HTX Khe Cốc tập trung sản xuất chè hữu cơ

Đăng lúc: Thứ năm - 27/06/2019 16:37 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Được biết đến là vùng chè ngon của huyện, tương đương với chè vùng Tân Cương (thành phố Thái Nguyên), vùng chè Trại Cài (huyện Đồng Hỷ) và vùng chè La Bằng (huyện Đại Từ), nhưng chè Khe Cốc (xã Tức Tranh, huyện Phú Lương) lại chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến, vì thế mà những năm trước đây, năng suất chè đạt thấp, giá trị sản phẩm chè chưa tương xứng với chất lượng. Đây là điều trăn trở của người dân vùng chè Tức Tranh, trong đó có anh Tô Văn Khiêm, Giám đốc HTX chè an toàn Khe Cốc.

Đóng gói sản phẩm tại HTX Chè an toàn Khe Cốc

Đóng gói sản phẩm tại HTX Chè an toàn Khe Cốc

Gắn bó với những vườn chè từ nhỏ, hiểu rõ sự vất vả của người dân một nắng hai sương để làm ra sản phẩm chè ngon nhưng đời sống không cải thiện được là bao. Bởi vậy mà anh Khiêm cùng với Hội đồng quản trị của HTX chè an toàn Khe Cốc quyết tâm từng bước nâng cao giá trị cây trồng chủ lực của địa phương với giải pháp ứng dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất chè hữu cơ, chè an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và xây dựng thương hiệu riêng của đơn vị.
Là trưởng xóm kiêm Trưởng ban làng nghề chè cụm Khe Cốc, anh Khiêm tranh thủ các buổi họp xóm để vận động, giải thích cho bà con về lợi ích lâu dài khi sản xuất chè an toàn theo hướng VietGAP. HTX trở thành tổ chức đại diện cho thành viên và các hộ trồng chè tại địa phương, thực hiện liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp trong sản xuất, xúc tiến thương mại, xây dựng nhãn hiệu cho sản phẩm. Dưới sự dẫn dắt của HTX, hiện nay, thành viên và người dân địa phương đang sản xuất chè theo hướng hữu cơ. Các hộ đều xây bể hoặc đào hố rải bạt để ủ phân chuồng, ủ các phế phụ phẩm nông nghiệp và sử dụng phân hữu cơ vi sinh để bón cho chè, tăng cường sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học. Bên cạnh đó, HTX đẩy mạnh đầu tư nâng cấp nhà xưởng, trang bị máy móc, thiết bị, phát triển mẫu mã bao bì, đóng gói... thực hiện mô hình sản xuất chè khép kín từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Nhờ áp dụng quy trình ký thuật sản xuất và chế biến an toàn nên giá trị sản phẩm chè của HTX được nâng lên. Thị trường tiêu thụ sản phẩm chè ngày mở rộng không chỉ trong tỉnh mà vươn ra các tỉnh bạn và nước ngoài. lợi nhuận bình quân đạt tới 80-100 triệu đồng/ha/năm; đời sống vật chất, tinh thần của thành viên, người lao động trong HTX từng bước được cải thiện và càng thêm tin tưởng vào HTX.
Mục tiêu của HTX là đến năm 2020 sẽ có 15 ha chè sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ, phần diện tích chè còn lại sản xuất theo hướng bảo đảm các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nâng cao thu nhập của thành viên và người lao động, góp phần tích cực hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới ở địa phương./.
Tác giả bài viết: Ma Thị Nhung
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên