LIÊN MINH HTX VIỆT NAM VINH DỰ ĐÓN NHẬN HUÂN CHƯƠNG LAO ĐỘNG HẠNG NHẤT

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/03/2019 08:45 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Chiều ngày 19-01-2019, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển kinh tế tập thể, HTX và hoạt động của Liên minh HTX Việt Nam năm 2018; đồng thời kỷ niệm 25 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể, ban lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho tập thể, ban lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam

Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, HTX tham dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị còn có lãnh đạo các Bộ, ngành liên quan; lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam cùng các ban, ngành, đơn vị trực thuộc; lãnh đạo Liên minh HTX các tỉnh, thành phố và đại diện lãnh đạo một số HTX tiêu biểu trong cả nước.
Tại hội nghị, đồng Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã khái quát lại chặng đường 25 năm hình thành và phát triển của Liên minh HTX Việt Nam và những kết quả đạt được trong năm 2018. Liên minh HTX Việt Nam ra đời trên cơ sở yêu cầu đổi mới của đất nước nước theo Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, trong khi khu vực Hợp tác xã đứng trước những yêu cầu, nhiệm vụ mới và những khó khăn, thách thức to lớn trong bối cảnh nền kinh tế đất nước đang chuyển đổi từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung, bao cấp sang nền kinh tế hàng hóa nhiều thành phần theo định hướng xã hội chủ nghĩa có sự quản lý của Nhà nước. Từ khi thành lập đến nay, khu vực kinh tế tập thể, kinh tế HTX và hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam không ngừng lớn mạnh. Đến hết năm 2018, cả nước có 22.456 Hợp tác xã, 74 Liên hiệp Hợp tác xã, 103.435 Tổ hợp tác, tăng gấp 2 lần so với năm 1993. Nhiều HTX được củng cố, đổi mới về tổ chức và hoạt động, huy động nguồn lực đổi mới thiết bị công nghệ, nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ tốt hơn kinh tế hộ và thành viên. Trong cả nước đã xuất hiện nhiều mô hình Hợp tác xã kiểu mới, điển hình tiên tiến, sản xuất, kinh doanh giỏi với hình thức phong phú, đa dạng trong các lĩnh vực, ngành nghề, đóng góp tích cực vào thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và của đất nước. Hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ được giao theo quy định, làm tốt vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, đào tạo, hỗ trợ và cung ứng các dịch vụ cho HTX; tham gia, phối hợp có hiệu quả với các bộ, ngành, địa phương xây dựng và ban hành các chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước về kinh tế tập thể, Hợp tác xã.
Bày tỏ ấn tượng với những thành tựu đã đạt được trong 25 năm qua của Liên minh HTX Việt Nam, để đạt được những thành tích cao hơn trong thời gian tới, Phó Thủ tướng yêu cầu Liên minh HTX Việt Nam bám sát Điều lệ để hoạt động. Trong đó, chú trọng làm tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. Phối hợp với các Bộ, Ngành Trung ương xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, Hợp tác xã; xây dựng các mô hình Hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực trong các lĩnh vực, các ngành, các địa phương trong cả nước để nhân diện rộng. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động phát triển Tổ hợp tác, Hợp tác xã và Liên hiệp HTX. Liên minh HTX Việt Nam cần xây dựng và triển khai thực hiện các chương trình, dự án, dịch vụ công để hỗ trợ phát triển Hợp tác xã, Liên hiệp HTX; tích cực tham gia xây dựng chính sách, pháp luật về Hợp tác xã và Liên hiệp HTX; hỗ trợ và cung cấp các dịch vụ cần thiết cho sự hình thành và phát triển của kinh tế tập thể, Hợp tác xã. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Liên minh HTX Việt Nam thực hiện tốt 12 nhiệm vụ được giao, phối hợp thực hiện và xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, chương trình phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là các Hợp tác xã và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; thực hiện các dịch vụ công, các hoạt động hỗ trợ, tư vấn, cung cấp dịch vụ cho các thành viên về pháp lý, đầu tư, khoa học, công nghệ, thông tin, tài chính, tín dụng, thị trường, kiểm toán, bảo hiểm, kiểm định chất lượng hàng hóa và các lĩnh vực khác. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Liên minh HTX được ủy thác một số nhiệm vụ về chức năng quản lý Nhà nước, đặc biệt là kiểm tra, giám sát, đánh giá thực chất hiệu quả của khu vực kinh tế hợp tác, HTX để khắc phục việc buông lỏng, không quan tâm chỉ đạo quyết liệt và hành chính hóa hoặc hình thức. Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng đề nghị với trách nhiệm được giao, Liên minh HTX tổng kết đánh giá 15 năm phát triển kinh tế hợp tác, HTX theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX  về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; kiến nghị với Đảng, Nhà nước tiếp tục định hướng, giải pháp phát triển khu vực kinh tế hợp tác, HTX trong giai đoạn mới.
Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Liên minh HTX Việt Nam và trao Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba cho các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác phát triển kinh tế hợp tác, HTX.
Với mục tiêu đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức của xã hội về tập thể, Hợp tác xã và tháo gỡ điểm nghẽn về xúc tiến thương mại, thị trường tiêu thụ sản phẩm cho các HTX, đồng chí Phó Thủ tướng cùng lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam đã nhấn nút khai trương Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư, Cổng thông tin điện tử của Liên minh HTX phiên bản mới./.
Tác giả bài viết: Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên