“Phát triển nguồn năng lượng sạch cho cuộc sống”

Đăng lúc: Thứ tư - 06/07/2016 08:33 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Thái Nguyên là một tỉnh có diện tích đất đồi núi chiếm 48,4% diện tích đất tự nhiên thích hợp cho việc phát triển lâm nghiệp. Cùng với sự phát triển ngành lâm nghiệp các phế phẩm trong sản xuất đồ gỗ cũng được tận dụng triệt để.

Sản xuất viên nén mùn cưa của THT viên nén mùn cưa  xã Hóa Trung (huyện Đồng Hỷ)

Sản xuất viên nén mùn cưa của THT viên nén mùn cưa xã Hóa Trung (huyện Đồng Hỷ)

Nhận biết rõ được lợi ích kinh tế, môi trường của sản phẩm viên nén mùn cửa cùng với sự nghiên cứu học hỏi kinh nghiệm từ những người đã làm mà Tổ hợp tác sản xuất viên nén mùn cưa xã Hóa Trung đã mạnh dạn đầu tư mở xưởng sản xuất viên nén mùn cưa tại xã Hóa Trung để tận dụng mùn cưa của các cơ sở sản xuất đồ gỗ trên toàn tỉnh. Từ khi đi vào hoạt động (đầu năm 2014) đến nay, sau một quá trình sản xuất ông Vi Khánh Toàn – Tổ trưởng THT đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực chế biến ra viên nén mùn cưa và đã tự mình nghiên cứu chế tạo ra chiếc bếp đun nấu có thể phục vụ cho bếp ăn lớn trong quân đội, nhà hàng, khách sạn …Xưởng của ông hiện tại đã đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của các bếp ăn trong quân khu đảm bảo được chất lượng và được khách hàng rất hài lòng.
Sau hơn 2 năm kể từ khi tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Thái Nguyên đã giúp cho THT sản xuất viên nén mùn cưa xã Hóa Trung xây dựng được một nhà xưởng với diện tích trên 200m2 và đã mua sắm được nhiều máy móc thiết bị phục vụ cho sản xuất như 01 máy sấy công suất lớn, 02 máy quay, 01 máy ép nén và một số máy móc khác phục vụ cho quá trình sản xuất viên nén. Tổ hợp tác đã tiến hành sản xuất và cung cấp ra thị trường sản phẩm viên nén mùn cưa đem lại rất nhiều lợi ích về mặt kinh tế rõ rệt cho các thành viên trong tổ và điều quan trọng nhất là đã đem lại lợi ích to lớn về mặt môi trường. Với giá thành khá rẻ so với các loại nhiên liệu khác trên thị trường chỉ vào khoảng 2.000 – 2.500đ/kg, rẻ hơn rất nhiều so với các loại khí gas, dầu mỏ. Viên nén mùn cưa cháy với hiệu suất rất cao tạo ra 1 lượng nhiệt năng ổn định và để tạo ra cùng một lượng nhiệt năng như nhau thì chi phí dùng viên nén mùn cưa chỉ bằng một nửa so với các loại chất đốt kể trên. Viên nén mùn cưa không có các phụ gia nên trong quá trình đốt không sinh ra các khí độc cho con người, đồng thời sản sinh ra ít khói giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.
Để có thể phát triển cung cấp đủ cho thị trường tỉnh Thái Nguyên, Tổ hợp tác đang tiến hành đầu tư mở rộng nhà xưởng sản xuất từ 200m2 lên 600m2 và đầu tư thêm 2 máy sấy với công suất lớn, 2 máy quay, thêm 3 máy ép nén và 1 số máy móc phục vụ cho sản xuất. Tổ hợp tác tiếp tục tiến hành liên kết thêm với rất nhiều các cơ sở sản xuất đồ gỗ lớn nhỏ trên toàn tỉnh để đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào ổn định và phong phú. Trong những năm tiếp theo Tổ hợp tác mong muốn được sự quan tâm hơn nữa của tỉnh, của Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên tạo điều kiện để Tổ hợp tác phát triển đưa được sản phẩm của mình ra thị trường không chỉ trong nước mà có thể xuất khẩu sang thị trường nước ngoài, góp phần vào sự phát triển kinh tế của tỉnh, đem lại thu nhập cho người lao động đặc biệt là góp phần giảm thiểu được sự ô nhiễm môi trường./.
Tác giả bài viết: Đặng Đình Tuấn - Quỹ hỗ trợ phát triển HTX
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên