Những tấm gương sáng trong công nhân lao động

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 11:04 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Trong những năm qua, các phong trào thi đua yêu nước do UBND tỉnh, Liên minh HTX tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên phát động được các công đoàn cơ sở thành viên thuộc Công đoàn Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên tích cực hưởng ứng và đã xuất hiện nhiều tấm gương lao động giỏi, lao động sáng tạo. Trong đó, có công nhân lao động đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh tặng Bằng khen. Đó là những công nhân lao động tiêu biểu của các đơn vị thuộc Công đoàn Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên.

Hệ thống dây chuyền sản xuất SABBASE do công nhân Bùi Thanh Liêm, Công ty TNHH Hải Bình thiết kế và được công ty áp dụng vào sản xuất

Hệ thống dây chuyền sản xuất SABBASE do công nhân Bùi Thanh Liêm, Công ty TNHH Hải Bình thiết kế và được công ty áp dụng vào sản xuất

Tiêu biểu là công nhân lao động Bùi Thanh Liêm (sinh năm 1984), Tổ trưởng sản xuất của Công ty TNHH Hải Bình, đưa ra sáng kiến không chỉ nhờ kiến thức mà còn trách nhiệm với công việc, anh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và luôn có nhiều sáng kiến đổi mới trong công việc. Với chủ trương phát triển của Công ty phải đảm bảo an toàn trong quá trình sản xuất, giảm tổn thất tài nguyên, nguồn nhân lực, tăng năng suất sản lượng…. anh nhận thức được việc cải tiến công nghệ máy móc sẽ giúp công ty tiết kiệm được chi phí trong sản xuất. Sau thời gian khảo sát thực tế và nghiên cứu, anh đã đưa ra giải pháp "Thiết kế hệ thống dây truyền sản xuất SABBASE (cấp phối đá dăm loại 2) phục vụ chủ yếu cho các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông". Sau khi áp dụng sáng kiến vào quá trình sản xuất đã mang lại hiệu quả như: Sản phẩm làm ra đã hoàn toàn đáp ứng yêu cầu của khách hàng, kích cỡ đảm bảo, chất lượng tốt, không lẫn tạp chất, tiết kiệm nguyên, nhiên vật liệu, năng suất cao và chất lượng sản phẩm được đánh giá là rất tốt, từ đó đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho công ty với số tiền làm lợi: 374.000.000 (Ba trăm bảy mươi tư triệu đồng/năm), với sáng kiến này anh đã đạt giải C trong Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật do Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên tổ chức, được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng  Bằng Lao động Sáng tạo và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.

Nhanh nhẹn, hoạt bát và rất thân thiện đó là cảm nhận đầu tiên của mọi người khi tiếp xúc với chị Tống Thị kim Thoa (Sinh năm 1975), thành viên Hội đồng quản trị HTX Chè Tân Hương. Còn trong lao động sản xuất, chị luôn là người cần mẫn, chịu khó tìm tòi học hỏi và có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật hay áp dụng có hiệu quả vào thực tế sản xuất được lãnh đạo và đồng nghiệp tin tưởng, quý mến. Với những trăn trở trong quá trình sản suất là làm sao để người lao động và các thành viên trong HTX sản xuất được những sản phẩm chè có chất lượng, năng suất và đảm bảo an toàn. Chị cùng các thành viên Hội đồng quản trị HTX đã mạnh dạn áp dụng “Quy trình sản xuất chè theo tiêu chuẩn UTZ Certified vào sản xuất, chế biến chè. Sau khi áp dụng quy trình này vào sản xuất, chế biến thì sản lượng và chất lượng chè tăng lên, làm lợi cho HTX 200.000.000 đồng mỗi năm. Chị vinh dự được nhận Kỷ niệm chương tại cuộc thi “Tea Masters cup Việt Nam” trong Festival trà Thái Nguyên 2015, Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên” và Bằng khen của UBND tỉnh là công nhân lao động tiêu biểu năm 2017.
Vốn là công nhân lao động được sự tin yêu, tín nhiệm của người lao động và đoàn viên công đoàn trong đơn vị, anh Phạm Quốc Hoàn (Sinh năm 1979), được bầu làm chủ tịch công đoàn HTX dịch vụ kinh doanh tổng hợp Cổ Lũng. Với nhiệm vụ được HTX giao là phụ trách văn phòng và quản lý khách hàng và in hóa đơn tiền điện hàng tháng, anh đã đề xuất với Hội đồng quản trị áp dụng sáng kiến“ Phần mềm quản lý khách hàng và in hóa đơn tiền điện”. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, bản thân anh luôn xác định đây là một việc khó và rất quan trọng vì vậy bản thân vừa làm vừa học hỏi để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và giảm tối đa về các hóa đơn bị sai hỏng và thời gian cho đơn vị như: Phải thường xuyên kiểm tra bảo dưỡng hệ thống máy tính, máy in, kiểm tra đầy đủ mọi thông tin về dữ liệu, các chỉ số công tơ của khách hàng trước khi nhập vào máy, rà soát đầy đủ chính xác rồi mới lệnh để in. Do vậy năm 2017 làm giảm  được trên 250 hóa đơn bị sai hỏng  so với các năm trước, số hộ bị sai về thông tin sản lượng điện từ 400 đến 500 hộ/năm, đến nay đã không có hộ nào bị sai số, bên cạnh đó làm giảm được 02 người làm ở lĩnh vực này so với các năm trước, quản lý tốt gần 300 khách hàng nên công tác tổn thất điện năng giảm được từ 1% đến 1,5% so với năm trước, làm lợi cho đơn vị trên 100 triệu đồng. Anh vinh dự được nhận Bằng khen của UBND tỉnh Thái Nguyên về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên” và Bằng khen của UBND tỉnh là công nhân lao động tiêu biểu năm 2017 và nhiều phần thưởng cao quý khác.
Qua việc phát động và triển khai các phong trào thi đua đến đông đảo thành viên, người lao động đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nhiều đề tài đạt giải cao tại các cuộc thi đem lại hiệu quả cao cho các HTX. Trong nhiệm kỳ qua, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều sáng kiến được công nhận tại cấp cơ sở và 23 sáng kiến, đề tài được Liên minh HTX Việt Nam, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Thái Nguyên, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND tỉnh Thái Nguyên, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên,…công nhận và khen thưởng. Đây là những tấm gương tiêu biểu về sự năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ quản lý và công nhân lao động, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc góp phần tích cực vào việc hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội của từng cơ quan đơn vị và của tỉnh Thái Nguyên trong những năm qua./.

 
Tác giả bài viết: Ngô Thị Hạnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên