Mô hình HTX rau an toàn tự nhiên ở huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/08/2017 08:21 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Trong những năm gần đây nhu cầu của người dân về nông sản, thực phẩm an toàn ngày càng cao. Nắm bắt được cơ hội đó, cộng với đất đai màu mỡ, thời tiết mát mẻ của vùng cao nguyên, chị Nguyễn Thị Luyến sau khi được tham gia lớp tập huấn về an toàn thực phẩm đã vận động các hộ gia đình trong thôn, bản thành lập Hợp tác xã rau an toàn tại bản Tự Nhiên, xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La vào năm 2012.

Thu hoạch sản phẩm của thành viên HTX

Thu hoạch sản phẩm của thành viên HTX

Khi chúng tôi đến thăm đã bắt gặp quang cảnh tất bật của thành viên và người lao động trong Hợp tác đang thu hoạch và đóng gói sản phẩm rau, củ, quả để kịp thời giao cho khách hàng. Dọc theo hai bên đường là vườn rau của các hộ gia đình thành viên được ghi tên cẩn thận. Một số hộ thành viên đã đầu tư xây dựng nhà lưới và hệ thống tưới nước cho rau. Chị Nguyễn Thị Luyến, Giám đốc Hợp tác xã cho biết: Lúc mới thành lập, Hợp tác xã rau an toàn tự nhiên chỉ có gần 20 hộ gia đình tham gia. Khi bắt đầu thực hiện dự án trồng rau củ quả an toàn, Hợp tác xã đã đề nghị các phòng, ban chuyên môn của huyện Mộc Châu hỗ trợ, giúp đỡ về khoa học kỹ thuật để các hội viên nắm được cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, cách chẩn đoán bệnh của từng loại rau, củ, quả… để từ đó có phương pháp chăm sóc vườn rau đạt hiệu quả cao. Nhằm đảm bảo sản phẩm sản xuất ra đạt tiêu chuẩn rau an toàn thì ngoài Ban lãnh đạo, Hợp tác xã còn bầu ra các tổ trưởng thực hiện việc kiểm tra chéo lẫn nhau. Hàng tuần các tổ trưởng cùng đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện kỹ thuật trồng và chăm sóc ở các tổ. Nếu tổ nào thực hiện đúng và đầy đủ theo quy trình kỹ thuật sẽ đạt điểm cao và được khen thưởng, được HTX mua lại sản phẩm sản xuất ra và tiêu thụ. Tổ nào không đạt các yêu cầu theo quy trình sẽ bị khiển trách và bị hủy đơn hàng. Kể từ ngày được cấp chứng nhận rau an toàn Viet Gap, việc thực hiện quy trình càng nghiêm ngặt. Ban đầu là sự kiểm tra chéo giữa các tổ trưởng, sau đó là sự kiểm tra của Phòng quản lý chất lượng của huyện Mộc Châu. Tiếp theo là sự kiểm tra chất lượng của các đơn vị thu mua sản phẩm của Hợp tác xã. Chính vì vậy, rau, củ, quả do Hợp tác xã sản xuất đã có mặt tại các siêu thị lớn như: Metro, Citimart, Thăng Long mart. Nhờ hiệu quả đạt được trong quá trình sản xuất kinh doanh, đến nay, Hợp tác xã có gần 40 thành viên tham gia với trên 14 ha rau màu các loại. 
Đoàn công tác do Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên tổ chức, gồm: lãnh đạo, chuyên viên Liên minh HTX tỉnh; lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, thị xã và phòng chuyên môn; đại diện một số Hợp tác xã trong tỉnh đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm thực tế quý báu trong công tác xây dựng mô hình Hợp tác xã điểm làm hạt nhân thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển./.
Tác giả bài viết: Ma Thị Nhung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên