Tổ hợp tác chè an toàn Phú Hội 2 (xã Sơn Phú, huyện Định Hóa): Chắp cánh cho thương hiệu chè bay xa

Đăng lúc: Thứ tư - 06/07/2016 13:56 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Tổ hợp tác chè thôn Phú Hội 2 – xã Sơn Phú – Định Hóa là tổ hợp tác được Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ thành lập từ năm 2009. Đây là một trong những địa chỉ sản xuất chè an toàn với thương hiệu Hương Hội đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây.

Thu hái chè bằng máy

Thu hái chè bằng máy

Ở Phú Hội, hầu như gia đình nào cũng trồng chè, nhà nào ít thì 1 đến 2 mẫu, nhiều thì hàng ha. Trước đây khi chưa có tổ hợp tác, người nông dân mạnh ai nấy làm nên sản phẩm chè làm ra không có thương hiệu, không đảm bảo chất lượng nên giá thành thấp. Người nông dân dù quanh năm vất vả nhưng thu nhập từ cây chè không cao. 
Năm 2009, được sự hỗ trợ của Dự án CARE và hướng dẫn của Hội LHPN tỉnh Thái Nguyên, tổ hợp tác sản xuất chè thôn Phú Hội 2, xã Sơn Phú (Định Hóa) được thành lập và đi vào hoạt động với 17 thành viên đều là hội viên phụ nữ. Ngày đầu mới thành lập, tổ hợp tác gặp vô vàn những khó khăn do không có thị trường tiêu thụ, thiếu vốn sản xuất, các thành viên tham gia phải tuân thủ rất nhiều quy định khắt khe từ trồng, chăm sóc, thu hái, bảo quản, chế biến, đóng bao bì nên một số thành viên chưa thực sự nhiệt tình. Những năm trở lại đây, Tổ hợp tác đã củng cố lại hoạt động, trong đó chú trọng đến sản xuất chè an toàn để đáp ứng nhu cầu của thị trường hiện nay. Các thành viên cùng nhau cam kết và đăng ký diện tích sản xuất chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; được tham gia các lớp tập huấn quy trình chăm sóc, chế biến chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP; được hướng dẫn cách sử dụng phân bón vi sinh, phun thuốc trừ sâu đúng quy trình, cách thức hái và chế biến chè cũng có nhiều điểm khác so với trước đây. Đặc biệt, các chị em tham gia tổ hợp tác còn giúp nhau đổi công thu hái chè kịp thời vụ, sao sấy bằng tôn quay tại các xưởng chế biến tập trung nên sản phẩm chè làm ra đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, giữ được hương thơm tự nhiên.
 Hiện nay, xóm Phú Hội 2 có 42 hộ gia đình thì 100% các hộ có đất trồng chè với diện tích trên 10ha, trong đó có gần 8ha là các giống chè cành như: TRI777, LDP1, Phúc Vân Tiên,… Mỗi năm thu hoạch khoảng 5 - 6 lứa chè với sản lượng đạt 1,8 tấn chè búp khô, giá bán khoảng từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/kg. 
Người dân Phú Hội 2 đã đổi mới tư duy trong quy trình chăm sóc và chế biến chè theo hướng an toàn. Nhờ đó, sản phẩm chè Phú Hội 2 dần khẳng định được chất lượng và nhiều người biết đến. Hiện nay, giá bán chè khô ở xóm đã cao hơn những xóm khác của xã từ 10.000đ đến 15.000đ. Sản phẩm chè an toàn của tổ hợp tác đã được đóng gói và trưng bày quảng bá tiêu thụ ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. 
Với việc đổi mới nhận thức của các thành viên của Tổ hợp tác, chú trọng sản xuất nâng cao chất lượng cây chè, đưa cây chè trở thành cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Đây là mô hình sản xuất mở ra một hướng phát triển mới, có sự liên kết của các cá nhân để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè mang lại no ấm cho người dân ở vùng quê ATK Định Hóa. Cùng với thời gian, chúng tôi tin rằng, nhiều thị trường trong và ngoài tỉnh sẽ biết đến sản phẩm chè Hương Hội./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thu Hà: Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên