LIÊN MINH HTX VIỆT NAM THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI THÁI NGUYÊN

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 10:33 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Trong 02 ngày 6/3 và 7/3/2018, Đoàn công tác của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam do đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, Phó Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Thái Nguyên. Cùng đi có các đồng chí lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh, chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn.

LIÊN MINH HTX VIỆT NAM THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI THÁI NGUYÊN

Đề án số 247/QĐ-LMHTXVN ngày 31/3/2016 của Liên minh HTX Việt Nam về việc xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô và sức lan tỏa đã được triển khai rộng khắp trong cả nước. Tại tỉnh Thái Nguyên, Liên minh HTX tỉnh đã phối hợp với các ngành tổ chức triển khai thực hiện đề án đối với các HTX trong lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có các Hợp tác xã sản xuất kinh doanh sản phẩm chè, Hợp tác xã chăn nuôi, Hợp tác xã sản xuất rau an toàn,...
Nhằm đánh giá tình hình thực hiện đề án, Liên minh HTX Việt Nam đã xây dựng kế hoạch thăm và làm việc tại một số tỉnh đại diện ở cả 3 khu vực Bắc, Trung, Nam trong đó có Thái Nguyên. Trước khi làm việc với lãnh đạo tỉnh và các ngành liên quan, Đoàn đã tới thăm một số mô hình Hợp tác xã kiểu mới điển hình trên địa bàn tỉnh như: Hợp tác xã Gà đồi Đông Thịnh, xã Tân Khánh (huyện Phú Bình), Hợp tác xã Chè Hảo Đạt, xã Tân Cương, Hợp tác xã Chè Tân Hương, xã Phúc Xuân và Hợp tác xã Vận tải Ô tô Tân Phú, phường Cam Giá (Thành phố Thái Nguyên) và Hợp tác xã Miến Việt Cường, xã Hóa Thượng (huyện Đồng Hỷ).
Đến thăm Hợp tác xã Gà đồi Đông Thịnh (nằm trên địa bàn xã Tân Khánh thuộc huyện Phú Bình) đoàn đã được nghe lãnh đạo Hợp tác xã báo cáo tình hình hoạt động từ khi thành lập (năm 2014) đến nay. Hợp tác xã hiện có 12 hộ thành viên với khu vườn đồi, chuồng trại chăn nuôi gà rộng trên 10ha. Các hộ thành viên của Hợp tác xã đều áp dụng theo quy trình chăn nuôi VietGAP. Với tiềm năng về đất đai chăn nuôi rộng lớn, nguồn lao động tại chỗ, Hợp tác xã xây dựng thương hiệu “Gà đồi Đông Thịnh”, sản phẩm đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, thịt gà thơm ngon, được người tiêu dùng ở địa phương ưa chuộng. Theo ông Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Hợp tác xã: khó khăn lớn nhất đối với HTX vẫn là thị trường tiêu thụ. Thời gian qua, dù đơn vị đã rất cố gắng nhưng vẫn bế tắc đầu ra, phải chịu cảnh “được mùa rớt giá, được giá mất mùa”… Đến cuối năm 2017, Hợp tác xã mới bắt đầu hợp tác, liên kết lứa gà đầu tiên với Công ty Lan Vinh (Thành phố Hà Nội), bước đầu hình thành quy trình sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm.
Tại Hợp tác xã chè Tân Hương, xã Phúc Xuân (Thành phố Thái Nguyên), đoàn công tác đã được lãnh đạo Hợp tác xã thông tin về quá trình hình thành và phát triển của đơn vị. Bà Đỗ Thị Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc Hợp tác xã Chè Tân Hương cho biết: Sau 17 năm thành lập, đến nay, HTX đã tăng lên 41 thành viên, tổng nguồn vốn hoạt động trên 1,6 tỉ đồng. Là Hợp tác xã duy nhất ở tỉnh Thái Nguyên có trên 10 ha chè sản xuất theo quy trình UTZ (tiêu chuẩn chất lượng quốc tế và bảo vệ môi trường), đạt chứng nhận ISO 22.000:2005. Sản phẩm chè của HTX đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng quốc tế từ khâu trồng, chăm sóc đến khi thu hái, chế biến, bảo quản...tất cả các công đoạn đều được kiểm tra nghiêm ngặt, do vậy đã tạo được niềm tin đối với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, tạo nên thương hiệu của Hợp tác xã, giúp cho đơn vị tăng doanh thu đều đặn qua các năm. Cụ thể: Năm 2017, doanh thu của Hợp tác xã đạt gần 9 tỷ đồng, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ với Nhà nước và bảo đảm thu nhập hàng tháng là 5 triệu đồng/người. Đến nay, Hợp tác xã không còn hộ nghèo; nhiều hộ thành viên có thu nhập khá, mua sắm được nhiều thiết bị phục vụ sản xuất và sinh hoạt như: xe ô tô, máy sao, máy vò chè, máy hút chân không,... đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao rất nhiều so với những ngày đầu mới thành lập. Cũng giống như Hợp tác xã Gà đồi Đông Thịnh, khó khăn lớn nhất của Hợp tác xã hiện nay cần được các cấp các ngành quan tâm tạo điều kiện giúp đỡ, đó là quảng bá sản phẩm và đất đai xây dựng trụ sở, nhà xưởng, nhà kho và công nghệ thông tin.
khoi

Sau khi khảo sát thực tế tại Hợp tác xã Gà đồi Đông Thịnh, Hợp tác xã chè Tân Hương và một số Hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, đồng thời trao đổi với lãnh đạo UBND huyện Phú Bình, lãnh đạo xã Tân Khánh và lãnh đạo xã Phúc Xuân, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định: Với tiềm năng sẵn có, các Hợp tác xã có đủ điều kiện để xây dựng thành chuỗi sản phẩm có quy mô lớn, có sức lan tỏa khi biết cách khai thác đầu ra ở trong tỉnh cũng như các tỉnh, thành trong cả nước.
...Chiều ngày 7/3/ 2018, đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và các sở, ngành liên quan tìm hiểu tình hình phát triển kinh tế hợp tác, HTX trên địa bàn tỉnh và hoạt động của Liên minh HTX tỉnh; tình hình thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế hợp tác, Hợp tác xã trong những năm qua. Trong đó, tập trung định hướng, hỗ trợ xây dựng các mô hình Hợp tác xã sản xuất gắn với chuỗi giá trị, nhất là đối với các Hợp tác xã nông nghiệp. Liên minh HTX tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác tình hình hoạt động của đơn vị và kết quả triển khai thực hiện Đề án số 247/QĐ-LMHTXVN ngày 31/3/2016 của Liên minh HTX Việt Nam về việc xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô và sức lan tỏa. Để triển khai thực hiện Đề án, Liên minh HTX đã chủ động phối hợp với các ngành tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền nâng cao nhận thức về phát triển HTX thông qua chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực, có quy mô và sức lan tỏa cho cán bộ quản lý các HTX; đồng thời tổ chức các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ thuật cho cán bộ quản lý và thành viên các HTX. Bước đầu các HTX đạt được kết quả nhất định, doanh thu bình quân hàng năm của các HTX tăng 10%-15%, thu nhập cho các thành viên và hộ gia đình và người lao động đã được tăng lên, bình quân từ 4,5-5 triệu đồng/người/tháng; tạo việc làm ổn định cho thành viên và người lao động làm việc trong HTX; đóng góp ngân sách nhà  nước và tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện.
Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất, trong năm 2018 chọn Hợp tác xã Gà đồi Đông Thịnh (huyện Phú Bình), Hợp tác xã Chè Tân Hương (thành phố Thái Nguyên) và HTX Miến Việt Cường (huyện Đồng Hỷ) tham gia đề án xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm để làm cơ sở nhân rộng trong những năm tới./.
 
Tác giả bài viết: Lê Huy Nhỡn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên