Thống kê

  • Đang truy cập: 71
  • Hôm nay: 788
  • Tháng hiện tại: 34,836
  • Tổng lượt truy cập: 1,825,224

Thư viện video

Thái Nguyên vẻ đẹp tiềm ẩn

Quảng cáo trái

 

Liên kết sản xuất, tiêu thụ chè an toàn

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/05/2019 10:11 - Người đăng bài viết: Phạm Trung Tính
 

Lâu nay, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ) được biết đến là một trong những vùng chè đặc sản của tỉnh, nhờ đó đã giúp nâng cao đáng kể thu nhập và đời sống của người dân.

Cửa hàng giới thiệu sản phẩm của HTX  chè Nhất Thiên Hương

Cửa hàng giới thiệu sản phẩm của HTX chè Nhất Thiên Hương

Nhận thức được giá trị mà cây chè mang lại, Hợp tác xã (HTX) Chè Nhất Thiên Hương đã được thành lập và bước đầu xây dựng được thương hiệu thông qua việc tích cực áp dụng kỹ thuật sản xuất chè an toàn, cùng với đó là tăng cường giới thiệu, quảng bá sản phẩm ra thị trường. Qua đó góp phần đưa hương chè sông Cầu vươn xa.
Dưới làn mưa bay xen lẫn chút se lạnh của buổi sớm tháng ba, chúng tôi tìm đến HTX Chè Nhất Thiên Hương, có trụ sở ngay tại trung tâm của thị trấn. Niềm nở tiếp đón chúng tôi, chị Trịnh Thị Hồng Duyên, Giám đốc HTX chia sẻ: Cũng như nhiều công dân khác của thị trấn, tôi sinh ra và lớn lên bên những nương chè. Sớm thấu hiểu những nhọc nhằn của người làm chè nên tôi cảm thấy rất xót xa khi chè của bà con làm ra lại chưa được bao tiêu ổn định, giá cả bấp bênh. Do vậy, đầu năm 2018, tôi cùng 7 hộ dân trong xóm đã quyết định liên kết để thành lập HTX Chè Nhất Thiên Hương, thực hiện tiêu thụ sản phẩm và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho bà con. Ngoài ra, chúng tôi còn liên kết với 20 hộ dân trong vùng để đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu.
Lựa chọn lĩnh vực hoạt động chính là sản xuất, chế biến các sản phẩm chè, hiện, vùng nguyên liệu của HTX có 8ha chè kinh doanh, 100% diện tích được trồng chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong đó, các loại chè cành có năng suất, chất lượng như: LDP1, TRI777… được trồng phổ biến. Trung bình mỗi lứa, HTX sản xuất được 2-3 tấn chè búp khô các loại (8 lứa/năm), cho doanh thu gần 2 tỷ đồng mỗi năm. Hiện tại, HTX đang tạo việc làm cho khoảng 8 lao động với mức thu nhập bình quân từ 5-6 triệu đồng/tháng. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn chè xuân đang trổ búp non mơn mởn của gia đình, chị Trịnh Thị Thương, một hộ dân liên kết với HTX tâm sự: Gia đình tôi vốn có nghề trồng và chế biến chè lâu năm. Trước khi liên kết với HTX, sản phẩm của gia đình chủ yếu được tiêu thụ ở các chợ quanh vùng hoặc thông qua thương lái, giá bán bấp bênh. Từ khi hợp tác với HTX, chúng tôi được tập huấn trồng, chăm sóc và chế biến chè theo tiêu chuẩn VietGAP nên thay vì hái búp dài ồ ạt như bán cho nông trường trước kia, giờ đây, búp chè được hái ngắn lại, chúng tôi bảo nhau chuyên tâm làm chè đặc sản cung cấp cho HTX bởi có giá trị cao hơn.
Theo kinh nghiệm của chị Thương và các thành viên của HTX, để cây chè sinh trưởng, phát triển tốt thì phải được cung cấp đầy đủ nước tưới và phân bón. Do đó, trên các đồi chè, đặc biệt là các đồi cao, xa, HTX đều cho khoan giếng. Nước được dẫn tới giàn tưới tự động tỏa đều trên các sóng chè, người dân cũng không phải lo lắng khô hạn khi làm chè vụ Đông. Để đảm bảo chất lượng, HTX thường xuyên giám sát quy trình chăm sóc, thu hái của người dân, kiểm tra ghi chép sổ nhật ký. Theo đó, các hộ không tuân thủ nghiêm ngặt theo quy định của HTX sẽ bị phê bình tại cuộc họp hàng tháng của HTX, đồng thời, bị từ chối bao tiêu sản phẩm của lứa chè đó. Anh Nguyễn Văn Điền, thành viên của HTX cho biết: Gia đình tôi có 5.000m2 trồng chè cành, giống LDP1 và Keo Am Tích. Trung bình mỗi lứa, tôi thu được khoảng 2 tạ chè búp khô. Trong đó, phần lớn sản lượng đang được HTX thu mua với giá cao hơn thị trường từ 20-30 nghìn đồng/kg búp khô. Các khâu như đóng gói, hoàn thiện sản phẩm do HTX đảm nhiệm nên chúng tôi hoàn toàn yên tâm để tập trung sản xuất.
Sản phẩm làm ra đồng đều về chất lượng, thế nhưng để có được thị trường tiêu thụ thuận lợi như hiện nay đối với HTX chè Nhất Thiên Hương cũng là cả một quá trình nỗ lực. Chị Trịnh Thị Hồng Duyên kể lại: Do là thương hiệu mới nên trong vài tháng đầu thành lập, lượng tiêu thụ chè của HTX rất chậm, chỉ đạt vài chục kilogam chè búp khô. Tình trạng này khiến tôi và Hội đồng quản trị HTX suy nghĩ rất nhiều, trăn trở nhất là sản phẩm chè của chúng tôi dù đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện về chứng nhận chất lượng nhưng lại ít người mua, bị trả giá ngang bằng với các sản phẩm chè thông thường. Sau khi tìm hiểu, nhận thấy nguyên nhân chính là người tiêu dùng chưa biết đến HTX cũng như chất lượng sản phẩm, HTX đã tổ chức họp bàn nhiều lần và thống nhất xây dựng, triển khai kế hoạch quảng bá sản phẩm. Ngoài việc duy trì cung cấp cho các mối quen, các thành viên của HTX đã dành nhiều thời gian, công sức để đi làm thị trường. Đồng thời, HTX cũng tích cực tham gia các hội chợ quảng bá sản phẩm trong và ngoài tỉnh. Năm vừa qua, HTX đã xuất bán thử nghiệm 0,5 tấn chè búp khô sang Campuchia và được đánh giá cao, hứa hẹn thị trường tiềm năng thời gian tới.
Nhằm đáp ứng yêu cầu đa dạng của thị trường, các sản phẩm của HTX được chia thành nhiều phân khúc, từ bình dân đến cao cấp. Giá trung bình của các sản phẩm đạt từ 250-300 nghìn đồng/kg, cao cấp nhất là chè Đinh có giá dao động từ 2-3 triệu đồng/kg. Chất liệu bao bì cũng được HTX quan tâm khi ngoài túi nilon, HTX còn thiết kế bao bì trên các hộp giấy, bìa cứng. Đối với các dòng cao cấp, sản phẩm chè có kèm theo bình gốm Bát Tràng để bảo quản chè… Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn trước mắt, song những kết quả bước đầu của HTX đã chứng minh hướng đi đúng đắn, cách thức tổ chức sản xuất phù hợp. Nhằm phát huy những kết quả đó, theo đại diện HTX, thời gian tới, đơn vị sẽ tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến chè với mong muốn từng bước khẳng định thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ. Từ nay cho tới cuối năm, HTX đề ra kế hoạch tăng tổng diện tích thêm khoảng 1ha, kết nạp thêm từ 3-5 thành viên./.
Tác giả bài viết: Thu Huyền - Báo Thái Nguyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 

Danh sách các đơn vị cung cấp sản phẩm

Trung tâm giới thiệu và phân phối các sản phẩm nông nghiệp an toàn Thái Cương

Địa chỉ : Số 4, đường Cách mạng Tháng Tám (T.P Thái Nguyên).Website: http://thaicuongtea.vn, nhận giao hàng tận nhà theo yêu cầu của khách hàng.

Giới thiệu địa chỉ xét nghiệm sản phẩm

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

Nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối đảm bảo nguồn thực phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, an...

Trung tâm dịch vụ thương mại phát triển Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Thư viện ảnh

Liên kết

Quảng cáo phải

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá nội dung thông tin của website?

Thông tin trên website có độ tin cậy cao

Thông tin trên website được cập nhật nhanh

Thông tin trên website rất hữu ích

Thông tin trên website rất phong phú

Thông tin trên website luôn mang tính mới

Tất cả các ý kiến trên

Đặc sản Thái Nguyên