Liên kết bền vững cho người làm chè

Đăng lúc: Thứ năm - 16/04/2020 10:34 - Người đăng bài viết: Nguyễn Minh Khôi
 

Với hơn 6.300ha chè, Đại Từ hiện là địa phương có diện tích chè lớn nhất trong toàn tỉnh. Thời gian qua, không ít mô hình tổ hợp tác (THT), hợp tác xã (HTX) đã được hình thành trên địa bàn huyện. Từ đây, nhiều hộ dân đã liên kết lại với nhau, cùng giúp nhau về vốn, kiến thức, ngày công… để sản xuất và chế biến chè an toàn, qua đó, dần xóa bỏ tư duy mạnh ai nấy làm, tạo liên kết bền vững cho người làm chè.

Thu hái chè theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX chè Phú Cường Bắc, xã Phú Cường (Đại Từ).

Thu hái chè theo tiêu chuẩn VietGAP tại HTX chè Phú Cường Bắc, xã Phú Cường (Đại Từ).

Trao đổi với chúng tôi, bà Phan Thị Chúc, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đại Từ cho biết: Nhờ điều kiện tự nhiên và thổ nhưỡng thích hợp cho phát triển cây chè, huyện đã và đang tập trung triển khai các giải pháp đồng bộ để đưa cây chè trở thành thế mạnh kinh tế đóng góp tích cực vào công tác giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Theo đó, huyện khuyến khích người dân liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ thông qua các mô hình kinh tế tập thể là THT hay HTX, từ đó từng bước hình thành chuỗi giá trị. Hiện, toàn huyện có khoảng 100 HTX, THT chuyên sản xuất, chế biến, kinh doanh chè. Năm 2019, huyện có 14 HTX thành lập mới thì có 9 đơn vị là HTX sản xuất chè. Thông qua các THT, HTX, người dân có điều kiện trao đổi, giúp đỡ nhau trong sản xuất, thuận lợi hơn trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm đồng đều về mẫu mã, chất lượng, việc xuất bán hàng hóa cũng trở nên dễ dàng hơn do có HTX đứng ra làm đầu mối tập trung sản phẩm và tiêu thụ.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, đại đa số các THT, HTX hiện nay trên địa bàn huyện đều thực hiện sản xuất chè theo phương pháp an toàn, đơn cử như: THT sản xuất chè VietGAP xóm Kẹm 1,2, xã La Bằng; THT sản xuất chè VietGAP xóm 9, xã Tân Linh; THT sản xuất chè VietGAP xóm Suối Cái, xã Tân Thái; HTX Chè Phú Cường Bắc, xã Phú Cường; HTX chè La Bằng, xã La Bằng… Đây cũng chính là một trong những lý do khiến người làm chè liên kết lại với nhau bởi tại mỗi THT, HTX, mọi người có điều kiện áp dụng kỹ thuật làm chè mới, đồng đều về chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm. “Liên kết để sản xuất chè là xu hướng tất yếu. Đơn cử như việc sản xuất chè an toàn, nếu chỉ một nhà thực hiện chăm sóc chè an toàn, trong khi các nhà xung quanh không thực hiện thì rất khó, trước hết là môi trường không đảm bảo. Bởi lẽ các loại thuốc hóa học rất dễ phát tán qua không khí bay sang các vườn chè lân cận, gây ảnh hưởng tới chất lượng chè. Với vùng nguyên liệu rộng 5ha, từ năm 2015, chúng tôi đã thực hiện canh tác theo tiêu chuẩn VietGAP, năng suất vì thế cũng cao hơn so với phương pháp thông thường từ 15-17%.” - Bà La Thị Tâm, Giám đốc HTX chè an toàn Sơn Thành, xã Phú Lạc chia sẻ.
Bên cạnh đó, việc các thành viên cùng nhau nhập giống có chung nguồn gốc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,… cũng giúp người dân tiết kiệm chi phí đầu vào. Thông qua việc liên kết, các thành viên HTX, THT có điều kiện thuận lợi hơn trong đầu tư hệ thống tưới, cũng như các thiết bị hiện đại trong chế biến chè. Ông Lương Văn Tình, thành viên THT chè VietGAP xóm Đồng Ngõ, xã Bản Ngoại cho biết: Việc liết kết các nhóm hộ sản xuất giúp chúng tôi có điều kiện để tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, đặc biệt là vốn đầu tư. Cụ thể là đầu năm 2016, thông qua Hội nông dân huyện, 20 hộ sản xuất trong Tổ của chúng tôi được tiếp cận với nguồn vốn vay 1 tỷ đồng từ Trung ương Hội để đầu tư cho sản xuất. Từ đây, chúng tôi có điều kiện để cải tạo những diện tích chè đã già cỗi, thay thế bằng các giống chè mới như LDP1, Keo Am tích, Long Vân… cho năng suất cao hơn khoảng 20% so với giống cũ. Thêm vào đó, bà con còn đầu tư thêm cả máy móc, hệ thống tưới chè bằng van xoay để làm chè đông, cho giá trị cao gấp 2-3 lần chè thông thường. Gia đình tôi có gần 6.200m2 chè, đến nay, 100% diện tích được lắp đặt hệ thống tưới tự động.
Nhằm nâng cao giá trị cho cây chè, bên cạnh chè búp khô, nhiều THT, HTX còn mạnh dạn sản xuất các sản phẩm thực phẩm, dược phẩm có nguồn gốc từ cây chè, đơn cử như HTX Chè Nhật Thức, ở xóm Khuôn 2, xã Phục Linh. Bà Đào Thị Thức, Giám đốc HTX chia sẻ: Tìm kiếm cơ hội gia tăng thu nhập cho các thành viên là điều mà Hội đồng quản trị HTX luôn trăn trở. Do đó, ngoài các sản phẩm chè búp khô truyền thống như chè móc câu, chè tôm nõn, chè đinh…, chúng tôi còn thực hiện sản xuất cao trà xanh, bột trà xanh từ năm 2018. Bên cạnh đó, HTX cũng chú trọng đầu tư xây dựng nhà xưởng, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất. Hiện, chúng tôi đã có trụ sở rộng 150m2, nhà kho và nhà xưởng với tổng diện tích trên 250m2. Ngoài các thành viên, HTX hiện có 20 lao động làm việc trực tiếp với thu nhập bình quân đạt 5-5,5 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, HTX còn liên kết với 80 hộ trong xã thực hiện chuỗi sản phẩm an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm hỗ trợ nhau về kỹ thuật, đảm bảo chất lượng và sản lượng cung cấp ra thị trường. Năm 2019, doanh thu của HTX đạt 1,2 tỷ đồng. Cũng trong năm này, HTX đã nhận được một số giấy khen của huyện Đại Từ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch vì đã có nhiều thành tích trong phát triển kinh tế xã hội địa phương, thành tích tham gia các hoạt động tại chương trình xúc tiến quảng bá tiểm năng du lịch Thái Nguyên.
Qua quá trình phát triển và kết quả thực tế đã cho thấy, mô hình HTX, THT chè là hình thức tổ chức tập thể đã và đang phát huy hiệu quả trong nông nghiệp nông thôn nói chung và trong các vùng chè của huyện Đại Từ nói riêng. Minh chứng là những năm qua, giá trị sản phẩm chè của người dân trong các THT, HTX ngày càng được nâng cao so với trước đây (khoảng 20-30%), nguyên do là người dân đã biết gia tăng giá trị ở các khâu, tích cực liên kết với nhau để hình thành nên các chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm; đa dạng mẫu mã và danh mục sản phẩm; sự liên kết giữa các thành viên với HTX, giữa HTX với HTX ngày càng gắn bó; nhiều HTX đã bước đầu xây dựng được thương hiệu, xuất bán sản phẩm rộng rãi trong và ngoài nước… Tuy vậy, bên cạnh đó, vẫn còn một số HTX hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Nhằm khắc phục tình trạng này, bà Phan Thị Chúc, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT cho biết thêm: Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ các HTX, đặc biệt là kỹ thuật chăm sóc, chế biến, sản xuất chè an toàn; lồng ghép các chương trình hỗ trợ cho các THT, HTX; khuyến khích kết hợp giữa sản xuất của HTX với làm du lịch tại các vùng chè đặc sản của địa phương nhằm nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định cho người làm chè…
Tác giả bài viết: Thu Huyền (Báo Thái Nguyên)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên