HTX Bái Thượng (Hà Nội): Hướng đi mới từ sản xuất rau hữu cơ

Đăng lúc: Thứ năm - 23/02/2017 14:03 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Nằm ở phía Bắc Tp.Hà Nội, HTX Bái Thượng nằm trên địa bàn xã Thanh Xuân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) nổi tiếng với mô hình sản xuất rau hữu cơ đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ rau sạch cho người dân Thủ đô. Với những cách thức làm ăn mới, sáng tạo, HTX đã thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ kinh tế của địa phương, cũng như góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường, sức khỏe cho người dân.

Sản xuất rau hữu cơ đang là hướng đi vững chắc của HTX Bái Thượng

Sản xuất rau hữu cơ đang là hướng đi vững chắc của HTX Bái Thượng

Năm 2008, để phát huy thế mạnh về nông nghiệp của địa phương cũng như đáp ứng nhu cầu về rau sạch của Tp.Hà Nội, HTX Rau hữu cơ Bái Thượng được thành lập với 11 thành viên, diện tích canh tác 7,7 ha đất nông nghiệp.

Với việc tham gia HTX, các hộ dân ở Thanh Xuân được hướng dẫn kỹ thuật sản xuất rau hữu cơ, trong quá trình sản xuất.

Nguyên tắc vàng “năm không”

Anh Hoàng Văn Hưng - Giám đốc HTX, cho biết phương châm sản xuất của HTX là phải được tuân thủ chặt chẽ 5 nguyên tắc “vàng”. Đó là: không dùng phân bón hóa học, không dùng thuốc trừ sâu độc hại, không có chất biến đổi gen, không sử dụng chất kích thích tăng trưởng và không sử dụng thuốc diệt cỏ.

Nhờ áp dụng chặt chẽ 5 nguyên tắc “vàng”, mà sản phẩm của HTX làm ra thân thiện với môi trường, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng, giảm được trên 50% chi phí sử dụng phân bón và thuốc hóa học. Bằng cách làm khoa học và sáng tạo này, sản phẩm của HTX đã được đông đảo người tiêu dùng đón nhận, diện tích sản xuất rau hữu cơ không ngừng được mở rộng.

Giám đốc Hoàng Văn Hưng chia sẻ: Để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất và khẳng định thương hiệu, HTX đã chủ động phối hợp với Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội trong việc hỗ trợ tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, công nghệ cho các thành viên. Với những bước đi nhanh chóng, kịp thời, mô hình trồng rau hữu cơ của HTX đã được UBND huyện Sóc Sơn cấp “Nhãn hiệu tập thể rau hữu cơ Sóc Sơn” theo tiêu chuẩn PGS.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt - một thành viên của HTX, hồ hởi cho biết: “Nhờ tuân thủ chặt chẽ những nguyên tắc HTX đề ra mà sản phẩm rau hữu cơ chúng tôi làm ra được tiêu thụ một cách nhanh chóng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với diện tích 21 ha hiện nay (tăng gần 3 lần so với năm 2008), trung bình mỗi tháng HTX đưa ra thị trường từ 25 - 40 tấn rau củ quả các loại, lợi nhuận thu về khoảng 2 tỷ đồng, sau khi trừ các chi phí, mỗi thành viên có thu nhập khoảng 5 triệu đồng/ tháng.
 

Điểm tựa để vươn xa

Theo bà Tạ Thị Thu Trang - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn, trong bối cảnh nhiều vùng rau an toàn của Hà Nội đang lay lắt tìm đầu ra cho sản phẩm, tại vùng rau hữu cơ của HTX Bái Thượng, việc tiêu thụ sản phẩm khá dễ dàng nhờ chất lượng và thương hiệu đã được khẳng định. Tuy nhiên, để có được đầu ra ổn định, HTX cần phải tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất rau hữu cơ, chất lượng sản phẩm phải được bảo đảm an toàn.

Để bảo đảm việc sản xuất rau hữu cơ ở HTX Bái Thượng cũng như xã Thanh Xuân theo đúng quy trình, ông Phạm Văn Minh - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, cho biết: Huyện sẽ phối hợp với chính quyền xã thành lập các nhóm liên ngành, các ban thanh tra thường xuyên kiểm tra đột xuất và xử lý kịp thời những vướng mắc phát sinh, những hiện tượng bất thường xảy ra. Đồng thời, ngăn chặn các hiện tượng vì lợi nhuận làm ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cũng như thương hiệu rau hữu cơ ở Thanh Xuân.

UBND huyện cũng sẽ có những chế tài xử phạt nghiêm khắc với các hộ dân gây ô nhiễm môi trường, vi phạm các vấn đề về ATTP, qua đó xây dựng thương hiệu rau sạch giúp sản phẩm của HTX có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Bà Hoàng Thị Hậu - Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Xuân, chia sẻ: Các hộ sản xuất rau hữu cơ ở HTX Bái Thượng không những phải tuân thủ chặt chẽ quy trình sản xuất, mà sản phẩm làm ra trước khi đến tận tay người tiêu dụng cũng phải tuân thủ các quy trình kiểm tra chặt chẽ.

Qua khảo sát sơ bộ mô hình sản xuất rau hữu cơ ở xã Thanh Xuân đã mang lại hiệu quả cao trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, góp phần quan trọng vào việc bảo vệ môi trường. Thiết nghĩ mô hình này cần được nhân rộng không chỉ trong phạm vi xã Thanh Xuân, mà trên phạm vi cả huyện Sóc Sơn.

Trong bối cảnh vấn đề vệ sinh ATTP đang nhức nhối như hiện nay, nhu cầu về thực phẩm sạch ngày càng tăng, thì việc sản xuất rau hữu cơ ở Thanh Xuân thật sự là một hướng đi đúng đắn, không chỉ giảm chi phí trong sản xuất, tạo ra sản phẩm an toàn, tăng thu nhập cho người dân mà còn góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, hướng đến một nền sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.


Nguồn tin: Theo thời báo kinh doanh
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Cơ cấu tổ chức cơ quan văn phòng Liên minh HTX tỉnh Thái Nguyên

Đại hội đại biểu thành viên: Đại hội đại biểu thành viên là cơ quan lãnh đạo cao nhất của Liên minh Hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên, gồm đại hội nhiệm kỳ và đại hội bất thường. Đại hội nhiệm kỳ được tổ chức 5 năm một lần, do Ban Chấp hành triệu tập. Đại hội bất thường của Liên minh Hợp tác xã được tổ...

Đặc sản Thái Nguyên