Thống kê

  • Đang truy cập: 70
  • Hôm nay: 794
  • Tháng hiện tại: 34,842
  • Tổng lượt truy cập: 1,825,230

Thư viện video

Thái Nguyên vẻ đẹp tiềm ẩn

Quảng cáo trái

 

Tổ hợp tác tương nếp Tuyến Loan: Phát huy nghề truyền thống

Đăng lúc: Thứ sáu - 21/09/2018 11:07 - Người đăng bài viết: Phạm Trung Tính
 

Theo thời gian, nghề làm tương nếp xã Úc Kỳ (huyện Phú Bình) đã trở thành nghề truyền thống của người dân địa phương và là thứ ẩm thực đặc sản đang dần vươn xa ra các thị trường trong, ngoài tỉnh.

Ông Dương Văn Tuyến kiểm tra chất lượng của tương  trước khi xuất bán ra thị trường

Ông Dương Văn Tuyến kiểm tra chất lượng của tương trước khi xuất bán ra thị trường

Nghề làm tương đòi hỏi nhiều công sức và tâm huyết. Một điều đặc biệt là tất cả các công đoạn làm tương đều qua đôi tay của người làm nghề chăm chỉ nơi đây. Tương nếp ở đây được làm từ 3 nguyên liệu chính là gạo nếp, đỗ tương và muối trắng. Tuy nhiên, chỉ có tương làm bằng gạo nếp Thầu dầu mới là ngon nhất. Tháng 7/2015, Úc Kỳ được công nhận là làng nghề tương nếp truyền thống.
Với lợi thế sẵn có của vùng, cùng với kinh nghiệm trên 15 năm trong nghề làm tương nếp, Tổ hợp tác tương nếp Tuyến Loan do ông Dương Văn Tuyến làm Tổ trưởng được thành lập với mục tiêu tiếp cận với khoa học kỹ thuật, mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của thành viên và người lao động trong tổ, góp phần gìn giữ nghề truyền thống và đưa thương hiệu tương nếp Úc Kỳ đến với người tiêu dùng.
Muốn sản xuất được sản phẩm tương ngon phải chọn được nguyên liệu đạt tiêu chuẩn như: hạt nếp Thầu Dầu to, dẻo, thơm, đặc biệt được canh tác theo SRI (phương pháp canh tác lúa cải tiến), không dùng thuốc trừ cỏ. Các thành viên trong tổ phải mua sẵn thóc về cất trong bao kín, làm đến đâu mới đem đi xay đến đấy. Tổ hợp tác đã đươc hỗ trợ tín dụng từ Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Thái Nguyên với số vốn vay ưu đãi 250 triệu đồng để mua máy móc, thiết bị, nguyên liệu phục vụ sản xuất tương nếp. Nhờ đó, năng suất, chất lượng tương nếp của Tổ hợp tác được nâng cao, hoạt động của tổ ngày càng ổn định.
Theo chia sẻ của ông Tuyến, nghề làm tương không những vất vả mà còn phụ thuộc vào thời tiết. Một ngày của các thành viên trong tổ bắt đầu từ 3 giờ sáng; công đoạn vo và ngâm gạo được làm từ đêm hôm trước để khi đồ lên xôi sẽ chín đều, đủ độ dẻo. Xôi chín cũng là lúc trời rạng sáng, người làm nghề đổ xôi ra nia rộng, để nguội rồi lấy lá ngái đậy lên để ủ. Sau khoảng một tuần, xôi lên mốc có màu vàng nhạt hoa cau là đạt yêu cầu. Với đỗ tương, sau khi loại bỏ những hạt xấu, mốc, đem rang chín rồi xay cho vỡ hạt. Sau đó, đỗ tương sẽ được ngâm trong chum với nước muối. Sau khoảng hai tuần, khi nếm nước tương có vị ngọt thì cho xôi mốc vào ủ thêm một tháng là tương ngấu. Khi mở chum, tương nhuyễn đặc màu vàng sậm như mật, nếm có vị ngọt thơm đậm đà; với gần 300 chiếc chum, sản lượng đạt mức xuất kho trung bình trên 200 lít tương/ngày.
Từ khi thành lập Tổ hợp tác, đơn vị đã tích cực tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh nhằm quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Đến nay, Tổ hợp tác tương nếp Tuyến Loan đã có lượng khách hàng ổn định, lượng tiêu thụ sản phẩm đạt tổng sản lượng 100.000 lít/năm. Đời sống vật chất, tinh thần của thành viên trong tổ từng bước được nâng lên, góp phần tích cực vào thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.
Tác giả bài viết: Đỗ Thị Bích Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 

Danh sách các đơn vị cung cấp sản phẩm

Trung tâm giới thiệu và phân phối các sản phẩm nông nghiệp an toàn Thái Cương

Địa chỉ : Số 4, đường Cách mạng Tháng Tám (T.P Thái Nguyên).Website: http://thaicuongtea.vn, nhận giao hàng tận nhà theo yêu cầu của khách hàng.

Giới thiệu địa chỉ xét nghiệm sản phẩm

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

Nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối đảm bảo nguồn thực phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, an...

Trung tâm dịch vụ thương mại phát triển Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Thư viện ảnh

Liên kết

Quảng cáo phải

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá nội dung thông tin của website?

Thông tin trên website có độ tin cậy cao

Thông tin trên website được cập nhật nhanh

Thông tin trên website rất hữu ích

Thông tin trên website rất phong phú

Thông tin trên website luôn mang tính mới

Tất cả các ý kiến trên

Đặc sản Thái Nguyên