TẬP HUẤN NÂNG CAO VỀ NGUYÊN TẮC, BẢN CHẤT, MÔ MÌNH VÀ QUẢN TRỊ HỢP TÁC XÃ TẠI PHILIPPINES

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/03/2019 08:55 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Trong khuôn khổ hoạt động nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm việc trong lĩnh vực hợp tác xã tại Việt Nam do Liên đoàn hợp tác xã Raiffeisen - Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV) tổ chức và được sự hỗ trợ về tài chính của Bộ Phát triển và Hợp tác Cộng hòa Liên bang Đức; trong các ngày từ 06-11/01/2019, Đoàn cán bộ Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên cùng Liên minh HTX 03 tỉnh: Phú Thọ, Trà Vinh, An Giang đã tham gia Chương trình tập huấn nâng cao về nguyên tắc, bản chất, mô hình kinh doanh và quản trị hợp tác xã tại Cộng Hòa Philippines.

Đồng chí Ngô Xuân Tình, Phó Chủ tịch Liên minh HTX  tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi tập huấn

Đồng chí Ngô Xuân Tình, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi tập huấn

Các cán bộ tham gia chương trình là những người đã trực tiếp tham gia các hoạt động tập huấn của DGRV tại Việt Nam trong năm 2018. Philippines là một đảo quốc gồm 7.107 đảo, có tổng diện tích xấp xỉ 300.000 km2, dân số hơn 100 triệu người; người dân nơi đây bên cạnh sử dụng ngôn ngữ Tagalog còn sử dụng tiếng anh như một ngôn ngữ chính thống. Kinh tế kợp tác xã ở đây phát triển khá sớm, HTX đầu tiên thành lập vào năm 1914, đến nay, ở Philippines đã có trên 27.000 HTX hoạt động phong phú ở 23 loại hình. Các HTX hoạt động dựa trên 07 nguyên tắc, cơ bản giống với các nguyên tắc của Liên minh HTX quốc tế và của HTX Việt Nam. Trong thời gian tập huấn tại nước bạn, đoàn đã đến thăm quan thực địa tại HTX phát triển đa dịch vụ SOROSORO IBABA có địa chỉ tại thành phố Batangas thuộc Đảo Luzon, là HTX thành lập từ năm 1969 với số thành viên ban đầu là 59 thành viên, đến nay, HTX đã phát triển lên 30.626 thành viên và 900 lao động.
Thông qua đợt tập huấn đã tạo cơ hội cho cán bộ Liên minh HTX các tỉnh cập nhập thêm thông tin, phân tích sâu hơn về nguyên tắc, bản chất, kế hoạch kinh doanh, quản trị hợp tác xã, kiểm soát nội bộ; cơ cấu tổ chức, hoạt động tư vấn hỗ trợ của Liên minh HTX nông nghiệp (AgriCooph) và học hỏi kinh nghiệm thực tế thông qua trao đổi trực tiếp với HTX điển hình của Philippines từ đó so sánh, liên hệ và vận dụng vào điều kiện thực tiễn của địa phương và cả nước./.
Tác giả bài viết: Ngô Xuân Tình, Phó Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên