LIÊN ĐOÀN HTX CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC LÀM VIỆC TẠI THÁI NGUYÊN

Đăng lúc: Thứ sáu - 20/04/2018 10:56 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV) là tổ chức đại diện cấp quốc gia cho Hợp tác xã ở Đức. Với vai trò là trung tâm năng lực về phát triển Hợp tác xã hoạt động dưới sự ủy nhiệm của Bộ Hợp tác và Phát triển Kinh tế Cộng hòa Liên bang Đức, từ năm 1999 đến nay, DGRV đã có nhiều hoạt động hỗ trợ khu vực kinh tế tập thể, HTX phát triển trong đó có Việt Nam.

Đồng chí Lê Huy Nhỡn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức

Đồng chí Lê Huy Nhỡn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với đoàn công tác của Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức

Mục tiêu chính của DGRV tại Việt Nam là góp phần phát triển bền vững khu vực Hợp tác xã thông qua hỗ trợ nâng cao năng lực, bao gồm các hoạt động đào tạo, tư vấn và chia sẻ tri thức.
Trong khuôn khổ hợp tác giữa Liên đoàn với Liên minh HTX Việt Nam và một số Liên minh HTX tỉnh/thành phố trong đó có tỉnh Thái Nguyên; ngày 12/4/2018, tại Trụ sở Liên minh HTX tỉnh, thực hiện nhiệm vụ Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên giao, Liên minh HTX tỉnh đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức, do ngài Helmut Pabst, Giám đốc DGRV tại Việt Nam làm trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí Thường trực Liên minh HTX tỉnh và các phòng, ban chuyên môn của Liên minh cùng đại diện các sở ngành liên quan: lãnh đạo Sở Tài chính, lãnh đạo Sở Nông nghiệp&PTNT, lãnh đạo Trung tâm xúc tiến thương mại (Sở Công thương) và lãnh đạo phòng Doanh nghiệp, kinh tế tập thể và tư nhân (Sở Kế hoạch Đầu tư).
Dựa trên những kết quả đạt được của Dự án hỗ trợ phát triển HTX từ năm 2006 đến nay của DGRV tại Thái Nguyên, sau khi thảo luận về mục tiêu hợp tác, các bên tham gia phát triển khu vực Hợp tác xã đã có nhiều ý kiến trao đổi và cùng thống nhất một số nội dung hợp tác như sau:
Thứ nhất: DGRV sẽ cung cấp các hoạt động tư vấn và đào tạo cho Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên về phát triển tổ chức, nâng cao năng lực và các nội dung liên quan.
Thứ hai: Cùng nhau chuẩn bị, tổ chức và thực hiện các hoạt động nâng cao năng lực cho cán bộ, nhân viên dựa trên nhu cầu của Liên minh HTX tỉnh và các sở, ngành liên quan.
Thứ ba: Tổ chức các hoạt động nâng cao năng lực cho các Hợp tác xã thành viên (trong lĩnh vực nông nghiệp và quỹ tín dụng nhân dân) do các cán bộ, nhân viên Liên minh HTX tỉnh đã qua đào tạo, bồi dưỡng thực hiện.
Thứ tư: DGRV cung cấp thêm các dịch vụ tư vấn, nâng cao năng lực, nâng cao nhận thức và các yêu cầu khác nhằm hỗ trợ phát triển Hợp tác xã thông qua trao đổi với Liên minh HTX tỉnh.
Thứ năm: Dựa trên các tiêu chí do DGRV đưa ra và qua đánh giá thực tế sẽ lựa chọn ít nhất 05 đơn vị để hỗ trợ xây dựng thành mô hình Hợp tác xã kiểu mới điển hình tiên tiến hoạt động kinh doanh theo định hướng thị trường do thành viên HTX làm chủ.
Phương pháp tiếp cận của DGRV đối với hoạt động nâng cao năng lực là đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nhân viên của Liên minh HTX tỉnh và các cơ quan liên quan với kiến thức thực tế, cùng với thao giảng và tư vấn trực tiếp để những người đã qua đào tạo, bồi dưỡng sẽ trở thành những giảng viên, cán bộ tư vấn có kiến thức, kỹ năng để triển khai thực hiện các hoạt động hỗ trợ HTX phát triển. Bằng cách tiếp cận này, DGRV mong muốn Liên minh HTX tỉnh sẽ trở thành đơn vị cung cấp các hoạt động đào tạo, tư vấn có chất lượng cao cho các đơn vị thành viên nhằm hỗ trợ phát triển khu vực kinh tế tập thể, Hợp tác xã một cách bền vững. Do đó, các hoạt động nâng cao năng lực sẽ tập trung vào các nội dung chính, bao gồm:
- Xây dựng và phát triển cơ cấu tổ chức HTX;
- Bản chất, nguyên tắc và mô hình kinh doanh của HTX;
- Quản lý tài chính HTX và Quỹ tín dụng nhân dân;
- Quản lý điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển chuỗi giá trị.
Tiếp theo đó, DGRV đã có buổi làm việc trực tiếp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Công thương và một số Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm trao đổi, khảo sát, nắm bắt thông tin cụ thể để xây dựng dự án hỗ trợ phát triển Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên. Trên cơ sở đó, sáng ngày 20/4/2018, DGRV, Liên minh HTX tỉnh, các sở và các HTX, Quỹ TDND đã có buổi làm việc thống nhất một số nội dung ghi nhớ và phối hợp xây dựng quy hoạch phát triển Hợp tác xã và kế hoạch triển khai chung cho toàn bộ dự án giai đoạn 2018-2020./.
Tác giả bài viết: Ma Thị Nhung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên