Phát huy vai trò xung kích của thanh niên nông thôn Thái Nguyên trong xây dựng nông thôn mới

Đăng lúc: Thứ tư - 06/07/2016 08:15 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Xây dựng nông thôn mới là chủ trương có tầm chiến lược đặc biệt quan trọng của Đảng và Nhà nước nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Do đó, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, trong đó đoàn viên, thanh niên là lực lượng xung kích đi đầu.

Dây chuyền sản xuất miến của HTX Miến Việt Cường do anh Nguyễn Văn Ba làm Giám đốc

Dây chuyền sản xuất miến của HTX Miến Việt Cường do anh Nguyễn Văn Ba làm Giám đốc

Trong 5 năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn luôn xác định việc tổ chức các hoạt động của Đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới là nội dung trọng tâm xuyên suốt giai đoạn 2011-2015. Năm 2013, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn và Liên minh HTX tỉnh đã ký kết chương trình phối hợp nhằm phát huy vai trò xung kích của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ trong sự nghiệp phát triển kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên.
Nhằm thực hiện có hiệu quả các chương trình do Trung ương Đoàn phát động và các chương trình đã ký kết, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh triển khai thực hiện các chương trình phát triển kinh tế tập thể như xây dựng các mô hình Tổ hợp tác, HTX do thanh niên làm chủ. Trong những năm qua các cấp bộ Đoàn toàn tỉnh đã có nhiều hoạt động hỗ trợ  thanh niên tham gia phát triển kinh tế như: tổ chức các lớp tập huấn, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp; Phối hợp với các Sở, ban, ngành liên quan tổ chức tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề, giới thiệu việc làm và triển khai có hiệu quả nguồn vốn ưu đãi hỗ trợ cho thanh niên trong phát triển kinh tế nông thôn. Đế nay, đã tổ chức 509 lớp tập huấn xây dựng mô hình HTX, chuyển giao tiến bộ khoa học – kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt… cho hơn 12.497 học viên là Phó bí thư  Đoàn các xã, thị trấn; Bí thư, Phó Bí thư các chi đoàn; Đoàn viên, thanh niên đang tham gia phát triển kinh tế; thành viên của các HTX thanh niên. Xây dựng, củng cố và duy trì 49 câu lạc bộ khuyến nông , khuyến lâm, khuyến ngư với 741 đoàn viên, thanh niên tham gia. Tổ chức 393 hoạt động tư vấn, định hướng, giới thiệu việc làm cho thanh niên nông thôn với gần 5000 thanh niên nông thôn tham gia. Tính đến nay, toàn tỉnh hiện có 41 trang trại do thanh niên làm chủ; 52 câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi, 50 mô hình hợp tác trong sản xuất kinh doanh của đoàn viên thanh niên và nhiều HTX do thanh niên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX. Các HTX do thanh niên làm chủ như: HTX Miến Việt Cường (xã Hóa Trung,huyện Đồng Hỷ); HTX cơ khí thanh niên (Thị trấn Hương Sơn, Huyện Phú Bình); HTX thanh niên Tân Linh (Xã Tân Linh, Huyện Đại từ); HTX Chăn nuôi số 1 Hà Châu (Xã Hà Châu, huyện Phú Bình). HTX Chè Tân Trà (xã Hóa Trung, Huyện Đồng Hỷ); HTX Đa ngành nghề Bản Mông (Xã Quang Sơn, Huyện Đồng Hỷ)...
Tiêu biểu trong các HTX đó là HTX miến Việt Cường (huyện Đồng Hỷ). Giám đốc Nguyễn Văn Ba là một gương mặt trẻ tiêu biểu cho những thanh niên lập nghiệp và trưởng thành ở khu vực nông thôn. Học xong phổ thông trung học, thanh niên Nguyễn Văn Ba ở lại quê hương, nơi có truyền thống làm miến để lập nghiệp và trở thành Giám đốc HTX miến Việt Cường. Được sự giúp đỡ trực tiếp của Liên minh HTX tỉnh: hỗ trợ vốn vay hàng năm 500 triệu đồng, đào tạo nâng cao trình độ quản lý HTX, quảng bá giới thiệu sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm; cùng với sức trẻ, lòng nhiệt huyết, anh đã không ngừng cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Sáng kiến cải tiến hệ thống lò sấy miến tự động của HTX đạt giải B tại hội thi Sáng tạo kỹ thuật trong công nhân viên chức lao động tỉnh Thái Nguyên năm 2014. Giám đốc Nguyễn Văn Ba được tặng Bằng khen của UBND tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam và là 1 trong số 60 gương mặt tiêu biểu cả nước đại diện cho các mô hình câu lạc bộ, Tổ hợp tác, HTX thanh niên được đồng chí Vũ Văn Ninh-Phó Thủ tướng Chính phủ đã gặp mặt, biểu dương  khen thưởng năm 2014. Cá nhân đồng chí Giám đốc HTX Nguyễn Văn Ba được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng “Lương Đình Của”.
Năng động và sáng tạo, cùng giúp nhau phát triển kinh tế tại địa phương là HTX cơ khí thanh niên (huyện Phú Bình) cũng là đơn vị điển hình tiên tiến với nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao hiệu quả sản xuất-kinh doanh. Với các dịch vụ như: sản xuất gia công các mặt hàng cơ khí chế tạo, chế tạo thiết bị phụ tùng máy công nghiệp, khai thác mỏ, mua bán các sản phẩm hàng hóa, công nghiệp và các mặt hàng thương mại, thi công xây dựng các công trình dân dụng,… Ngày đầu thành lập HTX gặp nhiều khó khăn, được Liên minh HTX tỉnh giúp đỡ về vốn để đầu tư mua sắm máy móc thiết bị, nguyên liệu sản xuất; hỗ trợ đào tạo nâng cao trình độ quản lý,… Đến nay HTX đã ổn định sản xuất, hoạt động có hiệu quả, doanh thu hàng năm đạt trên 1 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm ổn định cho 14 lao động với thu nhập bình quân 3,5 triệu đồng/người/tháng. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện của địa phương và tỉnh. Tập thể và cá nhân được tặng nhiều giải thưởng như: Bằng khen của UBND tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam,… cá nhân đồng chí Giám đốc HTX Dương Viết Trọng được Trung ương Đoàn trao tặng giải thưởng “Lương Đình Của”.
Với những kết quả đạt được, cùng với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể nhân dân, sự năng động và quyết tâm cao của các tổ chức cơ sở đoàn và đoàn viên thanh niên, tin tưởng rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của thanh niên tại các địa phương trong tỉnh.
Tác giả bài viết: Ngô Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên