HTX Rau an toàn Hùng Sơn: Mô hình HTX kiểu mới phát huy truyền thống nơi thành lập HTX nông nghiệp đầu tiên của cả nước

Đăng lúc: Thứ sáu - 11/08/2017 08:18 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Bác đã đi xa hơn nửa thế kỷ qua, nhưng trong mỗi con tim, khối óc của người Việt Nam vẫn in bóng hình Bác, Người Lãnh tụ vĩ đại, vị Cha già dân tộc. Nhân dân tỉnh Thái Nguyên nói chung và bà con xã Hùng Sơn – huyện Đại Từ nói riêng đã vinh dự trong 7 lần Bác về thăm Thái Nguyên, đã có 2 lần Bác về thăm xã Hùng Sơn.

Trồng rau an toàn nâng cao thu nhập cho thành viên HTX

Trồng rau an toàn nâng cao thu nhập cho thành viên HTX

Ngày 2/3/1958, Bác Hồ đến thăm và nói chuyện với bà con trong tổ đổi công Cầu Thành, được thành lập với 13 hộ dân. Bác căn dặn mọi người: có ruộng đất rồi cần đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất để làm ra thật nhiều lúa gạo, lương thực đảm bảo đời sống, góp sức xây dựng đất nước, làm cho dân giàu nước mạnh.
Với những lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu phù hợp với canh tác rau, thị trấn Hùng Sơn – huyện Đại Từ - tỉnh Thái Nguyên được coi như “vựa rau” không chỉ cung cấp cho người dân địa phương mà cả các xã lân cận. Trong đó phải nói đến HTX rau an toàn Hùng Sơn, một HTX làm ăn năng động, hiệu quả, thu hút nhiều thành viên tham gia.
HTX Rau an toàn Hùng Sơn được thành lập tháng 01/2017, với ngành nghề kinh doanh là sản xuất, kinh doanh các loại rau an toàn đạt tiêu chuẩn VietGap. HTX hiện có 11 thành viên, liên kết 129 hộ gia đình, hoạt động theo mô hình HTX kiểu mới bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cho thành viên. Với tổng diện tích trồng 30ha các sản phẩm rau an toàn gồm 29 loại rau, củ, quả: bắp cải, súp lơ, bí đỏ, cà rốt, khoai tây, dưa chuột.., sản lượng đạt 3-4 tấn/ngày, vụ đông đạt 6-7 tấn/ngày. Các sản phẩm rau an toàn Hùng Sơn sẽ được tiêu thụ tại các siêu thị, cửa hang sản phẩm sạch, bếp ăn tập thể.
Anh Trần Văn Hạnh – Giám đốc HTX cho biết: Ban đầu thành lập với nhiều khó khăn nhưng nhờ có các điều kiện canh tác truyền thống về rau tại địa phương, cùng với sự hỗ trợ của các cấp các ngành, Sở Nông nghiệp và PTNT và Liên minh HTX tỉnh đã tạo điều kiện cho anh được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, học tập kinh nghiệm các mô hình sản xuất rau an toàn ở các địa phương. Các thành viên HTX đã cùng nhau thực hiện theo nguyên tắc 4 đúng: Rau được trồng trên đất và nguồn nước sạch, an toàn; Rau được sử dụng các loại phân hữu cơ, các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục; Rau được thu hoạch đúng độ chín và đúng theo yêu cầu từng loại rau. 
Với mục tiêu của HTX trong thời gian tới sẽ vận động các thành viên tham gia tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất rau an toàn, nhằm tạo thêm việc làm và để đem lại thu nhập cao cho thành viên. Để tiến đến bất cứ một sự thành công nào đều không dễ dàng, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất nông sản an toàn, nhưng chúng ta tin tưởng rằng với nỗ lực cố gắng của HTX và sự quan tâm, vào cuộc tích cực của các cấp, chính quyền, ngành chức năng – HTX rau an toàn Hùng Sơn sẽ trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cung cấp ra thị trường những sản phẩm rau an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng./.
Tác giả bài viết: Bích Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên