Huyện Phú Lương: Phát triển HTX trong làng nghề chè

Đăng lúc: Thứ tư - 18/07/2018 15:04 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Làng nghề chè Cụm Khe Cốc – xóm Tân Thái (xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) được công nhận từ năm 2011. Nhờ nâng cao chất lượng, sản xuất chè an toàn mà đời sống của người dân xóm Tân Thái đang ngày càng trở nên sung túc.

Thu hái chè tại Làng nghề chè

Thu hái chè tại Làng nghề chè

Đầu năm 2018 làng thành lập hợp tác xã; hiện nay các thành viên HTX đang mở rộng sản xuất chè theo hướng hữu cơ, phấn đấu đạt chuẩn hữu cơ vào năm 2020.
Diên tích tự nhiên của xóm Tân Thái khoảng 65ha; xóm có 78 hộ, gồm 277 khẩu, diện tích chè kinh doanh của xóm hiện có trên 53,8 ha, trong những năm qua người dân địa phương đã chuyển đổi  được 10,8 ha chè cành giống mới; với  43 ha chè trung du phát triển trên đồi có độ dốc từ 300 trở lên đã được cải tạo nhờ phân bón, nước tưới và chăm sóc. Sản lượng chè búp tươi của xóm bình quân đạt 12 tấn/ha/năm.
Nâng cao chất lượng chè
Qua trao đổi với ông Tô Văn Khiêm - Trưởng xóm, kiêm Trưởng ban quản lý Làng nghề chè Cụm Khe Cốc –  xóm Tân Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã chè an toàn Khe Cốc chúng tôi được biết, trong  sản xuất và chế biến chè nhân dân trong làng nghề đã chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất như chuyển đổi giống chè, lắp đặt hệ thống tưới tiêu bằng van xoay và đầu tư hệ thống  sao chè bán tự động chạy bằng động cơ điện.  Xóm Tân Thái hiện có 40 hộ có hệ thống tưới chè bằng van xoay, 57 hộ có tôn sao inox 304 tiêu chuẩn Nhật, có 1 hệ thống tôn sao chè bằng ga, có 1 hệ thống sản xuất bột trà Matcha bằng cối đá theo công nghệ Nhật Bản, đã xây dựng được 3 khu vực có camera giám sát nương chè cảm biến, theo dõi nhiệt độ, ánh sáng.
Trước đây, người dân trong xóm chỉ có sản phẩm chè búp khô bán ra thị trường; hiện nay một số hộ trong làng nghề đã sản xuất chè tôm nõn đạt hiệu quả kinh tế cao hơn; đặc biết chè Đinh tôm có giá bán 5 triệu đồng/kg, chè Matcha theo tiêu chuẩn Nhật Bản mới đưa ra thị trường đã được người tiêu dùng ủng hộ. Trước đây mỗi ha chè người dân chỉ lãi 20 – 30 triệu đồng/ năm; giờ đây mỗi ha chè mỗi năm người dân xóm Tân Thái thu lãi từ 80 – 100 triệu đồng từ sản xuất kinh doanh chè.
Đời sống người dân đã được nâng cao rõ rệt; xóm đã có 100% nhà kiên cố và bán kiên cố, 100% các hộ có thiết bị nghe nhìn và phương tiện xe máy. Về đường xá đã có 100% đường trục chính được bê tông hóa; các ngõ xóm đã đạt 60% cứng hóa nên đi lại dễ dàng. Tổng bình quân thu nhập năm 2017 là 45 triệu đồng/người/năm.
Trong công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm, làng nghề chè xóm Tân Thái đã tham gia các kỳ lễ hội Festival Trà Quốc tế - Thái Nguyên 2011, Festival Trà Thái Nguyên lần thứ 3 năm 2015 và đều được giải  Bàn tay vàng.  Sản phẩm của làng nghề  tham gia giới thiệu đều đặn tại các hội chợ thương mại trong huyện, tỉnh. Đặc biệt tháng 9/2016 tham gia triển lãm hội chợ các làng nghề truyền thống Việt Nam tổ chức tại hoàng thành Thăng Long, Hà Nội đã đạt cúp về tiêu chuẩn chất lượng…
Nhờ đó, các sản phẩm từ cây chè xóm Tân Thái đã có mặt tại thị trường Hà Nội và  rất nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Hợp tác sản xuất, xây dựng thương hiệu chè an toàn
Theo ông Tô Văn Khiêm, để hướng tới sản xuất tập trung, khẳng định thương hiệu của làng nghề yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng thì việc thành lập HTX  là điều cần thiết. Năm 2013 làng nghề thành lập Tổ sản xuất chè VietGAP; gồm 13 hộ với 8,77 ha chè kinh doanh giống chè trung du, sản phẩm chè đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, chứng nhận thực phẩm an toàn. Theo đó, các sản phẩm chè của làng nghề Tân Thái được người dùng đánh giá cao và tin tưởng hơn. Đầu năm 2018, ông Khiêm và một số thành viên làng nghề chè Tân Thái quyết tâm thành lập Hợp tác xã để liên kết người làm chè, tạo sức mạnh về vốn, nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nâng cao năng suất lao động. HTX sẽ  đầu tư  mở rộng quy mô chế biến như nhà xưởng, máy móc thiết, đóng gói... Hơn nữa,  HTX là tổ chức kinh tế tập thể, có tư cách pháp nhân để liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp trong sản xuất, mở rộng thị trường; đồng thời đứng ra bao tiêu sản phẩm và xây dựng nhãn hiệu hàng hóa cho cây chè địa phương.
Hợp tác xã chè an toàn Khe Cốc, xã Tức Tranh  được thành lập tháng 4/2018 với 15 thành viên, diện tích 15 ha chè; vốn điều lệ là 450 triệu đồng. Trụ sở chính của HTX tại xóm Tân Thái, xã Tức Tranh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. HTX  cam kết cung cấp sản phẩm nông sản với một số mặt hàng có thế mạnh như: Chè an toàn VietGAP, chè theo hướng hữu cơ đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và chịu trách nhiệm tới cùng với sản phẩm của mình. Hiện nay các xã viên HTX đang sản xuất chè theo hướng hữu cơ; các hộ đều xây bể hoặc đào hố rải bạt để ủ phân chuồng, ủ các phế phụ phẩm nông nghiệp và sử dụng  phân hữu cơ vi sinh để bón cho chè; tăng cường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, giảm dần thuốc bảo vệ thực vật độc hại trong sản xuất; phấn đấu đến năm 2020 đạt 15 ha chè hữu cơ, diện tích chè còn lại của xóm Tân Thái sản xuất chè theo hướng hữu cơ. Đồng thời HTX đang đầu tư thiết bị hiện đại đảm bảo quy mô sản xuất chè khép kín từ sản xuất đến chế biến, đóng gói và tiêu thụ sản phẩm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong và ngoài tỉnh./.
Tác giả bài viết: Dương Trung Kiên, Trung tâm Khuyến nông Thái Nguyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên