Hợp tác xã xây dựng trường sơn góp phần thay đổi diện mạo nông thôn miền núi

Đăng lúc: Thứ năm - 27/06/2019 16:30 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Võ Nhai là huyện vùng cao của tỉnh Thái Nguyên, là vùng đất có nhiều khoáng sản quý. Với đặc thù của huyện miền núi, rừng và nghề rừng là thế mạnh của huyện. Bên cạnh các HTX hoạt động trong lĩnh vực nông lâm nghiệp, còn có một số HTX hoạt động trong các lĩnh vực khác như: công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, môi trường, vận tải,... góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho thành viên và người lao động.

HTX thi công đường giao thông nông thôn vào bản người H’Mông tại huyện Võ Nhai

HTX thi công đường giao thông nông thôn vào bản người H’Mông tại huyện Võ Nhai

Điển hình trong lĩnh vực xây dựng có HTX xây dựng Trường Sơn, xã Cúc Đường. Được thành lập từ năm 2000, qua 19 năm xây dựng và trưởng thành, HTX đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội và an ninh quốc phòng ở địa phương. Với ngành nghề hoạt động chính là: Thi công sửa chữa, xây dựng các công trình dân dụng, công trình giao thông đường bộ, thủy lợi, công nghiệp…Hội đồng quản trị HTX đã định hướng đi đúng và luôn năng động mở rộng địa bàn hoạt động, tìm kiếm bạn hàng để xây dựng HTX ngày càng phát triển. Được sự quan tâm của Đảng và chính quyền địa phương cùng các sở, ban, ngành, nhất là sự ủng hộ và giúp đỡ tận tình của Liên minh hợp tác xã tỉnh Thái Nguyên cùng sự nỗ lực của Hội đồng quản trị và thành viên, người động, Hợp tác xã đã từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch mà Nghị quyết Đại hội thành viên HTX đã đề ra. Do hoạt động trên địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa nên các thành viên và người lao động trong HTX thấu hiểu những khó khăn, vất vả của đồng bào các dân tộc ít người đang sinh sống. Cuối năm 2014 và đầu năm 2015, khi tham gia xây dựng đường bê tông vào bản người H’Mông có địa hình vô cùng phức tạp, nhưng với sự quyết tâm HTX đã huy động phương tiện và sức người để chở vật liệu thi công, cùng với HTX xây dựng Tân Tiến hoàn thành gần 15 km đường bê tông đúng tiến độ, giúp bà con thuận tiện đi lại đón Tết cố truyền đông vui. Đối với việc thi công các công trình xây dựng khác trên địa bàn huyện HTX luôn đảm bảo về tiến độ, yêu cầu về chất lượng cũng như mỹ thuật công trình, góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn của huyện Võ Nhai.
Thành viên HTX được giao quyền tự chủ, tự giác trong lao động; các thành viên trong Hội đồng quản trị không ngừng tìm kiếm thị trường mới, giảm chi phí các yếu tố đầu vào, hạ giá thành sản phẩm nên không những giữ vững được lòng tin của khách hàng mà còn đem lại lợi nhuận cho đơn vị. Doanh thu, nộp ngân sách Nhà nước và thu nhập bình quân của thành viên, người lao động của HTX ngày càng tăng qua các năm. HTX đã được UBND tỉnh Thái Nguyên tặng 03 Bằng khen và nhiều phần thưởng cao quý của các cấp, các ngành.
Với sự quan tâm của các cấp, các ngành  cùng với sự đồng lòng của thành viên và người lao động, trong những năm tới chắc chắn HTX xây dựng Trường Sơn sẽ đạt nhiều thành tích cao hơn nữa, góp phần hoàn thành các mục tiêu xây dựng nông thôn mới của huyện Võ Nhai./.
Tác giả bài viết: Đỗ Thị Bích Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên