HTX NGỰA BẠCH XÓM PHẨM ĐỔI MỚI ĐỂ PHÁT TRIỂN

Đăng lúc: Thứ ba - 22/11/2016 11:12 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Sau hơn ba năm khi Luật Hợp tác xã năm 2012 có hiệu lực, thực tế triển khai tại nhiều địa phương cho ta thấy, các mô hình Hợp tác xã (HTX) kiểu mới được thành lập và vận hành đã và đang mang lại nhiều hiệu quả, nhất là trong các lĩnh vực nông nghiệp. Hợp tác xã Ngựa Bạch Xóm Phẩm (xã Dương Thành, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) là một thí dụ điển hình của các mô hình HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Chăn nuôi ngựa tại hộ thành viên HTX

Chăn nuôi ngựa tại hộ thành viên HTX

Được thành lập từ năm 2011 trên cơ sở câu lạc bộ chăn nuôi và chế biến ngựa Bạch của xóm Phẩm. Thấy được lợi ích của việc chăn nuôi ngựa bạch, năm 2008 được sự giúp đỡ của Trung tâm nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi (tiền thân là Trại ngựa Bá Vân), nhân dân Làng Phẩm đã thành lập Hội chăn nuôi ngựa bạch làng Phẩm với 34 hội viên tham gia. Tuy nhiên câu lạc bộ không phát huy được thế mạnh trong kinh doanh. Vì vậy, tháng 2/2011, Hội chăn nuôi ngựa bạch làng Phẩm đã quyết định thành lập Hợp tác xã Ngựa Bạch Xóm Phẩm với 42 xã viên. Lúc mới đầu thành lập vì nguồn vốn hạn hẹp, chưa có kinh nghiệm nên HTX gặp không ít những khó khăn. Được sự quan tâm của các cấp, các ngành và đặc biệt là được sự giúp đỡ tích cực của Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên các xã viên đã quan tâm, chú trọng hơn trong việc chăn nuôi, chế biến các sản phẩm từ ngựa, đặc biệt là áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, đảm bảo đầu ra đầu vào cho các xã viên. Với tổng số 42 xã viên từ lúc mới thành lập cho đến hiện tai Hợp tác xã đã có đến 94 xã viên đều trực tiếp tham gia chăn nuôi với tổng số ngựa duy trì trong Hợp tác xã ở mức 200 - 300 con, hoạt động sản xuất và kinh doanh của HTX càng ngày phát triển. Sau khi Luật HTX năm 2012 có hiệu lực, đơn vị đã thực hiện chuyển đổi hoạt động theo đúng quy định của luật nhằm củng cố lại tổ chức bộ máy quản lý điều hành HTX. Anh Dương Xuân Trường, Trưởng phòng kinh doanh của HTX cho biết “Từ khi bắt đầu chuyển đổi mô hình đến nay HTX luôn luôn đảm bảo được thị trường tiêu thụ các sản phẩm từ Ngựa Bạch như: thịt ngựa bạch, cao ngựa bạch, lòng ngựa bạch, phổi ngựa bạch ngâm… đảm bảo được thu nhập của các thành viên HTX”. Năm 2015, HTX đã cung cấp ra trị trường trên 600 con ngựa bạch và khoảng 100 tấn sản phẩm từ ngựa bạch như: thịt, giò, phổi, xương và cao ngựa, doanh thu ước tính đạt 5,2 tỷ đồng thu về lợi nhuận trên 500 triệu đồng. Nhờ việc nuôi ngựa bạch mà nhiều hộ gia đình trong HTX có thu nhập ổn định đã trở lên khá giả, nhiều hộ gia đình đã xây được nhà cao tầng khang trang mua sắm được nhiều phương tiện phục vụ đời sống..
Trải qua hơn 5 năm hình thành và phát triển, HTX đã khẳng định được vị trí của mình trên thị trường, từng bước nâng cao thu nhập cho thành viên và người lao động, đóng góp tích cực vào hoàn thành các mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương./.
Tác giả bài viết: Đặng Đình Tuân - Quỹ hỗ trợ phát triển HTX
Đánh giá bài viết
Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên