Sự sáng tạo làm nên thành công của HTX Miến Việt Cường

Đăng lúc: Thứ ba - 22/11/2016 10:49 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Miến Việt Cường là một thương hiệu sản phẩm được gắn liền với tên đất, tên làng đến nay không chỉ thân quen với người dân Thái Nguyên, mà đã được người tiêu dùng trên nhiều tỉnh, thành trên cả nước lựa chọn. HTX Miến Việt Cường không chỉ nổi tiếng với chất lượng sản phẩm mà còn được nhiều người biết đến với một HTX kiểu mới điển hình tiên tiến của tỉnh, của cả nước. Sự thành công của HTX gắn liền với tên của anh Nguyễn Văn Ba, một giám đốc trẻ, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, luôn luôn có những sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo Ban thi đua khen thưởng Liên minh HTX Việt Nam và lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên thăm cơ sở sản xuất của HTX

Lãnh đạo Ban thi đua khen thưởng Liên minh HTX Việt Nam và lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên thăm cơ sở sản xuất của HTX

Khi mới thành lập, HTX chủ yếu làm khâu dịch vụ tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên. Sản xuất của các hộ thành viên chủ yếu theo phương pháp thủ công truyền thống, năng suất thấp, không có bao bì, sợi miến to, tiêu thụ chủ yếu ở các chợ trên địa bàn huyện. Chính vì vậy anh Nguyễn Văn Ba đã cùng Hội đồng quản trị HTX quyết định phát động phong trào phi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật và anh là người đi tiên phong.
Sáng kiến đầu tiên mà anh Ba nghiên cứu và thử nghiệm công vào năm 2007, đó là “Dùng máy ép miến bằng thủy lực” và “Dùng máy khuấy bột” đã cho năng suất và chất lượng cao hơn và người lao động đỡ vất vả hơn. Tiếp theo năm 2010 là sáng kiến “Dùng dây truyền kéo phên” áp dụng phương pháp này tiết kiệm được nhân công phơi miến. Nhưng hạn chế của sáng kiến là vẫn phải dùng phên phơi, vẫn phải phụ thuộc thời tiết, vẫn phải mất nhân công thu miến, do vậy năng suất chưa cao. Trong khi đó sản lượng của HTX sản xuất ra không đủ để cung cấp cho khách hàng. Từ thực tế đó, năm 2013, anh đã cải tiến mô hình lò sấy miến tự động của Bắc Cạn, hiệu quả của sáng kiến này đã giúp HTX đã tiết kiệm được 4 lao động/tấn sản phẩm và với sáng kiến cải tiến này anh đã đạt giải B tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật trong CNVCLĐ tỉnh Thái Nguyên năm 2013. Nhưng qua thực tiễn áp dụng cho thấy hệ thống này vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó, trong năm 2015, anh cùng một nhóm tác giả đã chế tạo thành công dây truyền “phơi miến bán tự động”. Nếu như sử dụng phương pháp cũ đạt năng suất tối đa 200 kg/1 ngày thì dây chuyền mới này có thể đạt công suất 1.000 kg/1 ngày, chất lượng miến ngon, năng suất cao, sản xuất không phải phụ thuộc vào thời tiết, giá thành hạ.
Song song với việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, anh đã cùng tập thể thành viên và người lao động trong Hợp tác xã đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia các Hội chợ trong và ngoài tỉnh, đăng ký thương hiệu sản phẩm, thường xuyên cải tiến mẫu mã bao bì, mở đại lý ở nhiều tỉnh thành trên cả nước để quảng bá giới thiệu sản phẩm. Trong quá trình sản xuất luôn coi trọng công tác ATVSLĐ và an toàn vệ sinh thực phẩm, quan tâm việc cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống cho người lao động; quan tâm và tạo điều kiện để tổ chức công đoàn của đơn vị hoạt động ngày càng hiệu quả.
Sự sáng tạo trong sản xuất-kinh doanh đã làm nên thành công của HTX Miến Việt Cường. Đây là một mô hình HTX kiểu mới điển hình tiên tiến trên địa bàn huyện Đồng Hỷ gắn với tên của người Giám đốc trẻ đã góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua./. 
Tác giả bài viết: Phạm Thị La - Chủ tịch Công đoàn LMHTX
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên