Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 10

Đăng lúc: Thứ năm - 04/05/2017 09:52 - Người đăng bài viết: Liên minh HTX Thái Nguyên
 

Ngày 18.4, tại khách sạn Melia Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Hợp tác xã khu vực châu Á - Thái Bình Dương (ICA - AP) lần thứ 10, tầm nhìn hướng tới 2020 với chủ đề “Tăng cường sự hỗ trợ và hợp tác hơn nữa giữa Chính phủ và khu vực hợp tác xã để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững”.

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chào mừng hội nghị

Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu chào mừng hội nghị

Tham dự hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Về phía thành phố Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Doãn Toản. Dự Hội nghị có các đại biểu quốc tế: Chủ tịch ICA-AP Li Chunsheng; Chủ tịch ICA Monique Leroux; Tổng Giám đốc ICA-AP Balu Iyer; các Phó Thủ tướng và Bộ trưởng của ICA-AP; đại diện 94 tổ chức thành viên và các tổ chức quốc tế; đại sứ, tổng lãnh sự; đại diện các bộ, ngành. Tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Lê Huy Nhỡn, Ủy viên Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh tham dự hội nghị.
Hội nghị lần này có 06 phiên họp chính thức, bao gồm: Phiên 1: Lộ trình đến năm 2030: Chương trình của ICA và các Mục tiêu phát triển bền vững. Phiên 2:  Vai trò của HTX như những nhà sản xuất và người tiêu dùng để đảm bảo chủ quyền lương thực. Phiên 3:  HTX tiếp cận đến các lĩnh vực y tế, giáo dục, kinh tế xanh, chăm sóc người già và đặc biệt quan tâm đến phụ nữ và thanh niên. Phiên 4: Hợp tác Công – Tư. Chính phủ và HTX là các đối tác chia sẻ thông tin, hợp tác mở rộng để đưa ra các phương pháp tiếp cận mới. Phiên 5: Vai trò của HTX trong việc chuyển đổi từ nền kinh tế phi chính thức sang chính thức: Việc làm ổn định và các hoạt động kinh tế bền vững cho những người lao động ở khu vực phi chính thức. Phiên 6: Môi trường thuận lợi để phát triển HTX: Luật HTX, Chính sách và điều lệ HTX nhằm thúc đẩy HTX tăng trưởng và phát triển.

Phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định Việt Nam vinh dự là nước đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng ICA-AP lần thứ 10. Việc tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế và xây dựng nhiều chương trình hợp tác với các liên đoàn HTX thành viên là sự cụ thể hóa thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế HTX của ICA-AP và các nước trong khu vực. Việt Nam quan tâm xây dựng chính sách, hỗ trợ lãi suất tín dụng chuyển giao khoa học công nghệ. Từng bước xây dựng HTX, Liên hiệp HTX theo chuỗi giá trị quy mô, có sức lan tỏa và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Chính phủ đã đề ra mỗi xã đều có HTX hoạt động đúng Luật HTX 2012; xã có mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững. Trong thời gian tới, Việt Nam định hướng hợp tác, mong muốn ICA-AP hỗ trợ Việt Nam trên các mặt như: thúc đẩy kinh tế HTX tăng trưởng bền vững, sáng tạo, giữ vững bản chất tốt đẹp, nhân văn của HTX, lấy người dân làm trung tâm phát triển.
Tại buổi lễ, Chủ tịch ICA khu vực châu Á - Thái Bình Dương Li Chunsheng nhấn mạnh, thành viên ICA - AP cần tăng cường hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau để hướng tới sự phát triển bền vững, thực hiện thành công mục tiêu Liên Hợp Quốc đề ra là: HTX thúc đẩy dân chủ, thực hiện gắn kết xã hội và quan tâm đến môi trường. Chương trình Nghị sự của phong trào HTX đến năm 2030 đặt ra mục tiêu tăng số thành viên lên thành 2 tỷ người, đạt 4 triệu HTX và chiếm 20% nền kinh tế toàn cầu. Để thực hiện được mục tiêu đề ra, rất cần có sự quan tâm hỗ trợ của Chính phủ các nước đối với khu vực HTX. Hội nghị sẽ là cầu nối, kênh thông tin quan trọng để các nhà hoạch định, cơ quan thực thi chính sách hành động mạnh mẽ hơn nữa để tạo động lực, thúc đẩy sự phát triển của từng thành viên trong khu vực.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu dự hội nghị.

Hiện nay, khu vực HTX trên toàn thế giới đã tạo ra doanh thu hàng năm trên 3.000 tỷ USD, tạo việc làm cho 250 triệu người. Tại Việt Nam có 15.000 tổ hợp tác, 20.000 HTX và 50 Liên hiệp HTX, với gần 30 triệu người tham gia trong hầu hết các ngành kinh tế như: nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, giao thông vận tải, thương mại, tín dụng, vệ sinh môi trường,… góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo và thực hiện các mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong số 20.000 HTX của Việt Nam có khoảng 50% là các HTX nông nghiệp. Hội nghị lần này có nhiệm vụ cụ thể hóa hành động của các quốc gia trong khu vực nhằm thực hiện hiệu quả 17 mục tiêu toàn cầu về phát triển bền vững tới năm 2030.
Ông Võ Kim Cự Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam khẳng định, Liên minh HTX Việt Nam sẽ là thành viên tích cực và có trách nhiệm cùng Liên minh HTX các nước trong khu vực và trên thế giới góp phần thực hiện thành công các mục tiêu đã đặt ra.
Hội nghị diễn ra từ ngày 18 đến ngày 21-4 với 7 phiên hoạt động chính thức và nhiều hoạt động bên lề như tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ, thăm làng gốm Bát Tràng và làng lụa Vạn Phúc. Đặc biệt, tối ngày 18/4/2017, tại công viên Thống Nhất diễn ra khai mạc Hội chợ nông sản, tiểu thủ công nghiệp của các HTX, Liên hiệp HTX và Doanh nghiệp Việt Nam lần thứ nhất, nhằm giới thiệu với người tiêu dùng và bạn bè quốc tế về tiềm năng, lợi thế nông sản, thực phẩm an toàn của Việt Nam. Hội chợ quy tụ gần 300 gian hàng của 100 đơn vị trong nước và 3 gian hàng của HTX, Liên hiệp HTX các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên có 06 HTX và 02 sản phẩm của làng nghề tham gia hội chợ. Đây là cơ hội để các đơn vị giới thiệu, quảng bá sản phẩm tới người tiêu dùng trong nước và quốc tế./.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên