Kinh tế tập thể - Những nét nổi bật năm 2016

Đăng lúc: Thứ ba - 10/01/2017 14:16 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 51 HTX, tổ hợp tác, 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất tại Phủ Chủ tịch(ngày 13/11/2016)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 51 HTX, tổ hợp tác, 17 nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất tại Phủ Chủ tịch(ngày 13/11/2016)

1. Ngày 13/11/2016, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt 51 Hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu và 17 tấm gương nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất.
Bà Đỗ Thị Hiệp, Giám đốc Hợp tác xã Chè Tân Hương tỉnh Thái Nguyên là một trong 51 Giám đốc Hợp tác xã, Tổ trưởng tổ hợp tác tiêu biểu toàn quốc được Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt tại Phủ Chủ tịch và được vinh danh tại Lễ tôn vinh Hợp tác xã, Tổ hợp tác tiêu biểu và Nông dân có sáng chế, sáng kiến, năm 2016, do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức ngày 13/11/2016.
2. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đồng chí Võ Kim Cự, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam trao Chứng nhận danh hiệu “Tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến toàn quốc giai đoạn 2014 – 2016” cho Bà Đỗ Thị Hiệp, Giám đốc HTX Chè Tân Hương, tỉnh Thái Nguyên.
HTX vận tải ô tô Tân Phú và HTX chè Tân Hương là 02 trong tổng số 55 HTX kiểu mới điển hình tiên tiến của cả nước được Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Liên minh HTX Việt Nam lựa chọn, giới thiệu trong cuốn sách “Những HTX kiểu mới điển hình giai đoạn 2014 - 2016”. Hợp tác xã chè Tân Hương, Hợp tác xã vận tải ô tô Tân Phú và 02 cá nhân là Bà Đỗ Thị Hiệp, Giám đốc Hợp tác xã Chè Tân Hương, Ông Nguyễn Văn Ba, Giám đốc Hợp tác xã Miến Việt Cường được tôn vinh tại Hội nghị biểu dương các điển hình tiên tiến Hợp tác xã toàn quốc (ngày 20/12/2016).
Với sự năng động, các HTX đã phát động phong trào thi đua phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm. Điển hình là HTX Vận tải ô tô Tân Phú với sáng kiến “Chế tạo máy uốn bẻ thép cải tiến” và HTX Chè Tân Hương với mô hình sáng tạo “Sản xuất chè sạch theo tiêu chuẩn quốc tế UTZ Certified” đã được các cấp, các ngành công nhận.
3. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu toàn quốc Liên minh Hợp tác xã Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2016 – 2021.
Cùng dự có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành T.Ư, hơn 500 đại biểu chính thức, đại diện cho khoảng 30 triệu người lao động, bao gồm 13 triệu thành viên là cá nhân, hộ gia đình và pháp nhân của hơn 20 nghìn HTX, 150 nghìn tổ hợp tác, 43 liên hiệp HTX và hệ thống Liên minh HTX Việt Nam từ T.Ư đến các địa phương. Với tinh thần “Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển bền vững”. Đại hội đã tổng kết, đánh giá những kết quả đã đạt được trong nhiệm kỳ IV (2010-2015), đề ra phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế hợp tác, nòng cốt là HTX trong nhiệm kỳ 2016 – 2021, đồng thời bầu Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam nhiệm kỳ V gồm 142 đồng chí. Đồng chí Lê Huy Nhỡn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên tiếp tục tham gia Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam nhiệm kỳ V.
4. Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ viết thư kêu gọi tham gia phát triển Hợp tác xã (11/4/1946 – 11/4/2016); 5 năm ngày Hợp tác xã Việt Nam; đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì và tuyên dương các điển hình tiên tiến lần thứ III. Đây là dịp để cán bộ, thành viên, người lao động Liên minh HTX tỉnh ôn lại truyền thống của kinh tế tập thể tỉnh 70 năm hình thành và phát triển. Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam; lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy – HĐND - UBND tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ; Lãnh đạo các Ban, sở, ngành của tỉnh; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên qua các thời kỳ; UBND – Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể các huyện, thành phố, thị xã; các HTX, tổ hợp tác, doanh nghiệp thành viên tiêu biểu Liên minh HTX tỉnh… Tại Lễ kỷ niệm có 02 tập thể được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua; 45 tập thể và cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 10 tập thể và cá nhân được Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen; Liên minh HTX Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển HTX” cho 36 cá nhân là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, lãnh đạo các Ban, sở, ngành của tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã, cán bộ quản lý và thành viên các HTX; 55 tập thể và cá nhân được Liên minh HTX tỉnh tặng Giấy khen. Đặc biệt Liên minh HTX tỉnh được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì vì có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Đồng chí Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động Hạng Nhì. Liên minh Hợp tác xã tỉnh được UBND tỉnh tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2016”. Liên minh HTX tỉnh có 01 cá nhân được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen, 3 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen. 02 cá nhân được tôn vinh “Doanh nhân tiêu biểu” trong các đơn vị thành viên Liên minh HTX tỉnh.
5. Hưởng ứng Cuộc thi “Tìm hiểu Luật Hợp tác xã năm 2012” và Cuộc thi “Tìm hiểu các loại mô hình Hợp tác kiểu mới” do Liên minh HTX Việt Nam phát động. Liên minh HTX tỉnh đã tham mưu giúp UBND tỉnh thành lập Ban Tổ chức cuộc thi cấp tỉnh, ban hành Thể lệ và kế hoạch đến các Ban, sở, ngành, UBND các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh.
Cuộc thi đã thu hút sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân với trên 1.300 bài viết dự thi, trong đó có 80 bài tiêu biểu, xuất sắc được các đơn vị lựa chọn gửi về Ban Tổ chức của tỉnh để tham dự, bao gồm 40 bài của các sở, ngành, đoàn thể, 40 bài của các địa phương. Tổng kết Cuộc thi Ban Tổ chức đã trao giải cho 12 cá nhân có bài dự thi xuất sắc và 7 giải phong trào cho Ban Tổ chức Cuộc thi các huyện, thành phố, thị xã. Tham gia dự thi tại Trung ương, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đạt 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích thể loại thi viết; Báo Thái Nguyên đạt 01 giải Khuyến khích thể loại thi trên báo chí về mô hình HTX kiểu mới.
Thực hiện tốt vai trò là Trưởng Cụm 1 Cuộc thi “Tìm hiểu các loại mô hình HTX kiểu mới” hình thức sân khấu hóa, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức thành công cuộc thi với sự tham gia của Liên minh HTX 8 tỉnh: Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Giang, Quảng Ninh. Tác phẩm “Hương chè đất Thái” của Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên được Ban Tổ chức, Ban Giám khảo đánh giá cao và đạt giải “Đặc biệt toàn diện xuất sắc” cấp cụm, đồng thời vinh dự đại diện cho Cụm 1 tham gia dự thi chung khảo và đạt giải Ba toàn quốc.
6. Tháng 6/2016,  Liên minh Hợp tác xã tỉnh tổ chức đoàn công tác học tập kinh nghiệm về mô hình Hợp tác xã kiểu mới tại tỉnh Lâm Đồng cho trên 70 đại biểu đại diện các Hợp tác xã, Quỹ tín dụng nhân dân, doanh nghiệp thành viên.
Đây là hoạt động thiết thực giúp các HTX được trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quản lý tổ chức sản xuất ứng dụng công nghệ cao gắn với chuỗi giá trị và liên doanh liên kết của các mô hình HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
          7. Tháng 9/2016, Liên minh Hợp tác xã tỉnh phối hợp với Liên đoàn Hợp tác xã Cộng hòa Liên bang Đức (DGRV) tổ chức thành công Hội thảo Nâng cao chất lượng bản tin kinh tế hợp tác, kinh nghiệm phát triển HTX, nâng cao năng lực quản lý, phát triển du lịch cộng đồng, tư vấn tài chính kế toán, quản trị HTX.
Hội thảo có sự tham dự của Liên minh Hợp tác xã 12 tỉnh, thành phố trong cả nước, gồm: Thái Nguyên, Hà Nội, Phú Thọ, Bắc Giang, Nam Định, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Trà Vinh, Tiền Giang, Long An, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế. Đây là dịp để Liên minh HTX các tỉnh và các HTX thành viên học tập, trao đổi những kinh nghiệm trong công tác phát triển kinh tế tập thể.
          8. Quỹ hỗ trợ phát triển Hợp tác xã, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên đã được UBND tỉnh quyết định bổ sung vốn điều lệ năm 2016 là 5 tỷ đồng, nâng tổng vốn điều lệ của Quỹ lên 22,52 tỷ đồng. Cùng với Quỹ tín dụng nhân dân Yên Minh Phổ Yên và Quỹ tín dụng nhân dân Phú Lương và các nguồn vốn khác đưa tổng vốn của 3 Quỹ lên trên 100 tỷ đồng giải quyết cho trên 3.000 thành viên vay vốn, phát triển sản xuất kinh doanh. Các dự án, phương án đều phát huy hiệu quả và đảm bảo chất lượng tín dụng tốt, không có nợ xấu, nợ quá hạn.
          9. Liên minh HTX tỉnh tích cực vận động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan tham gia các hoạt động xã hội từ thiện do Liên minh HTX Việt Nam, UBND tỉnh và các cấp, các ngành phát động.
Tháng 4/2016, Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên đã chủ động phối hợp với Hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa tỉnh, Hội Doanh nhân Cựu chiến binh tỉnh Thái Nguyên nhận phụng dưỡng 02 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn tỉnh. Thời gian nhận phụng dưỡng các mẹ là suốt đời tính từ tháng 05/2016. Đây là việc làm thể hiện tình cảm, lòng tri ân công lao to lớn của các Mẹ Việt Nam Anh Hùng đã có nhiều cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần yêu nước và đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.
Nhân dịp kỷ niệm các ngày Lễ, tết, các ngày truyền thống như: Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4, ngày Quốc tế Lao động 1/5, Tháng Công nhân, ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, ngày Vì người nghèo,… Liên minh HTX tỉnh, Công đoàn Liên minh HTX Thái Nguyên đã tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình công nhân lao động trong các thành viên có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời phát động đến các HTX, doanh nghiệp, đơn vị thành viên tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện và ủng hộ các quỹ như: quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo, ủng hộ nạn nhân chất độc da cam./.
10. Năm 2016, nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền và triển khai đồng bộ, có hiệu qủa các giải pháp phát triển kinh tế tập thể của các cấp, các ngành, đoàn thể. Kết quả: đã có 36 Hợp tác xã thành lập mới (đạt 200% so với năm 2015), nâng tổng số Hợp tác xã toàn tỉnh lên 402 Hợp tác xã.
Trong đó có 181 HTX Nông nghiệp, 159 HTX Công nghiệp – TTCN, 20 HTX Xây dựng, 02 Quỹ tín dụng nhân dân, 11 HTX Thương mại – dịch vụ, 17 HTX Giao thông vận tải, 12 HTX Vệ sinh môi trường. Thu nhập bình quân của thành viên và người lao động trong các HTX đạt 3.000.000 đồng/người/tháng. Hoạt động của các HTX đã góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng nông thôn mới của địa phương.
Tác giả bài viết: Ban biên tập
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên