Thống kê

  • Đang truy cập: 66
  • Hôm nay: 419
  • Tháng hiện tại: 27,727
  • Tổng lượt truy cập: 1,770,600

Thư viện video

Thái Nguyên vẻ đẹp tiềm ẩn

Quảng cáo trái

 

Ứng dụng chế phấm có nguồn gốc sinh học trong sản xuất chè an toàn

Đăng lúc: Thứ hai - 18/09/2017 10:05 - Người đăng bài viết: Phạm Trung Tính
 

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều biện pháp để nâng cao năng suất, chất lượng chè, trong đó có việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) vào sản xuất. Hiện nay tỉnh Thái Nguyên đang triển khai sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ; bởi vậy việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc thảo mộc và các loại phân bón hữu cơ vi sinh vào sản xuất chè an toàn là cần thiết.

Cán bộ Trung tam Khuyến nông tỉnh kiểm tra tình hình sử dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất chè an toàn tại xã Phúc Tân (thị xã Phổ Yên)

Cán bộ Trung tam Khuyến nông tỉnh kiểm tra tình hình sử dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất chè an toàn tại xã Phúc Tân (thị xã Phổ Yên)

Được sự chuyển giao của Viện Nghiên cứu Đào tạo và Tư vấn Khoa học Công nghệ (ITC) và Viện Công Nghệ Sinh học trong 2 năm 2015 và 2016, Ban Quản lý Dự án phát triển chè (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên) triển khai Dự án "Ứng dụng dòng chế phẩm bảo vệ thực vật Anisaf SH và chế phẩm vi sinh xử lý phế thải đồng ruộng Vixura trong sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP tại Thái Nguyên". Trọng tâm của dự án là ứng dụng dòng chế phẩm bảo vệ thực vật Anisaf SH, chế phẩm vi sinh xử lý phế thải đồng ruộng Vixura và một số chế phẩm vi sinh đa chức năng trong sản xuất chè an toàn theo quy trình vietGAP. Theo đó, 65 hộ trồng chè tại xã Phúc Tân (thị xã Phổ Yên và xã Mỹ Yên (huyện Đại Từ) được lựa chọn tham gia dự án với diện tích 10 ha và được chia thành 2 tổ hợp tác.
Các hộ dân tham gia mô hình đã thực hiện tương đối tốt quy trình sản xuất chè an toàn. Kết quả đánh giá cho thấy sử dụng chế phẩm Anisaf SH trong sản xuất chè có tác dụng phòng trừ một số loại sâu hại chính như rầy xanh giảm từ 64,5-64,7%, bọ cánh tơ giảm từ 64,2-66,6%, bọ xít muỗi giảm từ 64,7-68,7%, hiệu lực thuốc kéo dài, làm giảm số lần phun thuốc, không gây độc cho cây, thiên địch và con người, không gây tồn dư thuốc trong môi trường và sản phẩm chè. Ứng dụng chế phẩm Anisaf SH và Vixura trong sản xuất chè an toàn năng suất đạt 122 – 127 tạ/ha/năm (tăng từ 14-16,5%) và hiệu quả kinh tế người làm chè thu lãi 171 – 232 triệu đồng/ha, hơn 87-100 triệu đồng/ha so với sản xuất chè thông thường. Sau khi có kết qủa kiểm tra, giám sát, kết quả phân tích các mẫu chè tươi và chè khô; tháng 12 năm 2015, Trung tâm Kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã cấp 02 giấy chứng nhận VietGAP cho 02 mô hình diện tích 10 ha sản lượng 125,6 tấn chè búp tươi/năm (tương đương 25,1 tấn chè búp khô). Giấy chứng nhận VietGAP có giá trị hiệu lực trong 02 năm.
Việc ứng dụng chế phẩm bảo vệ thực vật  Anisaf SH và chế phẩm vi sinh xử lý phế thải Vixura thay thế các chất hóa học trong sản xuất chè an toàn  còn mang lại hiệu quả lớn về mặt môi trường và xã hội.  Trong thời gian tới, mô hình này cần được nhân rộng ra không chỉ cây chè mà còn trên các cây trồng khác trong quá trình xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ an toàn và bền vững./.
 
Tác giả bài viết: Dương Trung Kiên - Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 

Danh sách các đơn vị cung cấp sản phẩm

Trung tâm giới thiệu và phân phối các sản phẩm nông nghiệp an toàn Thái Cương

Địa chỉ : Số 4, đường Cách mạng Tháng Tám (T.P Thái Nguyên).Website: http://thaicuongtea.vn, nhận giao hàng tận nhà theo yêu cầu của khách hàng.

Giới thiệu địa chỉ xét nghiệm sản phẩm

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

Nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối đảm bảo nguồn thực phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, an...

Trung tâm dịch vụ thương mại phát triển Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Thư viện ảnh

Liên kết

Quảng cáo phải

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá nội dung thông tin của website?

Thông tin trên website có độ tin cậy cao

Thông tin trên website được cập nhật nhanh

Thông tin trên website rất hữu ích

Thông tin trên website rất phong phú

Thông tin trên website luôn mang tính mới

Tất cả các ý kiến trên

Đặc sản Thái Nguyên