Triển vọng từ mô hình nuôi đà điểu

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 11:12 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Sau nhiều năm làm việc tại các đơn vị trong và ngoài tỉnh, năm 2011 anh Trần Quang Ích trở về quê hương xây dựng trang trại phát triển kinh tế hộ gia đình.

Anh Trần Quang Ích tại trang trại nuôi đà điểu của gia đình

Anh Trần Quang Ích tại trang trại nuôi đà điểu của gia đình

Trước đây diện tích hơn 2 ha của gia đình là vườn chè cũ, vườn tạp, đồi, ao cá… còn bỏ hoang. Mới đầu  anh đầu tư cải tạo lại vườn chè, cải tạo ao nuôi cá và thử nghiệm nuôi đà điểu. Nhận thấy có hiệu quả, năm 2017 anh đã vận động các hộ gia đình tham gia thành lập Hợp tác xã Song Mã có trụ sở tại xóm Hòa Tiến 2, xã Minh Tiến (huyện Đại Từ) với vốn điều lệ là 4 tỷ đồng do anh làm Giám đốc.
Anh Ích cho biết, đà điểu dễ nuôi lớn nhanh, ít dịch bệnh; thức ăn chủ yếu cỏ, lá cây, hạt ngũ cốc, … đây là những loại thức ăn sẵn có, dễ trồng, dễ mua tại địa phương.… gia đình anh đã trồng được trên 4.000 m2 cỏ voi và cỏ VA06 để chủ động cung cấp thức ăn cho đà điểu. Do đặc tính đà điểu rất thích chạy, anh chia sân  làm 8 dãy có chiều dài từ 80 – 100 m; sân được rải cát vì đà điều có nguồn gốc từ sa mạc thường xuyên tắm cát giúp làm sạch cơ thế và loại bỏ các loại ký sinh trùng ngoài da.
Đà điểu nuôi thịt khoảng 11 tháng đạt trọng lượng trên 100 kg, hiện nay đà điểu có giá 90 – 110 nghìn/kg hơi, 250 – 270 nghìn đồng/kg thịt; với mỗi con đà điểu nếu bán hơi người chăn nuôi lãi khoảng 4 triệu đồng, bán thịt sẽ lãi 5 triệu đồng (Năm 2016 và 2017 mỗi năm anh Ích thu lãi gần 50 triệu đồng từ nuôi đà điểu thịt). Thịt đà điểu có hàm lượng dinh dưỡng cao; nhu cầu sử dụng thịt đà điểu làm thực phẩm của người dân hiện nay rất lớn.
Lấy ngắn nuôi dài, từ thu nhập từ làm chè, nuôi cá và đà điểu thịt, HTX tập trung phát triển đà điểu sinh sản để sản xuất đà điểu giống nuôi thịt và cung cấp cho các hộ chăn nuôi tại địa phương. Khi đà điểu được 2 năm tuổi sẽ bắt đầu đẻ trứng, HTX đã có kế hoạch mua máy ấp trứng để chủ động cung cấp con giống cho thành viên và các hộ gia đình lân cận.
Trong năm 2018, Hợp tác xã tiếp tục chọn lọc đàn đà điểu đạt tiêu chuẩn đưa vào nuôi sinh sản; đã có kế hoạch nhập tiếp 100 con đà điểu giống từ Trạm nghiên cứu chăn nuôi đà điểu Ba Vì; đồng thời chuyển giao kỹ thuật nuôi đà điểu thịt thương phẩm tới các thành viên. Trang trại gia đình anh Ích sẽ là trung tâm với quy mô 120 – 150 đà điểu bố mẹ; ngoài ra còn chăn nuôi hươu, lợn rừng, gà, vịt và nuôi cá… HTX sẽ hướng dẫn kỹ thuật, cung cấp con giống, thức ăn, thuốc thú y tới  các thành viên và bao tiêu đầu ra.
HTX có kế hoạch thành lập các cửa hàng bán thực phẩm sạch tại huyện Đại Từ, thành phố Thái Nguyên; chủ động liên hệ với một số nhà hàng, nhà máy chế biến thực phẩm đông lạnh trong và ngoài tỉnh; tạo thành chuỗi cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng ra thị trường, hướng tới xuất khẩu.
 
Tác giả bài viết: Dương Trung Kiên, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên