Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên: Đổi mới công tác đào tạo, tuyên truyền phát triển kinh tế hợp tác, HTX

Đăng lúc: Thứ tư - 08/07/2015 20:39 - Người đăng bài viết: Liên minh HTX Thái Nguyên
 

Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên được UBND tỉnh giao nhiệm vụ Thường trực Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh, có đơn vị giúp việc là cơ quan Văn phòng Liên minh HTX tỉnh. Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Chi bộ Liên minh HTX tỉnh, cơ quan Văn phòng Liên minh HTX tỉnh đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là công tác tuyên truyền phát triển kinh tế tập thể và đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý HTX trên địa bàn tỉnh.

Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên: Đổi mới công tác đào tạo, tuyên truyền phát triển kinh tế hợp tác, HTX

Hàng năm, Văn phòng Liên minh HTX tỉnh tham mưu giúp Ban chấp hành Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn, tuyên truyền, tư vấn hướng dẫn thành lập các Tổ hợp tác, HTX với nhiều hình thức phong phú, đa dạng như: hướng dẫn trực tiếp các sáng lập viên; phối hợp với Đài phát thanh truyền hình tỉnh xây dựng và phát sóng các phóng sự về mô hình HTX hiệu quả; phối hợp với các sở, ngành, các tổ chức đoàn thể, Ban chỉ đạo các huyện, thành phố, thị xã tổ chức các lớp tập huấn về Luật HTX và các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tập thể của Nhà nước, của tỉnh một cách sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân; tổ chức các hội nghị, hội thảo, và đặt chuyên trang, chuyên mục về phát triển kinh tế tập thể trên Báo Thái Nguyên. Cuốn Bản tin Kinh tế hợp tác của cơ quan thường xuyên được đổi mới từ nội dung đến hình thức, đã cơ bản truyền tải được các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước đối với lĩnh vực kinh tế tập thể và kịp thời biểu dương các tập thể và cá nhân có nhiều thành tích đóng góp vào phong trào kinh tế tập thể của tỉnh, tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh. Lựa chọn và triển khai xây dựng các mô hình HTX điển hình tiên tiến để nhân rộng, thông qua đó tạo ra hiệu ứng tốt tác động tích cực đến tâm lý những đối tượng tiềm năng thành lập tổ hợp tác và HTX. Đăc biệt, nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc hay các sự kiện của kinh tế tập thể như: Ngày HTX Việt Nam 11/4, Ngày HTX quốc tế và Ngày quốc tế HTX,... Liên minh HTX tỉnh coi đó là đợt sinh hoạt chính trị, thường xuyên đổi mới hình thức tổ chức phù hợp với mọi đối tượng tham. Từ đó góp phần thống nhất và nâng cao nhận thức về kinh tế hợp tác, HTX trong cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân.
Trong công tác dào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực của các HTX thường xuyên được đổi mới cả nội dung và hình thức nhằm đạt hiệu quả thiết thực. Trên thực tế, năng lực quản lý và trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ HTX còn hạn chế. Số cán bộ quản lý HTX trên địa bàn tỉnh có trình độ chuyên môn từ Trung cấp trở lên chiếm khoảng một nửa, số còn lại là chưa qua đào tạo. Nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự đổi mới về phát triển kinh tế, Liên minh HTX tỉnh đã căn cứ vào phiếu đăng ký nhu cầu đào tạo của các HTX, đồng thời lắng nghe những ý kiến phản hồi của các HTX sau khi tham gia các khóa đào tạo, đơn vị đã chủ động xây dựng các chương trình đào tạo, bồi dưỡng phù hợp với nhu cầu của từng đối tượng, cơ bản đáp ứng những vấn đề mà các HTX cũng như đối tượng học viên đề nghị. Chủ động liên hệ mời những giảng viên có trình độ, kinh nghiệm và tâm huyết tham gia giảng dạy, truyền đạt kiến thức cho các HTX như: Chuyên gia DGRV, Giảng viên CEFE, giảng viên các trường Đại học, Giảng viên đại diện các Ban, ngành của tỉnh. Các hình thức đào tạo cũng được đổi mới thiết thực hơn với cơ sở, tổ chức đào tạo các HTX theo hướng cùng ngành nghề, đào tạo nâng cao,... Ngoài việc phổ biến lý thuyết, các giảng viên cùng cán bộ trong Liên minh HTX tỉnh còn chủ động đào tạo, bồi dưỡng ở cơ sở theo hướng “cầm tay chỉ việc” giúp các HTX tháo gỡ khó khăn, chủ động hoạch định các kế hoạch sản xuất kinh doanh của đơn vị. Để làm tăng hiệu quả công tác đào tạo, các khóa đào tạo, bồi dưỡng thường gắn liền với việc tham quan, học tập kinh nghiệm các mô hình HTX điển hình tiên tiến ở trong và ngoài tỉnh. Thông qua hoạt động này, đã xuất hiện một số hình thức liên doanh, liên kết giữa các HTX và các tổ chức kinh tế khác nhất là khu vực kinh tế hộ gia đình.
Sau khi tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng cho thấy trình độ, kỹ năng quản lý và điều hành HTX từng bước được nâng lên giúp các HTX hoạt động đạt hiệu quả hơn, góp phần phát triển kinh tế tập thể và đóng góp vào sự nghiệp phát triển KT-XH tỉnh Thái Nguyên./. 
Tác giả bài viết: Ngô Thị Thu Huyền
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên