02/12/2015 15:31 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Nằm ở vùng núi phía bắc tỉnh Thái Nguyên, xã Tức Tranh (huyện Phú Lương) không chỉ tự hào là đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới, mà còn nổi tiếng với đặc sản chè búp có chất lượng không thua kém các sản phẩm chè được trồng ở những vùng chè ngon khác.

Xã Tức Tranh trồng chè trên diện tích 1250ha và có tới 9 Làng nghề truyền thống chuyên canh tác, sản xuất, chế biến các sản phẩm từ cây chè. Người dân nơi đây phát triển kinh tế chủ yếu bằng nông nghiệp. Nghề trồng chè, chăn nuôi gia súc, gia cầm, thả cá đã giúp bà con từng bước nâng cao đời sông vật chất và tinh thần. Nhận thấy sức mạnh của sự đoàn kết, một số hộ trong xã đã cùng nhau thành lập hợp tác xã (HTX) nhằm giúp các xã viên, người lao động làm giàu trên chính quê hương mình.
           HTX Dịch vụ tổng hợp chăn nuôi xã Tức Tranh được thành lập vào tháng 3/2013. Với mô hình dịch vụ tổng hợp gồm: Mua bán, kinh doanh các mặt hàng vật tư, máy móc cơ khí nông nghiệp; kinh doanh phòng nghỉ, nhà nghỉ, cửa hàng ăn uống; tổ chức tư vấn, đào tạo dạy nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các xã viên và bà con, nhân dân quanh vùng... Đến nay, HTX đã dần đi vào ổn định, giải quyết việc làm cho thành viên và người lao động. Có thể nói, các ngành nghề hoạt động của HTX đã tận dụng và khai thác được tiềm năng ở địa phương.
           Với số vốn ban đầu được các xã viên đóng góp 1,5 tỷ đồng, HTX đã mạnh dạn đầu tư xây dựng khu bể bơi quy mô hiện đại, diện tích 450m2, có hệ thống bơm xả nước tuần hoàn, đạt chất lượng tiêu chuẩn bơi và tắm theo quy định của nhà nước, đảm bảo sạch, an toàn cho sức khỏe. Nguồn lợi nhuận từ bể bơi trong mỗi tháng hè đạt trung bình từ 40 đến 45 triệu đồng. HTX còn đầu tư vào khu vui chơi thể dục, thể thao 6000m2, có sân khấu biểu diễn, sân bóng đá, cầu lông, sân tổ chức lễ hội gắn với việc phát triển văn hóa phi vật thể, nằm trong tour du lịch của huyện Phú Lương mùa lễ hội, dự kiến sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng vào đúng dịp Festival Trà Thái Nguyên-Việt Nam lần thứ 3, năm 2015.Bên cạnh việc đầu tư các dịch vụ vui chơi, giải trí, HTX còn hợp tác, liên doanh, liên kết với một số Doanh nghiệp như: Công ty Tùng Lâm (Hà Nội) cung cấp sản phẩm phân hữu cơ “Con heo cười”; Công ty TNHH Khách sạn TM Phú Thái Hà, nhà phân phối độc quyền sản phẩm phân bón hữu cơ vi sinh không chứa thành phần độc hại để cung cấp cho bà con nông dân các sản phẩm tốt nhất phục vụ việc phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương.     
     Hàng năm, xã Tức Tranh có khoảng trên 2000 tấn chè búp khô được sản xuất, chế biến và bán ra thị trường. Riêng HTX cũng góp phần tiêu thụ khoảng 100 tấn chè của các xã viên và bà con trong xã. Nhờ việc mua và bán, HTX đã góp phần đưa thương hiệu sản phẩm chè của các Làng nghề: Khe Cốc, Thác Dài, Gốc Gạo, Quyết Thắng, Bãi Bằng, Minh Hợp, Đồng Danh, Đập Tràn, Tân Thái… trở nên nổi tiếng và lan rộng ra các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thanh Hóa, Hải Dương, thành phố Hồ Chí Minh…
          Ngoài ra, việc đầu tư và định hướng phát triển đàn gia súc của HTX Dịch vụ Tổng hợp chăn nuôi xã Tức Tranh cũng là hướng đi đem lại hiệu quả kinh tế cao, ít rủi ro. Với tổng số đàn trâu hiện lên tới 120 con đang được các xã viên, hội viên Hội chọi trâu và HTX tiếp tục đầu tư, nhân giống, chăm sóc để phục vụ Lễ hội văn hóa Chọi trâu diễn ra hàng năm vào mùng 10 tháng giêng âm lịch và cung cấp nguồn thương phẩm thịt trâu sạch, chất lượng, không sử dụng thức ăn tăng trọng, phục vụ bà con, nhân dân quanh vùng.
           Nói về ý tưởng kinh doanh có nhiều sáng tạo mới lạ, đồng chí Hoàng Văn Thời, nguyên là Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tức Tranh, hiện là Giám đốc HTX Dịch vụ tổng hợp chăn nuôi xã Tức Tranh cho biết: “HTX kiểu mới trong thời điểm hiện nay cần phải năng động, sáng tạo và phát huy tối đa các thế mạnh sẵn có từ địa phương, để đem về những lợi ích thiết thực nhất cho bà con nông dân và cho HTX. Chúng tôi luôn bám vào các Nghị quyết của Đảng bộ, HĐND xã và sự chỉ đạo của cấp trên để tổ chức thực hiện phát triển kinh tế tập thể sao cho hiệu quả, nâng cao đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội cho các thành viên. Tôi mong rằng, Đảng và nhà nước sẽ quan tâm hơn nữa, để giúp đỡ, tạo điều kiện cho địa phương và các HTX, Tổ hợp tác xây dựng nông thôn mới để quê hương ngày càng giàu đẹp hơn./.
Tác giả bài viết: Phạm Văn Phúc - Chi cục PTNT tỉnh Thái Nguyên
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 2 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên