Thành lập HTX phải xuất phát từ thực tiễn

Đăng lúc: Thứ tư - 08/07/2015 20:41 - Người đăng bài viết: Liên minh HTX Thái Nguyên
 
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát phát biểu tại hội thảo

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát phát biểu tại hội thảo

Ngày 20/5, Bộ NN&PTNT phối hợp với Bộ KH&ĐT, Liên minh HTX Việt Nam và một số cơ quan tổ chức hội thảo quốc tế "HTX và các tổ chức kinh tế hợp tác khác trong lĩnh vực nông nghiệp".

Phát biểu tại hội thảo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định, nhiều HTX nông nghiệp hiện nay đang hoạt động kém hiệu quả, gặp nhiều khó khăn, bất cập từ cơ chế, chính sách. Giải pháp cần làm hiện nay là tìm ra cơ chế vận hành phù hợp với mỗi lĩnh vực sản xuất như trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, lâm nghiệp... Kinh nghiệm cho thấy HTX thành lập xuất phát từ thực tiễn khách quan mới tồn tại và phát triển được. Những năm gần đây xuất hiện ngày càng nhiều và lan rộng các mô hình liên kết theo chuỗi sản xuất.
Trong các mô hình hoạt động hiệu quả luôn phải có các HTX, tổ hợp tác làm cầu nối giữa nông dân và DN. Do đó theo ông Phát, khi bàn về các chính sách cho HTX loại này rõ ràng không thể tách rời với chính sách cho cả chuỗi sản xuất. Trong hai ngày 20 - 21/5, các đại biểu sẽ cùng nhau bàn thảo các chính sách nhằm thúc đẩy sự phát triển của các HTX, nhất là HTX nông nghiệp, trong đó có sự chia sẻ kinh nghiệm từ quốc tế.
Theo Bộ NN&PTNT, hiện nay cả nước có hơn 18.600 HTX đang hoạt động, trong đó có hơn 10.200 HTX nông nghiệp và chỉ khoảng 10% hoạt động có hiệu quả.

Nguồn tin: KTĐT
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên