HTX Vận tải Chùa Hang hội nhập và phát triển

Đăng lúc: Thứ năm - 19/04/2018 15:50 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Kinh tế hợp tác, HTX được coi là một thành phần kinh tế quan trọng không thể thiếu trong nền kinh tế quốc dân. Trong những năm qua, cùng với cả nước, các HTX của tỉnh Thái Nguyên ngày càng phát triển với 430 HTX trong đó có 18 HTX hoạt động trong lĩnh vực giao thông vận tải và tiêu biểu nhất phải kể đến HTX vận tải Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên - tỉnh Thái Nguyên. Một mô hình HTX kiểu mới đem lại hiệu quả thiết thực cho thành viên và người lao động.

Tuyến xe buýt Quyết Thắng - Đình Cả của HTX

Tuyến xe buýt Quyết Thắng - Đình Cả của HTX

HTX Vận tải Chùa Hang là một đơn vị kinh tế tập thể đi đầu trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ du lịch và vận tải hành khách bằng đường bộ trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Được thành lập từ năm 2001, đi lên từ khó khăn với số lượng đầu xe ban đầu chỉ có 17 xe công nông và 02 xe khách Hải Âu với số vốn hoạt động là 400 triệu đồng. Trải qua hơn 16 năm hình thành và phát triển, hiện nay HTX đã có tổng số vốn điều lệ trên 40 tỉ đồng và trở thành một đơn vị kinh doanh vận tải có số đầu xe đang hoạt động lớn nhất tỉnh Thái Nguyên với hơn 200 đầu xe khách chủ yếu phục vụ nhu cầu vận tải hành khách và hàng hóa gồm 31 tuyến cố định trong và ngoài tỉnh; 24 xe bus chạy các tuyến Quyết Thắng – Đình Cả, Trại Cau – Phổ Yên; 12 xe taxi các loại phục vụ nhu cầu đi lại của khách hàng trong và ngoài tỉnh.
 Trụ sở  chính của đơn vị được đặt tại tổ 12 thị trấn Chùa Hang, thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên; là nơi quản lý điều hành chung toàn bộ hoạt động của HTX, đồng thời cũng là điểm giao dịch của HTX với khách hàng; có diện tích khoảng 50 m2, bao gồm phòng làm việc của chủ nhiệm, kế toán, kho quỹ, phòng họp đơn vị, phòng điều hành.Trạm điều hành và quản lý dịch vụ vận tải taxi được đặt tại dốc Đỏ - thị trấn Chùa Hang. Các phương tiện hoạt động của HTX đều được lắp đặt thiết bị định vị GPS có thể giúp theo dõi quản lý hiệu quả.
Với sự đổi mới sáng tạo trong phương thức sản xuất kinh doanh của HTX đã góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương ngày càng phát triển; góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên.
Về mô hình tổ chức, nguồn nhân lực, HTX có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, tạo thuận lợi cho công tác quản lý, điều hành, kinh doanh. Các cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân sau khi đăng ký gia nhập thành viên HTX và đăng ký góp vốn bằng xe được HTX chuẩn y kết nạp. HTX căn cứ theo thực tế các lộ trình đang khai thác sẽ phân bổ các tuyến cho xe đi vào hoạt động. Các thành viên được HTX giao quyền quản lý kinh doanh vận tải, HTX chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề liên quan đến khuôn khổ pháp lý, hành trình…
Bộ máy quản lý của HTX hiện có 03 người, đều là những người đã có thời gian gắn bó với HTX từ những ngày đầu thành lập đến nay, có tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm; luôn tuân thủ nguyên tắc " tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách",  dân chủ tập trung được thực hiện, từ đó duy trì phát huy được tinh thần đoàn kết thi đua lao động với năng suất cao chất lượng tốt mang lại lợi ích cho tập thể và xã viên, xây dựng Hợp tác xã ngày càng ổn định và phát triển. Tính đến thời điểm hiện tại, HTX có trên 200 thành viên tham gia góp vốn vào hoạt động, số lao động làm việc tại HTX được tính bình quân 02 lao động/01 đầu xe, vào khoảng 400 người, thu nhập bình quân của người lao động đạt 5.000.000– 7.000.000 đồng/người/tháng.
            Để duy trì hoạt động có hiệu quả, HTX đã có nhiều đổi mới trong phương thức hoạt động, cụ thể như: Từ năm 2001-2006, toàn bộ đầu xe khách của các thành viên đóng góp vào HTX đều đứng tên cá nhân gây rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý, điều hành, giải quyết sự vụ. Đến năm 2006, HTX đã bàn bạc và thống nhất về cách điều hành hoạt động là tất cả các đầu xe kinh doanh của HTX đều chuyển tên hoặc đăng ký mới thuộc sở hữu của HTX. Như vậy, toàn bộ đội xe hiện nay đã được quản lý điều hành qua HTX, HTX đồng thời cũng quản lý và chịu trách nhiệm về việc vay vốn, thanh khoản tại các tổ chức tín dụng phục vụ đầu tư, phát triển đội xe. Ngoài ra HTX cũng giúp cho các cơ quan quản lý Nhà nước quản lý được phương tiện vận tải tư nhân và hộ cá thể, ổn định tổ chức vận tải tại địa phương, góp một phần vào việc đáp ứng nhu cầu vận tải hàng hóa, hành khách của toàn xã hội, tạo việc làm, giúp ổn định cuộc sống cho người lao động.
Nhờ sự điều hành linh hoạt và đổi mới theo cơ chế thị trường, HTX vận tải Chùa Hang đã thực sự là mô hình HTX kiểu mới phù hợp với cơ chế chính sách của Đảng và Nhà nước. Bằng cố gắng và nỗ lực của Hội đồng quản trị và thành viên, người lao động, HTX đã vinh dự nhận được nhiều Bằng khen của UBND tỉnh, Bằng khen và Giấy khen của Liên minh HTX Việt Nam
Những kết quả đạt được của Hợp tác xã vận tải Chùa Hang đã góp phần khẳng định vai trò của HTX trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.Với những kinh nghiệm trong hoạt động, quản lý được tích luỹ cùng với những chủ trương, chính sách hỗ trợ  kịp thời của Đảng và Nhà nước về kinh tế hợp tác, HTX vận tải Chùa Hang sẽ tiếp tục phát triển, vươn lên trong tương lai./.    
 
Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thùy Luyến, Trung tâm dịch vụ thương mại hỗ trợ phát triển HTX
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên