Kỷ niệm 73 năm Ngày Hợp tác xã Việt Nam (11/4): Khẳng định vị thế của kinh tế tập thể trong thời kỳ mới

Đăng lúc: Thứ sáu - 03/05/2019 09:35 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 11/4/1946,Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư kêu gọi các điền chủ, nông gia trên cả nước tham gia hợp tác xã (HTX) nông nghiệp.

Trồng hoa trong nhà lưới tại HTX Dịch vụ chăn nuôi và trồng trọt Phấn Mễ  (Xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương).

Trồng hoa trong nhà lưới tại HTX Dịch vụ chăn nuôi và trồng trọt Phấn Mễ (Xã Phấn Mễ, huyện Phú Lương).

Hưởng ứng lời kêu gọi của Người, ngày 8-3-1948, HTX đầu tiên của cả nước đã ra đời tại Thái Nguyên (HTX Thủy tinh dân chủ) và sau đó là một số HTX nông nghiệp được thành lập ở xã Hùng Sơn (Đại Từ). Trải qua hơn 70 thăng trầm của lịch sử, trong suốt quá trình phát triển của mình, khu vực kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là các HTX đã và đang đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng của Đảng bộ và dân tộc tỉnh Thái Nguyên, góp phần quan trọng vào việc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nền kinh tế - chính trị vững mạnh.
Sự phát triển của phong trào KTTT, HTX cùng với kết quả của cải cách ruộng đất năm xưa đã góp phần giải phóng người nông dân khỏi sự ràng buộc của phương thức sản xuất phong kiến, đưa nông dân lên vị trí người làm chủ, đảm bảo vai trò hậu phương cho các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ. Tuy nhiên, đến khi cơ chế tập trung bao cấp bị xóa bỏ, cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước từng bước được hình thành thì khu vực KTTT, HTX lại rơi vào tình trạng lúng túng, hàng loạt các HTX giải thể. Không đầu hàng trước khó khăn, một bộ phận HTX trên địa bàn tỉnh đã kịp thời chuyển đổi để thích ứng với cơ chế mới, hoạt động có hiệu quả. Đặc biệt, khi Luật HTX đầu tiên được Quốc hội thông qua năm 1996, có hiệu lực thi hành năm 1997 cho tới Luật HTX năm 2003 và gần đây nhất là Luật HTX năm 2012 đã tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các HTX phát triển, tiếp tục phát huy vai trò của mình trong thời kỳ mới.
Những năm gần đây, mặc dù bị ảnh hưởng từ suy thoái kinh tế thế giới và nhiều khó khăn của kinh tế trong nước, song KTTT, HTX của tỉnh tiếp tục có bước phát triển khá. Các HTX không ngừng đổi mới, phát huy các nguồn lực, đẩy mạnh liên kết, mở rộng thị trường tiêu thụ, từng bước khẳng định vị thế của mình trong cơ chế thị trường. Chỉ tính riêng năm 2018, toàn tỉnh có 63 HTX và trên 100 tổ hợp tác thành lập mới, nâng tổng số HTX lên 472 đơn vị và gần 7.300 tổ hợp tác, tạo việc làm cho hơn 200 nghìn thành viên và người lao động. KTTT, HTX đã phát triển rộng khắp trên nhiều lĩnh vực, ngành nghề, trong đó phát triển mạnh nhất là các HTX nông nghiệp với gần 270 HTX, cùng với đó là các lĩnh vực như: Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; xây dựng; thương mại, dịch vụ; vận tải; vệ sinh môi trường; quỹ tín dụng nhân dân... Đặc biệt, năm 2018, Liên hiệp HTX đầu tiên trên địa bàn tỉnh ra đời trên cơ sở 7 HTX thành viên với tổng vốn điều lệ là 10 tỷ đồng. Nhiều HTX hoạt động hiệu quả, đã thúc đẩy và phát huy vai trò tích cực của kinh tế hộ, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương với thu nhập trung bình từ 3-5 triệu đồng/người/tháng. HTX với vai trò là cầu nối giữa người sản xuất với doanh nghiệp, đem lại nguồn thu ổn định, gia tăng giá trị hàng hóa,... đã tạo sức hút khiến ngày càng nhiều người dân mong muốn tham gia vào loại hình KTTT này.
Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, ở nhiều HTX đã chủ động liên kết, từng bước hình thành chuỗi giá trị từ sản xuất tới tiêu thụ sản phẩm. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 40 HTX tham gia chuỗi giá trị sản phẩm chè, 18 HTX tham gia chuỗi giá trị sản phẩm chăn nuôi gà đồi, dê, thỏ, lợn và 15 HTX tham gia các chuỗi sản phẩm trồng trọt, chế biến nông sản khác như: Miến, mỳ gạo, rau củ quả, dược liệu… Bên cạnh mục tiêu phát triển kinh tế cho đơn vị, các HTX đóng góp thiết thực vào quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Đến hết năm 2018, toàn tỉnh có 87 xã đạt chuẩn nông thôn mới với trên 170 HTX hoạt động. Trong đó, nhiều HTX đã tích cực đóng góp, phối hợp cùng chính quyền địa phương thực hiện quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, đổi mới. Với những thành tích đã đóng góp, hơn 70 năm qua, hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân trong lĩnh vực KTTT, HTX tỉnh đã được Đảng, Nhà nước và các cấp, ngành ghi nhận, trao tặng nhiều danh hiệu khen thưởng. Các HTX tiêu biểu phải kể đến như: HTX Chè Tân Hương (T.P Thái Nguyên), HTX đầu tiên trên cả nước có sản phẩm chè đạt tiêu chuẩn quốc tế UTZ hay như HTX Miến Việt Cường (Đồng Hỷ) với nhiều sáng kiến trong việc nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tích cực đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sản phẩm của HTX đã được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia, có thị trường tiêu thụ ở hầu khắp các tỉnh thành trên cả nước. Ngoài ra, các HTX khác như: HTX Vận tải ô tô Tân Phú, HTX Chè Hảo Đạt, HTX Dịch vụ và kinh doanh tổng hợp Cổ Lũng, Quỹ tín dụng nhân dân Yên Minh, HTX gà đồi Đông Thịnh… cũng đang từng bước khẳng định vai trò, vị thế của mình trong dòng chảy phát triển chung của xã hội.
Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đã đạt được, KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh vẫn còn những hạn chế như: Quy mô của các HTX còn nhỏ, việc áp dụng công nghệ tiên tiến còn hạn chế, sức cạnh tranh của một số sản phẩm trên thị trường chưa cao, sự liên kết giữa HTX, tổ hợp tác với doanh nghiệp còn thiếu tính bền vững, chất lượng nguồn nhân lực, năng lực quản lý HTX cũng như đất đai, nguồn vốn của các HTX còn nhiều khó khăn… Đây cũng chính là những thách thức đặt ra cho các HTX trong thời kỳ mới, yêu cầu phải vượt qua để tồn tại và phát triển.
Có thể thấy rằng, mặc dù còn không ít khó khăn song trong suốt quá trình xây dựng và phát triển, KTTT, HTX vẫn đang khẳng định vai trò của mình, dần tạo dựng cho mình một thế đứng vững vàng, phát huy vai trò là một trong ba thành phần kinh tế nòng cốt để phát triển nền kinh tế độc lập, tự chủ. Nhằm tiếp tục phát triển KTTT, HTX trên địa bàn theo hướng bền vững, hiệu quả, Liên minh HTX tỉnh đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm đó là tham mưu giúp UBND tỉnh, Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX tỉnh tiếp tục triển khai Luật HTX 2012, thực hiện tốt Đề án phát triển KTTT, HTX tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2017-2020, đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa IX) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT, HTX trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, trong thời gian tới sẽ tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các HTX trong sản xuất, kinh doanh cho phù hợp với năng lực quản lý, cơ sở vật chất và thị trường; phát triển các HTX gắn với chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực của địa phương; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; phối hợp với các sở, ngành, địa phương triển khai thực hiện Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả theo chỉ thị của Chính phủ… Qua đó, góp phần thúc đẩy KTTT vươn lên mạnh mẽ hơn, tạo sức lan tỏa và đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.
Tác giả bài viết: Ban biên tập
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên