HTX CỦA CÁC CỰU CHIẾN BINH Ở XÃ PHÚC THUẬN

Đăng lúc: Thứ năm - 01/10/2015 14:36 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Đến xóm Phúc Tài, xã Phúc Thuận, huyện Phổ Yên, hỏi thăm ông Trần Mạnh Thừa thì mọi người trong xóm đều biết đến ông. Dù tuổi đã cao nhưng hằng ngày ông vẫn cùng gia đình tích cực sản xuất, phát triển kinh tế, ông trở thành tấm gương tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật ngay trên mảnh đất của quê hương.

Sau thời gian công tác trong quân ngũ, năm 2006, ông Thừa phục viên xuất ngũ trở về địa phương làm công nhân lái máy cày ở nông trường Bắc Sơn, huyện Phổ Yên. Tuy nhiên với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, năm 2011, ông đã vận động các cựu chiến binh và những người nuôi ong ở địa phương thành lập Hợp tác xã (HTX) Nuôi ong Phúc Thuận với 7 thành viên trong đó 5 người là cựu chiến binh và ông được các thành viên tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm (nay là Giám đốc) HTX. Do say mê với nghề ong, đồng thời nhận thấy lợi thế của vùng, ông cùng các thành viên đã đầu tư mua ong giống về nuôi theo phương pháp truyền thống và gây đàn. Ban đầu chưa có kinh nghiệm nên ong chết nhiều và không gây được đàn. Không nản chí, ông cùng các thành viên đã tìm hiểu qua sách báo, đi đến các hộ nuôi ong lớn để học hỏi, tham gia các lớp tập huấn do tỉnh tổ chức. Năm nào cũng vậy, HTX đi khảo sát nguồn hoa rồi đến mùa hoa nở, di chuyển đàn ong đến các vùng trong và ngoài tỉnh có nhiều hoa nhãn, hoa vải... Cứ như thế, đàn ong của HTX cho mật khá ổn đinh, đến nay, ong nuôi đã lên đến 200 đàn. Một năm, trung bình cho thu hoạch 1400 lít trị giá gần 300 triệu đồng. Ngoài ra, HTX còn tách đàn để bán gần 100 thùng ong giống, trí trị 80 triệu đồng.
Nhờ cần cù lao động và năng động tìm hướng đi phát triển kinh tế, đến nay, gia đình ông Thừa nói riêng và HTX nuôi ong Phúc Thuận nói chung không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, trở thành hộ làm kinh tế giỏi của địa phương. Không chỉ là một hộ tiêu biểu trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi, gia đình ông Trần Mạnh Thừa cùng gia đình các thành viên trong HTX luôn chấp hành tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực đóng góp để xây dựng quê hương nông thôn mới ngày càng giàu đẹp./.
Tác giả bài viết: Lê Thị Quỳnh Trang - Quỹ hỗ trợ phát triển HTX
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên