Thống kê

  • Đang truy cập: 44
  • Hôm nay: 386
  • Tháng hiện tại: 27,694
  • Tổng lượt truy cập: 1,770,567

Thư viện video

Thái Nguyên vẻ đẹp tiềm ẩn

Quảng cáo trái

 

Những tổ hợp tác năng động ở thị trấn Hùng Sơn

Đăng lúc: Thứ ba - 07/03/2017 13:38 - Người đăng bài viết: Phạm Trung Tính
 

Những năm gần đây, tại thị trấn Hùng Sơn (Đại Từ) đã hình thành một số tổ hợp tác (THT) làm ăn năng động, hiệu quả, thu hút nhiều thành viên tham gia. Đây chính là tiền đề để hình thành các hợp tác xã (HTX) kiểu mới.

Mô hình sản xuất rau an toàn tại Hùng Sơn Đại từ

Mô hình sản xuất rau an toàn tại Hùng Sơn Đại từ

Đánh giá về tình hình hoạt động của các THT trên địa bàn, ông Đặng Đình Lực, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hùng Sơn cho biết: Hiện nay, thị trấn có 7 THT, trong đó có 1 THT chăn nuôi, 3 THT trồng rau an toàn, 3 THT sản xuất chè an toàn đều hoạt động khá tốt. Qua thực tế phát triển ở địa phương cho thấy, mô hình THT phù hợp với đại bộ phận người dân bởi sự gần gũi và hiệu quả hoạt động thiết thực. Không chỉ thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, các THT còn tạo sự đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng dân cư, góp phần tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi hơn.
Để tìm hiểu rõ hơn, chúng tôi đã khảo sát thực tế tại một số THT sản xuất rau an toàn của thị trấn Hùng Sơn. Được biết diện tích rau tập trung ở các xóm Đồng Cả, Xuân Đài và tổ dân phố Cầu Thành 1. Các tổ viên thường xuyên được hướng dẫn kỹ thuật canh tác nên năng suất rau vượt trội, đạt hơn 200 tấn/ha/vụ, đáp ứng trên 60% nhu cầu tiêu thụ rau của người dân địa phương. Chị Đoàn Thị Thúy, Tổ trưởng THT Trồng rau an toàn xóm Xuân Đài cho biết: Tham gia sinh hoạt trong tổ, chúng tôi luôn chia sẻ kinh nghiệm cho nhau để sản xuất đạt hiệu quả cao. Hơn nữa, chúng tôi còn có thể cùng nhau luân phiên thay đổi giống theo từng gia đình, từng mùa vụ để tránh tình trạng cùng trồng một loại rau dẫn đến khó tiêu thụ, đồng thời tạo sự đa dạng trong sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường. Từ khi tham gia THT, chúng tôi có cơ hội tham gia tập huấn mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của huyện, từ đó biết cách làm ra những sản phẩm có chất lượng, an toàn cho sức khỏe, giá bán vì thế cũng tăng thêm hơn 2.000-3.000 đồng/kg so với giá rau thông thường, đầu ra tương đối ổn định. Là người gắn bó với nghề trồng rau hơn 10 năm, hơn ai hết anh Trần Văn Ân, xóm Xuân Đài hiểu rõ những lợi ích mà THT mang lại so với hình thức canh tác truyền thống trước kia. Anh tâm sự: Trước đây, các hộ dân ở đây cũng trồng rau nhưng chủ yếu trồng thời vụ (1 vụ lúa, 1 vụ rau), năng suất không cao, rau lại hay bị nhiễm bệnh do bón phân chuồng trực tiếp, nhưng giờ bà con đã biết ủ phân chuồng hoai mục trước khi bón hoặc sử dụng phân vi sinh, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc thảo mộc nên không còn xảy ra tình trạng rau bị nhiễm bệnh như trước. Không những thế, sản phẩm rau đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, việc bắt sâu, trừ cỏ đều được thực hiện thủ công. Tất cả quy trình từ khi trồng đến khi thu hoạch đều được Tổ trưởng và cán bộ khuyến nông theo dõi thông qua sổ nhật ký để tránh xảy ra sai sót.
 
Mô hình sản xuất rau an toàn tại Hùng Sơn Đại từ
Mô hình sản xuất rau an toàn tại Hùng Sơn Đại từ
Bên cạnh những thuận lợi trong việc giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, việc hình thành các THT còn góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, bởi lẽ, các thành viên trong tổ hầu hết là những người chung ngành nghề, chung sở thích nên khi sát nhập với nhau sẽ tăng thêm kinh nghiệm, tăng nguồn vốn, dẫn tới tăng sản phẩm có chất lượng. Điển hình như THT Chăn nuôi an toàn thị trấn Hùng Sơn. Mặc dù mới thành lập và với số thành viên còn hạn chế nhưng THT được ghi nhận bởi cách thức tổ chức chặt chẽ, hợp tác thực chất và bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao. Chị Đỗ Thị Thúy, Tổ trưởng THT cho biết: Khi chưa có THT, các hộ gia đình chỉ làm ăn nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm, nguồn vốn thiếu, giá đầu vào cao, còn đầu ra rất bấp bênh và không có khả năng đáp ứng khi có đơn hàng lớn… Qua tham quan một số mô hình THT hiệu quả và được sự định hướng của chính quyền địa phương, 5 hộ chăn nuôi cùng tự nguyện hợp tác và quyết định thành lập THT, từ đây, chúng tôi cùng chia sẻ với nhau thông tin về các trang trại cung cấp giống chất lượng cao, các đại lý cám và thuốc thú y có uy tín, nhờ vậy mà chăn nuôi cũng thuận lợi hơn. Phát huy các mô hình chăn nuôi sẵn có của các hộ thành viên, đến nay, THT Chăn nuôi an toàn thị trấn Hùng Sơn đã có 3 trang trại lợn và 2 trang trại gà với quy mô trên 200 con lợn nái và lợn thịt cùng với gần 6.000 con gà đẻ trứng. Trung bình mỗi năm, THT xuất ra thị trường khoảng 250 tấn thịt và 2.600 con gà giống, giải quyết việc làm cho trên 20 lao động.
Một yếu tố quan trọng nữa liên quan đến việc đánh giá chất lượng hoạt động của các THT đó là vấn đề đầu ra cho sản phẩm của những đơn vị này. Trên thực tế, phần lớn các THT trên địa bàn Thị trấn đều đang tiếp cận dần với các đơn vị bao tiêu sản phẩm và có đầu ra tương đối ổn định. Đơn cử như 3 THT trồng rau an toàn của thị trấn đến nay đã thu hút trên 120 hộ dân tham gia sản xuất rau theo quy trình VietGAP với diện tích gần 10ha và là nguồn cung cấp thực phẩm thường xuyên cho Công ty cổ phần Chế biến nông sản Thái Nguyên cùng 8 trường mầm non và tiểu học trên địa bàn (với khối lượng khoảng 15 tạ/ngày). Để mở rộng sản xuất và việc tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi hơn, tới đây, THT sẽ hoàn tất các thủ tục để nâng cấp lên thành HTX rau an toàn…
Từ những hiệu quả thiết thực mà các mô hình THT mang lại, ngày càng có nhiều người dân biết đến và mong muốn tham gia. Các THT đã từng bước khẳng định vị trí của mình trong kinh tế tập thể, khắc phục lối sản xuất manh mún, nhỏ lẻ để cùng sản xuất, cùng giúp đỡ nhau phát triển./.
Tác giả bài viết: Thu Huyền - Báo Thái Nguyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 

Danh sách các đơn vị cung cấp sản phẩm

Trung tâm giới thiệu và phân phối các sản phẩm nông nghiệp an toàn Thái Cương

Địa chỉ : Số 4, đường Cách mạng Tháng Tám (T.P Thái Nguyên).Website: http://thaicuongtea.vn, nhận giao hàng tận nhà theo yêu cầu của khách hàng.

Giới thiệu địa chỉ xét nghiệm sản phẩm

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

Nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối đảm bảo nguồn thực phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, an...

Trung tâm dịch vụ thương mại phát triển Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Thư viện ảnh

Liên kết

Quảng cáo phải

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá nội dung thông tin của website?

Thông tin trên website có độ tin cậy cao

Thông tin trên website được cập nhật nhanh

Thông tin trên website rất hữu ích

Thông tin trên website rất phong phú

Thông tin trên website luôn mang tính mới

Tất cả các ý kiến trên

Đặc sản Thái Nguyên