NGƯỜI NỮ GIÁM ĐỐC HTX NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO

Đăng lúc: Thứ ba - 22/11/2016 11:01 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Nhân chuyến thăm và làm việc tại xã La Bằng, nơi ra đời tổ chức Chi bộ Đảng cộng Sản đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên trước phong cảnh hữu tình, thơ mộng mà hùng vĩ của vùng đất La Bằng. Màu xanh bát ngát của những đồi chè căng tràn sức sống được nuôi dưỡng bằng nguồn nước của dòng sông Công thơ mộng và nguồn nước thiêng Tam Đảo đã tạo nên nét quyến rũ độc đáo của chè La Bằng. Từ lâu, sản phẩm chè La Bằng đã được những người sành chè ưa chuộng với màu vàng óng của nước, mùi thơm đặc trưng và vị ngọt thanh tao của trà, đặc biệt từ năm 2006, khi Hợp tác xã Chè La Bằng được thành lập thì trên thị trường Thái Nguyên, thương hiệu chè La Bằng đã được nhiều người biết đến.

Thành viên HTX Chè La Bằng đóng gói sản phẩm

Thành viên HTX Chè La Bằng đóng gói sản phẩm

Tiếp chúng tôi tại trụ sở làm việc, chị Nguyễn Thị Hải với gương mặt tươi tắn, nụ cười đôn hậu, vừa pha trà mời khách chị vừa tâm sự: sinh ra và lớn lên tại La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên - mảnh đất từ bao đời nay cây chè là cây trồng truyền thống nên chị rất gắn bó với cây chè và chị cũng là người hiểu hơn ai hết về sự vất vả một nắng hai sương của người làm ra sản phẩm trà ngon. Xuất phát từ nhu cầu của những người tâm huyết làm chè, được sự ủng hộ tạo điều kiện của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân xã La Bằng, năm 2006 HTX chè La Bằng được thành lập với 9 thành viên và 26 hộ sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap. Tổng vốn hoạt động ban đầu thành lập HTX là 60 triệu đồng. Sẵn có niềm đam mê nghề chè và ngay sau khi HTX chè La Bằng được thành lập, thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với nhiệm vụ được giao điều hành quản lý, chị Nguyễn Thị Hải đã cùng với chính quyền xã La Bằng tích cực vận động bà con trong xã mạnh dạn chuyển đổi thay thế các giống chè cũ có năng suất và chất lượng chưa cao bằng các giống mới theo chủ trương chỉ đạo phát triển nông nghiệp của huyện Đại Từ. Ban đầu công việc này không hề đơn giản vì một số hộ dân không ủng hộ, chị chủ động thực hiện trước rồi vận động họ hàng, những người thân trong gia đình cùng làm theo. Sau 2 năm các giống chè mới đã được thay thế cho năng suất, chất lượng cao và khả năng chống chịu sâu bệnh tốt. Chị và các thành viên HTX luôn nêu cao trách nhiệm của mình khi tham gia hợp tác xã, thực hiện tốt quy trình chăm sóc, sản xuất, chế biến chè đúng tiêu chuẩn an toàn, tạo sản phẩm sạch, có chất lượng cao từ đó tạo được lòng tin đối với khách hàng.
Trải qua hơn 10 năm hình thành và phát triển, đến nay tổng vốn hoạt động của HTX đạt gần 2 tỷ đồng. Doanh thu của HTX năm sau luôn cao hơn năm trước,  trung bình tăng 20%, nộp ngân sách nhà nước hàng trăm triệu đồng, giải quyết việc làm cho thành viên và người lao động với mức thu nhập 3,5 – 4 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, HTX thường xuyên thực hiện tốt việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, tạo điều kiện cho các thành viên trong Hội đồng quản trị tham gia các khóa tập huấn nâng cao năng lực và kịp thời quan tâm đến đời sống vật chất và tinh thần cho thành viên và người lao động. Hàng năm, HTX thực hiện tốt các chế độ cho người lao động, đồng thời tổ chức cho các thành viên HTX đi thăm quan du lịch. Những thành viên và người lao động trong HTX khi có việc hiếu, việc hỷ đều được HTX thăm hỏi động viên kịp thời. Từ khi thành lập đến nay, HTX đã được các cấp, các ngành biểu dương khen thưởng và trao tặng các danh hiệu cao quý.  Đặc biệt, sản phẩm của HTX được Bộ Công thương công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp vùng và cấp tỉnh.
Chị Hải cũng chia sẻ thêm: cho dù chưa phải là tất cả, còn nhiều việc còn phải làm ở phía trước nhưng những kết quả đạt được hôm nay là động lực vô cùng to lớn đối với chị và các thành viên trong HTX tiếp tục vững bước trên con đường đã lựa chọn. Có thể nói, với sự đóng góp tích cực của Chủ nhiệm HTX Nguyễn Thị Hải, trong suốt chặng đường 10 năm kể từ khi thành lập, hoạt động của HTX ngày càng hiệu quả, đời sống của người trồng chè đã ngày càng được cải thiện và điều quan trọng hơn cả đó là thương hiệu chè la Bằng đã bay xa. HTX chè La Bằng đã trở thành mô hình điểm trong xây dựng nông thôn mới tại vùng đất lịch sử cách mạng của tỉnh Thái Nguyên./. 
Tác giả bài viết: Ngô Thị Thu Huyền - Trưởng phòng Nghiệp vụ LMHTX
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên