Mô hình liên kết trong chăn nuôi thỏ

Đăng lúc: Thứ hai - 18/09/2017 09:29 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế khu vực nông nghiệp, nông thôn theo chủ trương của Đảng, Nhà nước và của tỉnh, trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã hình thành nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt đa dạng. Tuy nhiên, hầu hết các mô hình chăn nuôi đơn lẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, đầu ra không ổn định, giá cả trôi nổi, chất lượng không đồng đều, bị thương lái ép giá bán. Nhận thức rõ việc chăn nuôi đơn lẻ gặp nhiều khó khăn nên nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đã chủ động liên kết lại với nhau để cùng nhau hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, giảm thiểu rủi ro và ổn định đầu ra cho sản phẩm.

Trang trại chăn nuôi thỏ của HTX Chăn nuôi thỏ ATK Định Hóa (huyện Định Hóa), đơn vị liên kết với HTX Nông sản Lương Sơn (TP Sông Công)

Trang trại chăn nuôi thỏ của HTX Chăn nuôi thỏ ATK Định Hóa (huyện Định Hóa), đơn vị liên kết với HTX Nông sản Lương Sơn (TP Sông Công)

Qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, học tập kinh nghiệm tại các tỉnh lân cận như: Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Sơn La, ông Đỗ Quốc Bình, một người có tâm huyết với nghề chăn nuôi tại thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên nhận thấy việc tổ chức chăn nuôi quy mô, bài bản, xây dựng thành vùng nguyên liệu thỏ tốt cung cấp cho các công ty chăn nuôi của Nhật Bản, New Zealand là rất có tiềm năng, nguồn cung không đủ nhu cầu của thị trường này. Cùng với mong muốn tạo điều kiện tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau, cùng hợp tác chăn nuôi phát triển đàn thỏ thương phẩm của các hộ, năm 2015, ông Đỗ Quốc Bình cùng với 11 thành viên là các chủ trại thỏ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã tham gia hợp tác cùng với 13 chủ trại thỏ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cùng nhau thành lập nên HTX nông nghiệp Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc), một đơn vị kinh tế tập thể có tư cách pháp nhân nhằm đứng ra ký kết hợp đồng cung cấp sản phẩm thỏ tiêu chuẩn với công ty Nippon Zoki Việt nam, đảm bảo ổn định thị trường đầu ra cho các trại thỏ. Đầu mối tại Thái Nguyên do ông Đỗ Quốc Bình đứng ra làm đại diện, cung cấp cho phía công ty Nippon Zoki thỏ thịt thương phẩm.
Đến năm 2016, các trang trại thỏ trên địa bàn Thái Nguyên dần chủ động, phát triển mở rộng hơn. Trước thực trạng trên, được sự tư vấn hỗ trợ của Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên, ông Đỗ Quốc Bình, đã đứng ra vận động các hộ chăn nuôi thỏ trên địa bàn tỉnh tỉnh Thái Nguyên thành lập HTX Nông sản Lương Sơn, với mục đích hợp tác, góp vốn, góp sức chăn nuôi sản phẩm thỏ thương phẩm cung cấp cho thị trường. Các thành viên trong HTX đã tiến hành liên kết đầu tư, mở rộng phát triển chăn nuôi thỏ tại gia đình và các vùng lân cận với quy mô và những hướng đi hoàn toàn mới. Đây là mô hình HTX điểm trong sự phát triển ngành nghề chăn nuôi thỏ của tỉnh, độc lập cung cấp sản phẩm thỏ cho công ty Nippon Zoki trên địa bàn Thái Nguyên./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thùy Luyến
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên