Phát triển chăn nuôi gia cầm bằng giun quế - Giúp tạo sinh kế, bảo vệ rừng bền vững

Đăng lúc: Thứ sáu - 06/05/2016 14:14 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Dự án “Quản lý và sử dụng đất có sự tham gia, giai đoạn 2” do Trung tâm Phát triển Nông thôn bền vững SRD (Hà Nội) phối hợp với UBND huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên thực hiện nhằm giúp cho người dân, đặc biệt là những hộ có hoàn cảnh khó khăn, hộ dân tộc thiểu số có nhận quản lý diện tích rừng phòng hộ tăng thu nhập, đảm bảo sinh kế lâu dài, giảm phụ thuộc vào rừng.

Mô hình chăn nuôi gia cầm bằng giun quế giúp các hộ nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống

Mô hình chăn nuôi gia cầm bằng giun quế giúp các hộ nông dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống

Mô hình nuôi giun quế để chăn gà, vịt… được thực hiện từ đầu năm 2014 với 7 hộ dân tham gia,  đến nay đã có trên 300 hộ nông dân tham gia dự án. Các hộ dân thực hiện mô hình nuôi giun quế kết hợp với chăn nuôi gia cầm. Gà, vịt chăn nuôi bằng giun quế lớn nhanh, thịt thơm, ngon. Gà ta chăn nuôi bằng giun quế là sản phẩm an toàn nên giá cả cao hơn giá gà ở các địa phương khác từ 30-40%. Đây là mô hình chăn nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên ở một số xã trên địa bàn huyện Phú Lương, nhằm giúp các hộ dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Để liên kết người dân với doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm đầu ra, dự án đã giới thiệu Công ty Cổ phần Đầu tư Tâm Đạt (Hà Nội) thu mua sản phẩm gà chăn nuôi bằng giun quế của các hộ dân trong xã Yên Lạc, xã Ôn Lương và xã Động Đạt.
Hoạt động của dự án “Quản lý và sử dụng đất có sự tham gia”  đã giúp người dân tìm hướng sinh kế mới giảm phụ thuộc vào rừng phòng hộ, từ đó tránh được tình trạng khai thác, chặt phá rừng phòng hộ trái phép. Trong năm 2016 sẽ tiếp tục tuyên truyền, giải thích cho người dân trong cộng đồng hiểu rõ các hoạt động của dự án; phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương giám sát và hỗ trợ người dân thực hiện việc khai thác rừng keo trong quy hoạch rừng phòng hộ và trồng mới lại rừng tự nhiên tái sinh bằng cây bản địa; giúp nhân dân ở các địa phương trong huyện phát triển kinh tế hộ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và củng cố an ninh quốc phòng ở địa phương./.
Tác giả bài viết: Dương Trung Kiên - Trung tâm khuyến nông tỉnh TN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên