HTX XÂY DỰNG TRƯỜNG SƠN: Điểm sáng của Kinh tế tập thể huyện Võ Nhai

Đăng lúc: Thứ hai - 21/03/2016 09:27 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

HTX xây dựng Trường Sơn (xã Cúc Đường, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) được thành lập năm 2004, với ngành nghề chính là xây dựng dân dụng. Khi mới thành lập, HTX chỉ có 7 xã viên, nguồn vốn hoạt động ít, bộ máy quản lýcòn bỡ ngỡ, lại hoạt động trên địa bàn huyện miền núi xa xôi hẻo lánh, giao thông không thuận tiện nên HTX gặp rất nhiều khó khăn.

Thành viên HTX và nhân dân tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn tại xóm Khuổi Mèo, xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai

Thành viên HTX và nhân dân tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn tại xóm Khuổi Mèo, xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai

Được sự quan tâm của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự quyết tâm của tập thể xã viên (nay là thành viên) HTX xây dựng Trường Sơn đã từng bước củng cố, kiện toàn bộ máy quản lý do bà Lê Thị Mai Hiền làm Chủ nhiệm (nay là Giám đốc). HTX đã mạnh dạn đầu tư phương tiện mớii để đáp ứng yêu cầu thi công các công trình, ứng dụng công nghệ thông tin để giúp cho công tác quản lý tài chính được thuận lợi. Các công trình do HTX thi công đều đạt yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật cũng như tiến độ xây dựng. Uy tín của HTX ngày một nâng lên. Để tạo việc làm nâng cao thu nhập cho thành viên và người lao động, HTX đã huy động vốn mở rộng ngành nghề sản xuất kinh doanh như: khai thác vật liệu xây dựng, sản xuất và chế biến lâm sản, vận tải hàng hóa. Vì vậy, doanh thu và nộp ngân sách Nhà nước của HTX năm sau đều cao hơn năm trước. Đời sống vật chất, tinh thần của thành viên, người lao động ngày càng được cải thiện. Riêng trong năm 2015, HTX đạt mức doanh thu trên 5,2 tỉ đồng, thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước trên 220 triệu đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt  5,4 triệu đồng/người/tháng.
Do hoạt động trên địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa nên các thành viên và người lao động trong HTX thấu hiểu những khó khăn của đồng bào các dân tộc ít người đang sinh sống. Vì vậy, trong năm 2015, HTX đã tích cực hưởng ứng và tham thực hiện đề án “Phát triển KT-XH, ổn định sản xuất và đời sống các xóm, bản đặc biệt khó khăn có nhiều đồng bào dân tộc Mông sinh sống tỉnh Thái Nguyên đến năm 2020”. Khi tham gia xây dựng đường bê tông vào bản người Mông có địa hình vô cùng phức tạp nhưng với sự quyết tâm HTX đã huy động phương tiện xe máy và sức người để chở vật liệu thi công hoàn thành công trình đúng tiến độ, giúp bà con thuận tiện đi lại đón Tết cố truyền.  HTX đã ủng hộ công trình trên 500 ngày công, giá trị tương đương gần 50 triệu đồng cho dự án trên.  
Ghi nhận những thành tích đạt được trong những năm qua, các cấp, ngành đã khen thưởng, động viên kịp thời tập thể thành viên và người lao động trong HTX. Nhiều năm liền, HTX được công nhận là đơn vị điển hình tiên tiến cấp tỉnh. HTX là đơn vị dẫn đầu các HTX hoạt động trong lĩnh vực xây dựng. Năm 2015, HTX được Hội đồng thi đua khen thưởng Liên minh HTX tỉnh suy tôn và đề nghị UBND tặng Bằng khen.
 
Tác giả bài viết: Ma Thị Nhung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên