Hợp tác xã – Lựa chọn mới của thanh niên khởi nghiệp

Đăng lúc: Thứ ba - 07/03/2017 13:35 - Người đăng bài viết: Nguyễn Văn Dũng
 

Những năm gần đây, mô hình HTX kiểu mới với nhiều tính ưu việt đã trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ trên con đường lập nghiệp. Nhiều HTX do thanh niên làm chủ đã bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, chứng minh đây là hướng đi đúng đắn.

Lựa chọn phù hợp
Toàn tỉnh hiện có trên 20 HTX do đoàn viên, thanh niên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX đã góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động. Đơn cử là: HTX Miến Việt Cường (xã Hóa Trung, Đồng Hỷ); HTX Đa ngành nghề Bản Mông (xã Quang Sơn, Đồng Hỷ); HTX cơ khí thanh niên (Thị trấn Hương Sơn, Phú Bình); HTX Chăn nuôi số 1 Hà Châu (xã Hà Châu, Phú Bình); HTX thanh niên Tân Linh (xã Tân Linh, Đại từ); HTX Chè Tân Trà (xã Hóa Trung, Đồng Hỷ)… Trên cơ sở đó, ngày càng có nhiều thanh niên lựa chọn HTX làm điểm xuất phát trên con đường lập thân lập nghiệp.
Vừa hoàn thiện các thủ tục thành lập HTX cuối tháng 11 vừa qua, chị Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX An Phú Khang (xã Dương Thành, Phú Bình) chia sẻ: Qua tìm hiểu và được sự tư vấn của cán bộ phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, tôi cùng một số chị em đã lựa chọn thành lập HTX đa ngành nghề thay vì mở doanh nghiệp như kế hoạch ban đầu. Với hướng đi này, chúng tôi sẽ hạn chế được rủi ro trong quá trình hoạt động, đồng thời, số vốn góp để khởi nghiệp cũng thấp hơn so với kinh doanh cá thể, hộ gia đình.
Theo đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế tập thể, ở mô hình HTX, chính các thành viên sẽ là những người sản xuất cho mình, tự mình sản xuất, tự mình kinh doanh, tự làm hiệu quả cho chính mình. Đặc biệt, khi các mô hình này được vận hành dưới “bàn tay” của những người trẻ thì hiệu quả sẽ tăng lên gấp bội do ở họ có sự sáng tạo, có trí tuệ, nhanh nhạy nắm bắt thị trường và chủ động áp dụng tiến bộ của khoa học kĩ thuật.
Thực tế chứng minh
Với phương châm giúp đỡ nhau cùng phát triển, đầu năm 2016, 11 thanh niên ở xã Phấn Mễ (Phú Lương) đã xây dựng HTX dịch vụ tổng hợp, chăn nuôi, trồng trọt Phấn Mễ. Trong đó, gần như toàn bộ các thành viên đều thuộc thế hệ 8x và lấy chăn nuôi làm lĩnh vực sản xuất chủ yếu. Điểm đặc biệt trong tổ chức HTX trẻ này đó là nhiệm vụ được phân công cho từng người, mỗi người mỗi mảng: người phụ trách con giống, người kiểm soát mảng thú y, người lo vận chuyển… Từ đây, một vòng tròn tương đối khép kín được hình thành, bảo đảm hỗ trợ nhau kịp thời, hạn chế chi phí trong sản xuất, nâng cao lợi nhuận cho toàn HTX và mỗi xã viên. Đến nay, HTX đã phát triển lên khoảng gần 2.000 gà đẻ trứng, 40 con lợn thịt, cùng gần 800m2 chuồng nuôi giun quế làm thức ăn chăn nuôi. Doanh thu của HTX đạt trên 1 tỷ đồng/năm. Là thành viên của HTX từ những ngày đầu mới thành lập, anh Đỗ Minh Tuấn (sinh năm 1989), tâm sự: Trước khi tham gia vào HTX, gia đình tôi nuôi khoảng 1.000 con gà thịt nhưng không có nơi tiêu thụ, giá cả bấp bênh. Từ khi tham gia vào HTX thì những vấn đề đó không còn là khó khăn nữa, mọi người cùng họp lại bàn cách làm kinh tế, góp tiền, góp sức mở rộng chăn nuôi. Theo anh Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc HTX, việc thành lập HTX không chỉ bảo đảm tính tương trợ lẫn nhau mà còn giúp các xã viên có thêm cơ hội trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng, gắn kết với các đối tác cung cấp hàng hóa, thức ăn chăn nuôi, ổn định giá đầu ra, đầu vào, hạn chế dịch bệnh trong chăn nuôi.
Ngoài những lý do kể trên thì mô hình HTX kiểu mới còn được nhiều bạn trẻ chọn thử sức bởi theo họ, loại hình kinh tế hợp tác này tương đối “vừa sức” khi các thành viên tùy theo khả năng, điều kiện cụ thể để góp vốn sản xuất kinh doanh. Đơn cử như trường hợp của thanh niên trẻ Lâm Văn Đức (xã Dân Tiến, Võ Nhai), sinh năm 1991. Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng kinh tế tài chính Thái Nguyên, anh Đức xin vào làm kế toán cho một số doanh nghiệp tư nhân ở T.P Thái Nguyên. Tuy nhiên, sau 2 năm, anh đã quyết định quay trở về quê hương lập nghiệp. “Trong tâm trí tôi luôn suy nghĩ, tại sao mình lại không làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình? Và thế là một mô hình chăn nuôi hợp tác được vạch ra và ý tưởng nhanh chóng trở thành hiện thực khi HTX Nông nghiệp Thịnh Khánh ra đời với 6 thành viên”. Anh Lâm Văn Đức tâm sự. Với nền tảng kiến thức đã được đào tạo, cộng với sự nhanh nhạy, dám nghĩ dám làm của tuổi trẻ, những thanh niên này đã mạnh dạn đầu tư gần 600 triệu đồng để mua con giống và xây dựng chuồng trại. Mặc dù mới đi vào hoạt động chưa đầy 1 năm nhưng đến nay, HTX do thanh niên trẻ Lâm Văn Đức làm Giám đốc luôn duy trì khoảng 100 con lợn thịt và trên 2.000 con gà đẻ trứng.
Tuy nhiên, cũng theo anh Lâm Văn Đức, HTX hiện đang khá khó khăn về nguồn vốn, do chi phí để đầu tư mua con giống và mở rộng chuồng trại ban đầu khá lớn. Do vậy, lợi nhuận làm ra lại tiếp tục được sử dụng để đầu tư cho sản xuất.
Vẫn cần những bệ đỡ
Khi chúng tôi đến thăm HTX Dịch vụ tổng hợp, chăn nuôi, trồng trọt Phấn Mễ (xã Phấn Mễ, Phú Lương) thì gần 2ha diện tích đất đồi của HTX đã được san bằng phẳng để xây dựng thêm chuồng trại mới. Được biết, sản phẩm của HTX làm đến đâu tiêu thụ hết đến đấy, song vẫn chưa có 1 hợp đồng bao tiêu sản phẩm ổn định. Lý giải điều này, anh Nguyễn Xuân Hòa, Giám đốc HTX, cho biết: Để đáp ứng được các hợp đồng lớn thì trước hết phải mở rộng sản xuất. Tuy nhiên, do nguồn vốn của HTX có hạn nên chúng tôi mới chỉ dám mở rộng dần dần với phương châm lấy ngắn nuôi dài.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, vốn sản xuất không chỉ là vấn đề riêng của HTX Dịch vụ tổng hợp, chăn nuôi, trồng trọt Phấn Mễ hay HTX Nông nghiệp Thịnh Khánh mà là khó khăn chung của nhiều HTX trên địa bàn tỉnh, nhất là những HTX mới thành lập, HTX trẻ bởi gần như các HTX này đều không có tài sản để thế chấp hay có đủ điều kiện để vay vốn tín chấp. Bên cạnh đó, bóng dáng của HTX kiểu cũ vẫn in đậm trong tiềm thức nhiều người dân dẫn tới nhiều thanh niên trẻ có tâm lý e ngại khi tham gia vào HTX.
“Vạn sự khởi đầu nan”, những mô hình kinh tế HTX trẻ đang rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành liên quan cũng như sự hà hơi, tiếp sức của các tổ chức tín dụng để có thể duy trì và phát triển. Đặc biệt, trong bối cảnh đội ngũ lãnh đạo quản lý HTX đang già hóa ở mức báo động như hiện nay thì việc việc thu hút cán bộ trẻ, có đam mê, nhiệt huyết và có trình độ là cần thiết. Với những lợi ích kinh tế, cách tổ chức phù hợp, tin tưởng rằng, thời gian tới, mô hình HTX kiểu mới sẽ là lựa chọn khởi nghiệp của đông đảo thanh niên trên địa bàn tỉnh, góp phần đưa kinh tế tập thể phát triển nhanh, bền vững.
Tác giả bài viết: Thu Huyền
Nguồn tin: Báo Thái Nguyên
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thư viện ảnh

Liên kết Website

Giới thiệu

Chức năng nhiệm vụ

 I. CHỨC NĂNG       1. Đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên. 2. Phối hợp với các sở, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế hợp tác, hợp tác xã, tổ hợp tác; xây dựng các...

Đặc sản Thái Nguyên