Liên minh HTX Thái Nguyên thăm mô hình HTX kiểu mới tại Lâm Đồng

Đăng lúc: Thứ tư - 06/07/2016 14:04 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Nhằm nâng cao kiến thức quản lý, điều hành HTX, trong cuối tháng 6/2016, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức chuyến học tập kinh nghiệm thực tế về mô hình HTX kiểu mới cho đội ngũ cán bộ HTX tại tỉnh Lâm Đồng.

Giám đốc HTX DVNN Xuân Hương giới thiệu mô hình trồng rau an toàn với đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Giám đốc HTX DVNN Xuân Hương giới thiệu mô hình trồng rau an toàn với đoàn công tác của Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đoàn đã đến thăm HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Hương tại khu phố Xuân Hương, phường 9, thành phố Đà Lạt. Giám đốc HTX cho biết: HTX được thành lập năm 2003 với chủ trương trồng các loại rau, củ, quả chỉ có ở Đà Lạt, đạt độ an toàn và đủ tiêu chuẩn để xâm nhập vào hệ thống các siêu thị, nhà hàng cao cấp. Để đạt được yêu cầu đó, ngoài yếu tố nhà kính, đất đai, yếu tố được HTX Xuân Hương đặt lên hàng đầu chính là việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để có sản phẩm đạt chuẩn. Theo Giám đốc HTX để tiêu thụ được sản phẩm điều quan trọng phải là xây dựng được thương hiệu. Vì vậy, từ khi thành lập, nhãn hiệu hàng hóa 'Xuân Hương - Đà Lạt' đã được đăng ký. Trải qua 13 năm hình thành và phát triển, hiện nay, HTX có 25 hộ nông dân thành viên, với 7 ha đất sản xuất có đủ khả năng cung cấp đến 600 tấn rau, củ mỗi năm đạt tiêu chuẩn VietGap cho thị trường. Do đó, doanh thu của HTX những năm gần đây đạt từ 7-9 tỉ đồng. HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Hương hoạt động theo phương thức nhận bao tiêu toàn bộ sản phẩm của hộ thành viên và thu lại 5% giá trị sản phẩm.
Tại HTX Nông nghiệp Tổng Hợp Anh Đào (ANH DAO CO-OP) có trụ sở tại đường Nguyễn Công Trứ, TP Đà Lạt được coi là đơn vị thành công nhất với mô hình trồng rau an toàn. HTX có diện tích trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP khá lớn, trên 73 ha tập trung chủ yếu ở huyện Lạc Dương và thành phố Đà Lạt. Ngoài các hộ nông dân thành viên, HTX còn có các hộ nông dân liên kết. Hiện tại, rau của Anh Đào không chỉ bán tại nhiều siêu thị mà còn xuất khẩu ra nước ngoài với số lượng lớn. Mỗi năm, HTX cung ứng sản lượng rau, củ, quả lên đến 42.000 tấn cho thị trường của 52 tỉnh, thành trong cả nước và một số nước khác. Khác với HTX dịch vụ nông nghiệp Xuân Hương, phương thức hoạt động của HTX Anh Đào dựa trên vốn góp của thành viên và cổ tức được chia theo tỷ lệ vốn góp vào cuối năm.
Theo lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Lâm Đồng, các HTX hoạt động có hiệu quả đều đã thực hiện liên doanh, liên kết giữa các HTX với nhau và với các tổ chức, tập đoàn, siêu thị lớn trong cả nước để cung ứng dịch vụ phục vụ sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
Qua đợt đi thực tế tại tỉnh Lâm Đồng, các cán bộ quản lý HTX tỉnh Thái Nguyên đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm quý giá và bổ ích và có thể vận dụng thực hiện ở các HTX trên địa bàn tỉnh./.
Tác giả bài viết: Ma Thị Nhung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên