Thống kê

  • Đang truy cập: 64
  • Hôm nay: 409
  • Tháng hiện tại: 27,717
  • Tổng lượt truy cập: 1,770,590

Thư viện video

Thái Nguyên vẻ đẹp tiềm ẩn

Quảng cáo trái

 

HTX Bảo Hiệu: Giám đốc trẻ đưa cả làng ăn nên làm ra nhờ loài cây dại

Đăng lúc: Thứ ba - 22/01/2019 08:37 - Người đăng bài viết: Phạm Trung Tính
 

Không chỉ cung cấp miễn phí cây giống cà gai leo cho bà con, anh Bùi Quý Hợi, Giám đốc Hợp tác xã Nông – Lâm nghiệp Bảo Hiệu (xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) còn hướng dẫn kỹ thuật trồng cà gai leo và đứng ra bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con.

Các hội viên tham gia vào HTX có nguồn thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Các hội viên tham gia vào HTX có nguồn thu nhập ổn định, góp phần phát triển kinh tế địa phương.

Nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình của anh Hợi mà nhiều hộ dân ở xã Bảo Hiệu của thu nhập ổn định, cuộc sống trở lên khấm khá hơn trước rất nhiều nhờ trồng cà gai leo-loài cây dại một thời.
Trong những năm gần đây, mô hình trồng cây cà gai leo ở xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy đang phát triển mạnh, bước đầu mô hình trồng trọt mới mẻ này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và giúp người dân có thu nhập ổn định.
Hơn 3 năm về trước anh Bùi Quý Hợi (36 tuổi) trú tại xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thủy là người đầu tiên nhen nhóm trồng loại cây dược liệu này. Nhận thấy tiềm năng mà loại cây cà gai leo mang lại, anh Hợi đi vận động các hộ dân và đồng thời đứng lên thành lập Hợp tác xã Nông – Lâm nghiệp Bảo Hiệu.
Sau gần 2 năm đi vào hoạt động, trung bình mỗi năm HTX Nông – Lâm nghiệp Bảo Hiệu xuất bán ra thị trường hơn 20.000 hộp sản phẩm cao cà gai leo, gần 10.000 hộp trà cà gai leo và hơn 50 tấn cà gai khô cho các công ty dược.
 Dù mới thành lập và đi vào hoạt động, nhưng để có được thành công bước đầu như ngày hôm nay là cả một quá trình nỗ lực của tất cả các hội viên trong HTX và hạt nhân làm nên sự thành công đó không ai khác chính là chàng trai trẻ Bùi Quý Hợi, vị Giám đốc trẻ đầy tâm huyết với nghề trồng cây dược liệu.
Trao đổi với báo điện tử Dân Việt, anh Hợi cho hay, sau khi nhận thấy nhu cầu lớn về cây cà gai leo của thị trường, cuối năm 2016, anh đứng ra vận động các hộ gia đình trong xã thành lập HTX chuyên trồng cây cà gai leo. Ban đầu, HTX mới chỉ có 9 thành viên đăng kí tham gia, nhưng đến nay, hợp tác xã đã có 50 thành viên tham gia với diện tích hơn 30 ha.
Sau khi HTX đi vào hoạt động ổn định, đáp ứng thị trường tiêu thụ, với cương vị là Giám HTX anh Hợi đứng ra ký hợp đồng với nhiều Công ty dược khác nhau như: công ty dược Hải Yến, công ty dược OPC Bắc Giang, công ty dược Hà Nội và nhiều công ty khác với sản lượng từ 30-40 tấn cà gai khô/năm.
Cũng theo anh Hợi, HTX không chỉ cung cấp giống miễn phí cho các thành viên tham gia mà còn đứng ra bao tiêu sản phẩm đầu ra cho bà con thành viên với mức giá là 35.000 đồng/kg cà gai leo khô. Với mức giá này bảo đảm cho các các hội viên của HTX có nguồn thu nhập khá ổn định.
Hội viên có lãi thấp nhất cũng từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, một số hội viên trồng với quy mô lớn và có thu nhập cao phải kể đến như hộ nhà anh Lê Văn Ngọc ở xã Bảo Hiệu có nguồn lãi lên đến 18 triệu đồng/ tháng và hộ nhà chị Bùi Thị Kiều Dung ở xã Bảo Hiệu có lãi gần 20 triệu đồng/tháng.
Ngoài đứng ra bao tiêu sản phẩm, anh Hợi còn thường xuyên tổ chức gặp mặt các hội viên nhằm chia sẻ, cũng như trao đổi kinh nghiệm, cùng nhau hỗ trợ và tháo gỡ những khó khăn trong trồng cây cà gai leo mà các hội viên đang gặp phải.... Nhờ đó mà sản lượng và cũng như chất lượng sản phẩm của HTX luôn tăng mạnh theo các tháng và hiệu quả mang lại cho các hội viên tăng một cách rõ rệt.
Với vai trò Giám đốc HTX, ngoài điều hành, quản lý, anh Hợi còn nhiệt tình hướng dẫn cho các hội viên mới, có nhu cầu về kỹ thuật cũng như kinh nghiệm trồng cây cà gai...giúp các hội viên mới tham gia HTX vươn lên làm giàu./.
Tác giả bài viết: Nguồn: vca.org.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
 

Danh sách các đơn vị cung cấp sản phẩm

Trung tâm giới thiệu và phân phối các sản phẩm nông nghiệp an toàn Thái Cương

Địa chỉ : Số 4, đường Cách mạng Tháng Tám (T.P Thái Nguyên).Website: http://thaicuongtea.vn, nhận giao hàng tận nhà theo yêu cầu của khách hàng.

Giới thiệu địa chỉ xét nghiệm sản phẩm

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản

Nâng cao năng lực quản lý, kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản và muối đảm bảo nguồn thực phẩm đạt yêu cầu về chất lượng, an...

Trung tâm dịch vụ thương mại phát triển Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Thư viện ảnh

Liên kết

Quảng cáo phải

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá nội dung thông tin của website?

Thông tin trên website có độ tin cậy cao

Thông tin trên website được cập nhật nhanh

Thông tin trên website rất hữu ích

Thông tin trên website rất phong phú

Thông tin trên website luôn mang tính mới

Tất cả các ý kiến trên

Đặc sản Thái Nguyên