Phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã trong làng nghề

Đăng lúc: Thứ hai - 18/09/2017 09:24 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Theo đánh giá của các chuyên gia về lĩnh vực kinh tế tập thể, sự có mặt của các tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) trong làng nghề có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong định hướng tổ chức, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Thực tế những năm qua đã chứng minh đây là hướng đi hiệu quả, góp phần tháo gỡ khó khăn cho nhiều làng nghề.

Đoàn công tác của Ban Thi đua Khen thưởng Liên minh HTX Việt Nam thăm HTX Miến Việt Cường (thuộc làng nghề Miến Việt Cường, huyện Đồng Hỷ)

Đoàn công tác của Ban Thi đua Khen thưởng Liên minh HTX Việt Nam thăm HTX Miến Việt Cường (thuộc làng nghề Miến Việt Cường, huyện Đồng Hỷ)

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ thống kê nào về số lượng các THT, HTX trong làng nghề. Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, phần lớn các làng nghề có THT, HTX đều hoạt động tương đối hiệu quả và các THT, HTX nằm trong làng nghề đã phát huy được thế mạnh cũng như thực thi “sứ mệnh” của mình trong việc tập trung, liên kết các hộ sản xuất. Đây đang được xem là giải pháp hữu hiệu trong bối cảnh nhiều làng nghề đang gặp khó như hiện nay.  
            Trên thực tế, việc tiêu thụ sản phẩm ở hầu hết các làng nghề đang theo hướng “mạnh ai nấy làm”, các hộ tự sản xuất và tự tiêu thụ sản phẩm mình làm ra. Do vậy, dẫn tới tình trạng nhà thì làm không xuể, nhà thì không có việc để làm, không bán được sản phẩm. Với các làng nghề có THT, HTX thì khác. Các THT, HTX đứng ra làm dịch vụ cho bà con, cung ứng nguyên liệu đầu vào và đảm bảo đầu ra cho sản phẩm làng nghề. Đơn cử như THT của Làng nghề tương truyền thống Úc Kỳ, được thành lập từ năm 2012, gồm 3 thành viên (tổ trưởng, kế toán, thủ quỹ). Trung bình mỗi năm, THT cung ứng khoảng 12-14 tấn nếp Thầu dầu và thu mua khoảng 10.000-12.000 lít tương của các hộ trong Làng nghề, tập trung ở các xóm: Múc, Ngoài 1, Ngoài 2, Làng, Tân Lập… Chị Dương Thị Thành, Tổ trưởng, cho biết: Công việc của chúng tôi là lựa chọn nếp thơm ngon để làm tương và thu gom, tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Nguyên tắc của Tổ đó là chỉ thu gom những tương đạt chất lượng, đảm bảo vệ sinh để giữ uy tín cho làng nghề. Nhằm đảm bảo nguồn cung nếp Thầu dầu cho bà con, giống nếp được xem là linh hồn của tương làng Úc Kỳ, từ nhiều năm nay, THT do chị Thành làm Tổ trưởng đã tiến hành nhân giống, chọn lọc dòng ưu thế để đem bán cho người dân quanh vùng sản xuất. Trung bình mỗi năm, THT sản xuất được 6-7 tạ giống, đồng thời, thu mua lại thóc rồi xát lấy gạo bán cho bà con với giá 25 nghìn đồng/kg. Cao điểm là tháng giáp Tết vừa qua, THT đã cung cấp gần 20 tấn gạo phục vụ làm tương và làm bánh. Bà Dương Thị Phơi, hộ dân có kinh nghiệm nhiều năm làm tương ở Úc Kỳ, cho biết: Trước đây, tôi chỉ làm 1-2 chum tương, chủ yếu để nhà ăn, thi thoảng mới bán được vài lít. Từ khi có THT thu mua, gia đình tôi luôn duy trì 100-120 chum mới đủ cung cấp. Với giá bán dao động 20-25 nghìn đồng/lít (tùy loại nếp), trung bình mỗi tháng, gia đình tôi bán ra thị trường khoảng 4.000 lít tương, trừ chi phí tôi thu về 10-12 triệu đồng/tháng.
            Hình thành trên cơ sở các cá nhân, các hộ có nghề tự nguyện liên kết lại với nhau, do đó, làng nghề là một tổ chức không có tư cách pháp nhân. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới các làng nghề khi trao đổi, mua bán sản phẩm hay vay vốn với lãi suất ưu đãi, Khi có HTX trong làng nghề thì vấn đề này được giải quyết dứt điểm. Lý giải thêm về điều này, ông Nguyễn Văn Đồng, Giám đốc HTX chế biến và kinh doanh lâm sản Cẩm Trà, thuộc làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Cẩm Trà (xã Trung Thành, T.X Phổ Yên), cho biết: Năm 2007, nhận thấy cần phải có một tổ chức có tư cách pháp nhân để vay vốn và hỗ trợ liên kết làng nghề, tôi cùng 15 thành viên đã mạnh dạn thành lập HTX. Việc tập trung mua gỗ nguyên liệu với khối lượng lớn đã giúp giảm giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh so với các làng cùng nghề khác. Đồng thời, luôn đảm bảo cung ứng sản phẩm với số lượng ổn định. Cũng theo ông Đồng và một số thành viên, việc thành lập HTX trong làng nghề tạo ra ưu thế hơn hẳn so với sản xuất nhỏ lẻ, cá thể như trước đây. Từ việc mua bán thuận lợi hơn do có cơ sở pháp lý, hóa đơn chứng từ cho đến việc tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề. Đến nay, HTX luôn duy trì hoạt động tốt, là đầu mối giải quyết đầu vào và đầu ra cho cả làng nghề với khoảng 30-40 lao động thường xuyên, thu nhập đạt 6-8 triệu đồng/người/tháng (tùy tay nghề).
Ngoài ý nghĩa là điều kiện tư cách pháp nhân cho làng nghề mở rộng sản xuất, việc hình thành các HTX còn đóng vai trò là đầu mối cho sự hợp tác của làng nghề với các đối tác, doanh nghiệp trong việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm, đưa thương hiệu của làng nghề vươn xa, từng bước hình thành chuỗi giá trị trong sản xuất. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế tập thể, các THT, HTX nằm trong làng nghề vẫn giữ nguyên bản chất, vai trò, nhiệm vụ như các THT, HTX bên ngoài làng nghề. Tuy nhiên ưu điểm của sự kết hợp này chính là các làng nghề có một tổ chức đại diện đứng ra làm dịch vụ cho bà con. Còn các THT, HTX có điều kiện phát huy mạnh mẽ những ưu thế của mình, việc tiêu thụ sản phẩm cũng dễ dàng hơn do nguồn cung luôn sẵn có, dồi dào, sản phẩm của làng nghề tương đối đồng đều về mẫu mã và chất lượng do đã có kinh nghiệm sản xuất. Hiểu được điều này, những năm qua UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, trong đó nhấn mạnh đến việc khuyến khích thành lập các THT, HTX trong làng nghề. Thêm vào đó, các hộ sản xuất trong làng nghề có HTX sẽ có cơ hội tham gia các lớp tập huấn về chuyên môn, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, từ đó dẫn tới chất lượng sản phẩm làng nghề được nâng lên rõ rệt so với việc truyền nghề nguyên si theo kinh nghiệm như trước đây. Bên cạnh ý nghĩa trong xây dựng nông thôn mới, việc hình thành các THT, HTX trong làng nghề còn là lời giải cho bài toán giữ gìn, bảo tồn và phát huy làng nghề truyền thống
Theo thông tin từ Liên minh HTX tỉnh, hiện nay, số lượng các THT, HTX trong làng nghề là chưa nhiều, tuy nhiên, đang có dấu hiệu tăng trưởng mạnh và đạt hiệu quả cao. Đơn cử như: HTX Chè Núi Cốc, thuộc Làng nghề chè truyền thống xóm Khuôn II (xã Phúc Trìu, T.P Thái Nguyên); HTX sản xuất đồ mộc và xây dựng Tiên Phong, thuộc Làng nghề đồ gỗ mỹ nghệ Giã Trung (T.X Phổ Yên); HTX Miến Việt Cường, thuộc Làng nghề Miến Việt Cường (xã Hóa Thượng, Đồng Hỷ)… Trao đổi với chúng tôi, ông Ngô Xuân Tình, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho biết: Thời gian tới, Liên minh HTX tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với các sở, ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò và sự cần thiết của HTX trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, khuyến khích xây dựng các HTX trong làng nghề, phấn đấu mỗi làng nghề có ít nhất 01 HTX làm nòng cốt nhằm hình thành các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động tại các địa phương. Đề án phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2017-2020 được ban hành và triển khai trong thực tiễn, kỳ vọng sẽ có nhiều sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với các THT, HTX, góp phần tạo đột phá cả về số lượng và chất lượng làng nghề…
Tác giả bài viết: Thu Huyền - Báo Thái Nguyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên