Sản xuất theo chuỗi giá trị - giải pháp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp

Đăng lúc: Thứ hai - 18/09/2017 09:35 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Qua thực tế phát triển ngành nông nghiệp ở nước ta trong những năm qua cho thấy, sản xuất chủ yếu vẫn là nhỏ, lẻ, với phương thức nông hộ, mạnh ai người ấy làm, sản phẩm dưới dạng sơ chế, không có nhãn hiệu, ít có sự liên kết tổ chức sản xuất, chế biến theo chuỗi giá trị gắn với nhu cầu của thị trường tiêu thụ. Để tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa đảm bảo phát triển bền vững, nâng cao khả năng cạnh tranh trong điều kiện hội nhập quốc tế và phù hợp với cơ chế thị trường, không có con đường nào khác là cần phải tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị với một quy trình khép kín “đầu vào - sản xuất - đầu ra” an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sản phẩm của HTX ngựa bạch Xóm Phẩm (huyện Phú Bình) được sản xuất theo chuỗi giá trị và được trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ Nông sản HTX, Liên hiệp HTX tổ chức tại Thủ đô Hà Nội năm 2017

Sản phẩm của HTX ngựa bạch Xóm Phẩm (huyện Phú Bình) được sản xuất theo chuỗi giá trị và được trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ Nông sản HTX, Liên hiệp HTX tổ chức tại Thủ đô Hà Nội năm 2017

Việc sản xuất hoặc phân phối theo chuỗi giá trị sẽ làm giảm bớt các khâu trung gian, hạ giá thành và gia tăng giá trị sản phẩm, đồng thời nâng cao lợi thế cạnh tranh trên thị trường, nhờ đó những nhà sản xuất - phân phối sẽ thu được lợi ích nhiều nhất từ sản phẩm của mình.
Trong thực tiễn thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị trên cơ sở phát huy lợi thế, tiềm năng, thế mạnh của mỗi địa phương gắn với chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu, trên địa bàn cả nước đã hình thành nhiều vùng sản xuất theo chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô lớn và sức lan tỏa, đáng kể đến như: sản xuất rau sạch công nghệ cao, cá tầm, chanh leo ở tỉnh Sơn La; chuỗi giá trị sản phẩm vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang; chuỗi sản xuất rau an toàn tại Đà Lạt - Lâm Đồng; chuỗi giá trị sản phẩm cá tra, cá da trơn ở Cần Thơ... Nhiều hình thức tổ chức tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi mang lại hiệu quả như: Liên hiệp tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn Việt Nam (UCA), kết nối gần 100 HTX cùng xây dựng chuỗi cửa hàng UCAmart có thương hiệu; chuỗi các siêu thị Co.opmart của Saigon Co.op với hệ thống trên 80 siêu thị trong cả nước…v.v. Đối với tỉnh Thái Nguyên, bước đầu đã xuất hiện nhiều mô hình doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn một số huyện, thành phố, thị xã tổ chức sản xuất, kinh doanh các sản phẩm như: chè búp, lợn, gà, cá, rau, củ, quả...v.v theo chuỗi giá trị hoặc tham gia một số khâu của chuỗi mang lại những kết quả tích cực.
Việc sản xuất theo chuỗi giá trị trong điều kiện toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ở đất nước ta hiện nay, đang đứng trước cơ hội được hưởng những lợi ích từ quá trình hội nhập và toàn cầu hóa nhờ sự tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đặc biệt là những cơ hội to lớn trong việc tiếp cận Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, với sức mạnh lan tỏa của số hóa và công nghệ thông tin, mở ra cơ hội nâng cao năng lực sản xuất và cạnh tranh trong chuỗi sản phẩm, tác động tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, làm thay đổi phương thức và lực lượng sản xuất của xã hội. Trong quá trình đó, sản phẩm nông nghiệp Việt Nam ngày càng có điều kiện thuận lợi hơn với việc nâng cao chất lượng, mở rộng thị trường xuất  khẩu, cân bằng cán cân thương mại và tránh phụ thuộc quá mức vào một khu vực thị trường nhất định.
Tuy nhiên, sản xuất sản phẩm nông nghiệp nước ta nhìn chung còn đang đứng trước những thách thức, khó khăn không nhỏ, trước yêu cầu về đổi mới mô hình quản lý, quy trình sản xuất theo hướng tối ưu hóa, thiết lập chuỗi cung ứng và chuỗi giá trị trong mạng lưới chuỗi giá trị toàn cầu, nhất là trong điều kiện chưa có chuỗi giá trị hoàn thiện, sản xuất chủ yếu theo quy mô nhỏ lẻ của các hộ gia đình, chưa chú trọng các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, khả năng cạnh tranh thấp, một số sản phẩm, ngành hàng mới chỉ tham gia được những khâu mang lại giá trị gia tăng thấp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Trước những cơ hội và thách thức đó, sản xuất theo chuỗi giá trị được xem là lựa chọn cho thành công trong sản xuất nói chung và trong nông nghiệp nói riêng. Cùng với việc tham gia chuỗi giá trị nông sản toàn cầu sẽ là lối mở cho hàng nông sản nước ta cũng như tỉnh Thái Nguyên trong những năm tới đây. Muốn vậy, thiết nghĩ cần tập trung giải quyết tốt những vấn đề cấp bách chủ yếu là:
Thứ nhất, tập trung xây dựng và phát triển nông nghiệp hữu cơ với sản phẩm là hàng hóa “sạch” dựa trên công nghệ mới, công nghệ cao, lấy tiến bộ khoa học kỹ thuật làm “đòn bẩy” cho phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa. Hình thành chuỗi liên kết từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm với sự tham gia tích cực của “4 nhà”: Nhà nông, Nhà khoa học, Nhà nước và Nhà doanh nghiệp - Hợp tác xã, trong đó, nhà nước đóng vai trò trung tâm, như người nhạc trưởng, gắn kết và điều hòa quan hệ giữa 4 nhà, đảm bảo bền vững.
Thứ hai, làm tốt công tác đánh giá, dự báo thị trường, thường xuyên cập nhập, nắm chắc thông tin thị trường cung cầu hàng hóa nông sản, làm cơ sở giúp nhà khoa học, nhà nông, doanh nghiệp, linh hoạt điều chỉnh nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh đáp ứng nhu cầu của thị trường và chủ động trong việc tìm đầu ra cho nông sản. Tạo tiền đề thiết lập hợp đồng dài hạn giữa người sản xuất và người chế biến, tiêu thụ - xuất khẩu trên cơ sở quan hệ thị trường.
Thứ ba, khắc phục hạn chế trong sản xuất nông nghiệp hiện nay do sản xuất ở quy mô nhỏ, lẻ gắn với kinh tế hộ gia đình, không tương thích với kinh tế thị trường và hội nhập thông qua việc thúc đẩy thành lập các hợp tác xã kiểu mới - liên kết các hộ nông dân thành đơn vị kinh tế lớn hơn, sản xuất tập trung. Tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp thu mua, phân phối, tiêu thụ trong nước (xuất khẩu) và nông dân trong việc tiêu thụ sản phẩm đầu ra thông qua hợp đồng hợp tác giữa doanh nghiệp với hợp tác xã kiểu mới, nhằm xây dựng chuỗi giá trị nông sản bền vững, khắc phục tình trạng “mạnh ai nấy làm” và bị tư thương ép giá ở các địa phương.
Ngoài ra, việc tập trung năng cao giá trị và xây dựng thương hiệu nông sản, không ngừng đổi mới sản phẩm, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, chế biến, tiêu thụ an toàn, dựa trên nền tảng nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp sản xuất sạch, nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị gia tăng cao, kết hợp với đẩy mạnh tái cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo quy hoạch, hướng tới nền sản xuất nông nghiệp hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu, tiến nhanh và bắt kịp với toàn cầu hóa và cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 có ý nghĩa quan trọng, góp phần xây dựng thành công chuỗi giá trị nông sản gắn kết giữa sản xuất với tiêu thụ đầu ra sản phẩm./.
Tác giả bài viết: Ngô Xuân Tình, Phó Chủ tịch Liên minh hợp tác xã tỉnh
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 3.3 - 3 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên