HTX Chè Tân Hương: Tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc chè Đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn nông nghiệp tốt UTZ và VietGap

Đăng lúc: Thứ ba - 22/11/2016 11:19 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm chè cho các hộ thành viên, ngày 14/9/2016, tại trụ sở làm việc, HTX chè Tân Hương phối hợp với Viện khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc tổ chức lớp tập huấn “Kỹ thuật trồng và chăm sóc chè”.

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra vườn chè của hộ thành viên HTX

Cán bộ kỹ thuật kiểm tra vườn chè của hộ thành viên HTX

Tham dự lớp tập huấn có 45 hộ thành viên HTX Chè Tân Hương và một số hộ thành viên liên kết. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên thuộc Viện chè Việt Nam hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc chè đáp ứng yêu cầu các tiêu chuẩn nông nghiệp tốt UTZ, VietGap và chế biến chè xanh chất lượng tốt.
Tiêu chuẩn UTZ hay Vietgap là tiêu chuẩn chè an toàn, vệ sinh, chất lượng tốt. Tuy nhiên theo bà Đỗ Thị Hiệp, Giám đốc HTX chè Tân Hương, để đạt được các tiêu chuẩn trên không hề dễ dàng, thành viên và người nông dân trồng chè cần phải tập huấn thường xuyên, để nâng cao nhận thức, để hình thành thói quen chăm sóc, thu hái, chế biến và bảo quản theo đúng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt. HTX đã thành lập một hệ thống quản lý và giám sát nội bộ gồm: 1 trưởng ban thanh tra, 1 trợ lý kỹ thuật, 1 trợ lý thương mại, và các nhóm trưởng trực tiếp quản lý các hộ sản xuất chè. HTX đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh, tổ chức cấp chứng nhận Solidaridad – Hà Lan và tranh thủ sự hỗ trợ của dự án phát triển HTX của Liên đoàn HTX Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam tổ chức các khóa tập huấn, đào tạo cho đội ngũ cán bộ quản lý HTX, các nhóm trưởng, thanh tra nội bộ về nghiệp vụ điều hành, kiểm tra giám sát, thanh tra lập báo cáo hàng năm gửi về tổ chức cấp chứng nhận; Đối với các hộ thành viên, HTX đã mời giảng viên về tập huấn về quy trình sản xuất, chế biến chè; tập huấn kỹ thuật chế biến chè xanh, kỹ năng thử nếm chè theo phương pháp cảm quan. Cùng với việc tiến hành tổ chức thực hiện các quy trình sản xuất, HTX còn hướng dẫn các hộ lựa chọn các giống chè có năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu được biến đổi của khí hậu và sâu bệnh… Để sản phẩm chè của HTX vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa có chất lượng tốt, HTX huy động kinh phí nâng cấp nhà xưởng, mua sắm các máy móc thiết bị để phục vụ cho việc chế biến chè bằng công nghệ hiện đại kết hợp với truyền thống của các nghệ nhân làng nghề chè với hơn 50 năm kinh nghiệm.
Với mục tiêu: “Sản xuất chè có chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của người sản xuất và vì quyền lợi cũng như sức khỏe của người tiêu dùng”, bên cạnh sự nỗ lực của thành viên và người lao động, HTX chè rất cần sự hỗ trợ của các cơ quan, tổ chức để thường xuyên tập huấn để giữ vững các thành qủa đạt được trong những năm qua.
Tác giả bài viết: Đỗ Thị Bích Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Giới thiệu về Liên minh hợp tác xã Thái Nguyên

1. Tôn chỉ, mục đích: Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên là tổ chức đại diện cho Hợp tác xã, liên hiệp Hợp tác xã và các thành viên khác tự nguyện tham gia, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, các tổ chức thành viên, có vai trò dẫn dắt, thúc đẩy sự phát triển...

Đặc sản Thái Nguyên