Ứng dụng chế phấm có nguồn gốc sinh học trong sản xuất chè an toàn

Đăng lúc: Thứ hai - 18/09/2017 10:05 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Trong những năm qua, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều biện pháp để nâng cao năng suất, chất lượng chè, trong đó có việc áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP) vào sản xuất. Hiện nay tỉnh Thái Nguyên đang triển khai sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ; bởi vậy việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc thảo mộc và các loại phân bón hữu cơ vi sinh vào sản xuất chè an toàn là cần thiết.

Cán bộ Trung tam Khuyến nông tỉnh kiểm tra tình hình sử dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất chè an toàn tại xã Phúc Tân (thị xã Phổ Yên)

Cán bộ Trung tam Khuyến nông tỉnh kiểm tra tình hình sử dụng chế phẩm sinh học vào sản xuất chè an toàn tại xã Phúc Tân (thị xã Phổ Yên)

Được sự chuyển giao của Viện Nghiên cứu Đào tạo và Tư vấn Khoa học Công nghệ (ITC) và Viện Công Nghệ Sinh học trong 2 năm 2015 và 2016, Ban Quản lý Dự án phát triển chè (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Thái Nguyên) triển khai Dự án "Ứng dụng dòng chế phẩm bảo vệ thực vật Anisaf SH và chế phẩm vi sinh xử lý phế thải đồng ruộng Vixura trong sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP tại Thái Nguyên". Trọng tâm của dự án là ứng dụng dòng chế phẩm bảo vệ thực vật Anisaf SH, chế phẩm vi sinh xử lý phế thải đồng ruộng Vixura và một số chế phẩm vi sinh đa chức năng trong sản xuất chè an toàn theo quy trình vietGAP. Theo đó, 65 hộ trồng chè tại xã Phúc Tân (thị xã Phổ Yên và xã Mỹ Yên (huyện Đại Từ) được lựa chọn tham gia dự án với diện tích 10 ha và được chia thành 2 tổ hợp tác.
Các hộ dân tham gia mô hình đã thực hiện tương đối tốt quy trình sản xuất chè an toàn. Kết quả đánh giá cho thấy sử dụng chế phẩm Anisaf SH trong sản xuất chè có tác dụng phòng trừ một số loại sâu hại chính như rầy xanh giảm từ 64,5-64,7%, bọ cánh tơ giảm từ 64,2-66,6%, bọ xít muỗi giảm từ 64,7-68,7%, hiệu lực thuốc kéo dài, làm giảm số lần phun thuốc, không gây độc cho cây, thiên địch và con người, không gây tồn dư thuốc trong môi trường và sản phẩm chè. Ứng dụng chế phẩm Anisaf SH và Vixura trong sản xuất chè an toàn năng suất đạt 122 – 127 tạ/ha/năm (tăng từ 14-16,5%) và hiệu quả kinh tế người làm chè thu lãi 171 – 232 triệu đồng/ha, hơn 87-100 triệu đồng/ha so với sản xuất chè thông thường. Sau khi có kết qủa kiểm tra, giám sát, kết quả phân tích các mẫu chè tươi và chè khô; tháng 12 năm 2015, Trung tâm Kiểm định chất lượng giống và vật tư hàng hóa nông nghiệp tỉnh Thái Nguyên đã cấp 02 giấy chứng nhận VietGAP cho 02 mô hình diện tích 10 ha sản lượng 125,6 tấn chè búp tươi/năm (tương đương 25,1 tấn chè búp khô). Giấy chứng nhận VietGAP có giá trị hiệu lực trong 02 năm.
Việc ứng dụng chế phẩm bảo vệ thực vật  Anisaf SH và chế phẩm vi sinh xử lý phế thải Vixura thay thế các chất hóa học trong sản xuất chè an toàn  còn mang lại hiệu quả lớn về mặt môi trường và xã hội.  Trong thời gian tới, mô hình này cần được nhân rộng ra không chỉ cây chè mà còn trên các cây trồng khác trong quá trình xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ an toàn và bền vững./.
 
Tác giả bài viết: Dương Trung Kiên - Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên