Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ xây dựng mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị tại Thái Nguyên

Đăng lúc: Thứ ba - 22/01/2019 08:11 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Đề án “Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, hàng hóa chủ lực, có quy mô và sức lan tỏa” của Liên minh HTX Việt Nam đã được triển khai năm 2016 và đã được các cấp, các ngành tích cực tham gia.

Liên minh HTX Việt Nam nghiệm thu, bàn giao máy sao chè bằng gas và máy hút chân không tại HTX Chè Tân Hương

Liên minh HTX Việt Nam nghiệm thu, bàn giao máy sao chè bằng gas và máy hút chân không tại HTX Chè Tân Hương

Tại Thái Nguyên, Liên minh HTX tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành đã tổ chức lớp tập huấn tuyên truyền nâng cao nhận thức về phát triển HTX thông qua chuỗi giá trị sản phẩm hàng hóa chủ lực, có quy mô và sức lan tỏa cho cán bộ quản lý các HTX; Đồng thời tổ chức các khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn và kỹ thuật cho cán bộ quản lý và thành viên các HTX với các nội dung chuyên đề: kỹ năng bán hàng, kỹ chế biến chè xanh, kỹ năng thử ném cảm quan chè, phát triển du lịch cộng đồng trong các HTX chè; Hội thảo nâng cao chất lượng giá trị sản phẩm chè thông qua chuỗi giá trị và xúc tiến thương mại… Đến nay, tỉnh Thái Nguyên đã có trên 40 HTX tham gia chuỗi giá trị sản phẩm chè, 18 HTX tham gia chuỗi giá trị sản phẩm chăn nuôi gà đồi, dê, thỏ, lợn... 15 HTX tham gia các chuỗi sản phẩm trồng trọt, chế biến nông sản khác như: miến, mỳ gạo, rau củ quả, nấm, cây dược liệu, cây lâm nghiệp và 01 Liên hiệp HTX trong lĩnh vực nông nghiệp,…Đã có nhiều HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá sản phẩm hoạt động hiệu quả, với nhiều cách làm hay, sáng tạo và  trở mô hình HTX điển hình tiên tiến toàn quốc và của tỉnh, như: HTX chè Tân Hương, HTX chè Minh Thu, HTX chè Hảo Đạt (Thành phố Thái Nguyên), HTX chè La Bằng (huyện Đại Từ), HTX chè Tuyết Hương (huyện Đồng Hỷ), HTX làng nghề chè Vô Tranh (huyện Phú Lương), HTX Gà đồi Đông Thịnh, Liên hiệp HTX nông nghiệp số 1 Thái Nguyên (huyện Phú Bình)...
Trên cơ sở đó, năm 2018, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đã lựa chọn, giới thiệu HTX chè Tân Hương và HTX gà đồi Đông Thịnh để hỗ trợ xây dựng mô hình HTX điểm.
Ngày 13/12/2018, Viện phát triển kinh tế hợp tác (thuộc Liên minh HTX Việt Nam) đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên tiến hành công tác nghiệm thu, bàn giao thiết bị, công nghệ hỗ trợ tại Hợp tác xã chè Tân Hương và Hợp tác xã gà đồi Đông Thịnh (tỉnh Thái Nguyên) với các nội dung sau:
Về hỗ trợ trong công tác tư vấn, Liên minh HTX Việt Nam đã hỗ trợ tư vấn về hoàn thiện bộ máy tổ thức; điều lệ hoạt động; phương án sản xuất, kế hoạch kinh doanh; ký kết hợp đồng liên doanh, liên kết; tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị của Hợp tác xã; ứng dụng công nghệ mới trong trồng, chăm sóc, chế biến chè tại Hợp tác xã chè Tân Hương và kỹ thuật chăn nuôi tại Hợp tác gà đồi Đông Thịnh.
Song song với các hoạt động trên là công tác hỗ trợ thiết bị công nghệ cho các Hợp tác xã. Theo đó, mỗi đơn vi được lựa chọn tham gia dự án sẽ được hỗ trợ 01 bộ máy tính và 01 máy in phục vụ cho hoạt động của Hợp tác xã. Đối với Hợp tác xã chè Tân Hương còn được hỗ trợ 01 máy sao chè bằng gas và 01 máy hút chân không; Hợp tác xã gà đồi Đông Thịnh được hỗ trợ 06 máy băm nghiền thức ăn đa năng và 09 máy ép cám viên với tổng giá trị trên 430 triệu đồng, trong đó, Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ 300 triệu đồng (trong đó mỗi HTX được hỗ trợ 150 triệu đồng), số còn lại do đơn vị huy động kinh phí để đối ứng.
Theo đánh giá của 02 hợp tác xã, tuy kinh phí hỗ trợ không nhiều nhưng đã tác động không nhỏ đến nhận thức của thành viên và người lao động, không còn tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước mà phải tự mình vươn lên, cố gắng vượt qua khó khăn, hăng hái lao động, phát triển kinh tế hộ gia đình. Mặt khác, việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất sẽ tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, do đó sẽ nâng cao thu nhập cho thành viên, người lao động trong các hợp tác xã.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong quá trình thực hiện nhưng dự án đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Để phát huy hơn nữa sự tác động tích cực của dự án, HTX chè Tân Hương đề nghị Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục hỗ trợ về tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến chè và hỗ trợ thiết bị hệ thống máy vò chè để đơn vị thực hiện khâu chế biến tập trung; HTX gà đồi Đông Thịnh đề nghị tiếp tục được hỗ trợ về tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gia cầm; hỗ trợ công tác xúc tiến thương mại, liên doanh, liên kết tiêu thụ sản phẩm và hỗ trợ xây dựng lò giết mổ gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị Liên minh HTX Việt Nam tiếp tục hỗ trợ cho một số Hợp tác khác trong lĩnh vực nông nghiệp, nhằm giúp các đơn vị phát triển ổn định, đóng góp tích cực hoàn thành các mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng ở địa phương./.
Tác giả bài viết: Ma Thị Nhung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên