KINH TẾ TẬP THỂ TỈNH THÁI NGUYÊN: Những dấu ấn đậm nét trong năm 2015

Đăng lúc: Thứ hai - 21/03/2016 09:16 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Chủ tịch nước Trương Tấn sang thăm xưởng chế biến chè của HTX chè La Bằng

Chủ tịch nước Trương Tấn sang thăm xưởng chế biến chè của HTX chè La Bằng

1. Ngày 7/7/2015, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn công tác cùng các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Đại Từ đã đến thăm HTX Chè La Bằng. Đây là HTX làng nghề chè tiêu biểu của huyện Đại Từ và tỉnh Thái Nguyên với vùng chè đặc sản nổi tiếng trong tỉnh và cả nước. Chủ tịch nước đã đến thăm nương chè, cơ sở chế biến chè của HTX, ân cần thăm hỏi về đời sống của thành viên và người lao động trong HTX, đồng thời động viên, khích lệ bà con cố gắng hơn nữa, nâng cao chất lượng sản phẩm chè, sản xuất hiệu quả theo hướng bền vững, từng bước nâng cao thu nhập cho người lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội và an ninh quốc phòng ở địa phương.
2. Ngày 9/4/2015, được quan tâm chỉ đạo của Liên minh HTX Việt Nam, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đã long trọng tổ chức kỷ niệm Ngày HTX Việt Nam (11/4) gắn với tổng kết phong trào thi đua yêu nước, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong lĩnh vực kinh tế tập thể tỉnh giai đoạn 2010-2015. Tại hội nghị này, đã có 2 tập thể, 10 cá nhân được nhận Bằng khen của Liên minh HTX Việt Nam; 13 tập thể, 17 cá nhân được nhận Bằng khen của UBND tỉnh; Liên minh HTX tỉnh tặng Giấy khen cho 10 tập thể và 31 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Phát triển kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên” năm 2014; 16 tập thể, 34 cá nhân được nhận Giấy khen của Liên minh HTX tỉnh giai đoạn 2010-2015. Liên minh HTX Việt Nam trao tặng 46 kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển HTX” cho các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các Sở, ngành và các cán bộ thành viên HTX đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển HTX.
3. Ngày 16/8/2015, Tiến sĩ Cao Đức Phát, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT đã đến khảo sát tại HTX chè Tân Hương (xã Phúc Xuân, Thành phố Thái Nguyên). HTX chè Tân Hương được thành lập từ năm 2001 theo mô hình HTX kiểu mới, với 44 hộ gia đình thành viên trực tiếp gieo trồng, chăm sóc, thu hái, sản xuất, chế biến và bán sản phẩm ra thị trường theo tiêu chuẩn quốc tế UTZ. Tiêu chuẩn UTZ Certified là tiêu chuẩn quốc tế dành cho các sản phẩm có nguồn gốc, quy trình sản xuất đảm bảo sạch, an toàn và chất lượng cao. Bộ trưởng thăm hỏi và động viên các thành viên trong HTX cố gắng nỗ lực hơn nữa, tiếp tục phát huy thành quả đã đạt được trong những năm qua, xứng đáng là HTX kiểu mới điển hình tiên tiến, để các địa phương trong tỉnh và tỉnh bạn trao đổi, học tập kinh nghiệm phát triển HTX.
4. Ngày 27/11/2015, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm trà Thái Nguyên”. Hội thảo được tổ chức có quy mô lớn với trên 300 đại biểu tham dự. Đại diện cho lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh (nay là Chủ tịch UBND tỉnh); đại diện cho lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam có Tiến sĩ Lê Văn Nghị, Phó chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam; đại diện các nhà khoa học, nhà quản lý; đại diện các cơ quan Trung ương, 18 đoàn đại biểu các tỉnh bạn; đại diện các Sở, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện các HTX, THT, Làng nghề chè trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Ban tổ chức hội thảo và các đại biểu tham dự đã thống nhất cao nội dung và ký kết chương trình hành động giữa 4 nhà “Nhà nước-Nhà khoa học-Nhà doanh nghiệp, HTX- Nhà nông (hộ xã viên, hộ nông dân)”; tiếp tục nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị về cơ chế chính sách cụ thể với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; các HTX, THT, làng nghề chè ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật phù hợp với thực tiễn của từng đơn vị, từng địa phương nhằm nâng cao giá trị sản phẩm trà Thái Nguyên phát triển bền vững.
Tại Festival trà Thái Nguyên – Việt Nam lần thứ 3, năm 2015, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 4 HTX và 01 Tổ hợp tác đã có nhiều thành tích trong quảng bá chè Thái Nguyên giai đoạn 2013 – 2015, gồm: HTX Chè Tân Hương, HTX Chè Minh Thu và Tổ hợp tác sản xuất chế biến kinh doanh chè Hảo Đạt (Thành phố Thái Nguyên), HTX Chè La Bằng (Huyện Đại Từ), HTX Chè an toàn Nguyên Việt (Huyện Đồng Hỷ). Các HTX, Tổ hợp tác chè tham gia các cuộc thi Bàn tay vàng, Búp chè vàng, trình diễn nghệ thuật pha trà, mời trà và đã đạt được nhiều giải thưởng. Tập thể cơ quan Văn phòng Liên minh HTX tỉnh và 4 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen.
5. Ngày 16/9/2015, HTX Vận tải ô tô Tân Phú đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Ông Nguyễn Đức Điểm, Giám đốc HTX vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và năm 2015 tiếp tục được đề nghị đề nghị tặng Cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh.
6. Tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Thái Nguyên lần thứ 4, diễn ra trong ngày 28/8/2015, với những thành tích đạt được, Chính phủ đã tặng Cờ thi đua cho Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên và HTX Chè Tân Hương. Bà Đỗ Thị Hiệp, Giám đốc HTX chè Tân Hương và ông Bùi Thanh Liêm, công nhân lao động thuộc Công ty TNHH Hải Bình (là doanh nghiệp thành viên của Liên minh HTX tỉnh) vinh dự được Đại hội lựa chọn tham dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. Năm 2015, HTX chè Tân Hương tiếp tục được đề nghị tặng Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ.
7. Với sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo đơn vị và toàn thể thành viên, người lao động trong HTX, chất lượng sản phẩm của các đơn vị ngày càng được nâng cao. Trong năm 2015, sản phẩm chè của HTX Chè an toàn Nguyên Việt và sản phẩm miến dong của HTX Miến Việt Cường được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia. Các nhóm sản phẩm được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực. Tiêu chí bình chọn sản phẩm được đánh giá cụ thể theo từng nhóm sản phẩm, gồm tiêu chí về đáp ứng thị trường và khả năng phát triển sản xuất; ​tiêu chí về kinh tế - kỹ thuật - xã hội và môi trường; tiêu chí về tính văn hóa và thẩm mỹ cùng một số tiêu chí khác. Tại Lễ tôn vinh 100 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu quốc gia 2015, do Cục Công nghiệp địa phương phối hợp với Tạp chí Công Thương tổ chức Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đến dự và trao giải cho các đơn vị.
8. Năm 2015, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên (Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể tỉnh) đã tham mưu giúp Tỉnh ủy sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận 56-KL/TW ngày 21/02/2013 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, đánh giá những kết quả đã đạt được, rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra mục tiêu và các giải pháp thực hiện trong thời gian tới.  
Trong năm 2015, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đã tham mưu giúp UBND tỉnh tổng kết đánh giá kết quả 5 năm thực hiện đề án “Tiếp tục củng cố, phát triển kinh tế tập thể tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2011-2015”. Nhìn chung, các chỉ tiêu cơ bản của đề án đã đạt mục tiêu đề ra. Trên cơ sở phát huy kết quả đã đạt được, Liên minh HTX tỉnh tiếp tục tham mưu xây dựng đề án “Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể giai đoạn 2016-2020” để trình UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua, phê duyệt thực hiện.
Cũng trong năm 2015, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Thái Nguyên và Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh huy động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thông thành viên Liên minh HTX tỉnh đóng góp kinh phí xây dựng hoàn thành gần 14 km đường bê tông vào các bản vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Võ Nhai. Liên minh HTX tỉnh đã thực hiện hoàn thành kế hoạch tuyên truyền Luật HTX năm 2012 và các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế tập thể, tổ chức các khóa đào tạo bồi dưỡng nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ quản lý HTX đạt hiệu quả thiết thực. Vì vậy, năm 2015, toàn tỉnh có 31 HTX thành lập mới (cao nhất giai đoạn 2011-2015) và kết nạp 38 HTX, Tổ hợp tác, doanh nghiệp vào hệ thống thành viên Liên minh HTX tỉnh.
9. Năm 2015, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX được HĐND, UBND tỉnh bổ sung 5 tỉ đồng, đưa tổng vốn của quỹ lên 17,36 tỉ đồng, để cho gần 70 dự án của các HTX, Tổ hợp tác được vay vốn sản xuất-kinh doanh đạt hiệu quả cao. Nguồn vốn quỹ cho vay chủ yếu tập trung vào các đơn vị ở các xã xây dựng nông thôn mới, khu vực nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 80% doanh số cho vay.
10. Với những thành tích đã đạt được, năm 2015 UBND tỉnh Thái Nguyên đã đề nghị Chính phủ trình Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Nhì cho Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên.
Dự kiến kết quả thi đua năm 2015: Đề nghị Chính phủ tặng Cờ thi đua cho 01 tập thể. Đề nghị Chủ tịch nước tặng thường Huân chương lao động hạng Nhì cho 01 tập thể và 01 cá nhân. Đề nghị Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen cho 5 tập thể và 10 cá nhân; công nhận 01 chiến sĩ thi đua Liên minh HTX Việt Nam và tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển HTX” cho 40 cá nhân. Đề nghị UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 02 tập thể, tặng Bằng khen cho 15 tập thể và 16 cá nhân. Đề nghị Liên minh HTX tỉnh tặng Giấy khen cho 20 tập thể và 40 cá nhân. Đề nghị Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân, đề nghị Liên đoàn lao động tỉnh Thái Nguyên tặng Bằng khen cho 04 tập thể và 07 cá nhân, Giấy khen Công đoàn Liên minh HTX Thái Nguyên cho 10 tập thể và 50 cá nhân.
 
Tác giả bài viết: Ban biên tập
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên